'Lột xác' căn hộ chung cư cũ kỹ thành không gian sống siêu đẹp cho 3 thế hệ

Từ một căn hộ chung cư cũ, lộn xộn, các kiến trúc sư đã "lột xác" cho không gian bên trong trở nên đẹp và tiện nghi cho 3 thế hệ sinh sống.

Các kiến trúc sư đã nhận nhiệm vụ khá khó khăn khi làm mới căn hộ chung cư hơn 200m2 trong một tòa nhà ở Hong Kong (Trung Quốc) có 3 thế hệ sinh sống. Căn hộ này đã được xây dựng từ lâu, trở nên cũ kỹ và chật chội. Do đó không còn phù hợp nhu cầu của gia chủ khi có bố mẹ đã già, 1 cặp vợ chồng trẻ và một em bé cùng sinh sống.

Theo các kiến trúc sư thực hiện dự án, thách thức chính là vấn đề là tạo ra mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình. Các kiến trúc sư muốn tạo được sự riêng tư cho từng thế hệ nhưng vẫn tạo ra được sư tương tác, gắn kết. Do đó, các kiến trúc sư phải tìm hiểu sở thích từng người để họ nói lên điều bản thân mong muốn.

Trong tâm của không gian là một quầy bar như "hòn đảo" giữa nhà. Quầy bar này được lát đá cẩm thạch, bên dưới là lò sưởi dùng nhiên liệu sạch

Đảo này là cách kết nối các thành viên để uống cà phê buổi sáng, ngồi ăn hay thưởng thức đồ uống buổi tối. Lò sưởi được xem là trung tâm của một căn nhà từ đó là cảm hứng để gia đình xích lại gần nhau.

Còn phòng ngủ được các kiến trúc sư đánh giá là không gian riêng của mỗi cá nhân. Phòng ngủ chính như một căn hộ nằm trong căn hộ với phòng tắm kính, bồn rửa đôi, vòi hoa sen và bồn tắm kiểu Nhật bản và có 1 cầu thang gỗ dẫn lên phòng học ở phía trên.

Cặp vợ chồng trẻ cho biết họ sắp sinh con đầu lòng và muốn tạo một phòng riêng cho con vừa phù hợp khi trẻ còn nhỏ và dùng cho sau này lớn lên. Cho nên phòng ngủ của em bé được thiết kế có giường ngủ đa năng với bên dưới là chỗ lưu trữ đồ đạc, quần áo. Kích thước của phòng có thể đủ cho bé hiện tại và đặt 2 chiếc nệm khi lớn lên.

Ngoài phòng ngủ chính và phòng ngủ cho bé còn có thêm 2 phòng ngủ khác nhỏ hơn và đơn giản với giường, tủ và nội thất.

Trước khi cải tạo, không gian chung khá lộn xộn và không tận dụng hiệu quả. Do cửa chính mở thẳng vào phòng khách và bếp nên không có nhiều không gian chứa đồ. Các kiến trúc sư đã tạo thêm một chút tiền sảnh ngay cạnh cửa ra vào dẫn vào bếp, phòng khách và phòng ăn mới. Vị trí tiền sảnh này là chỗ chứa đồ, để giày hoặc các đồ dùng không cần thiết bên trong các ngăn tủ.

Về màu sắc, căn hộ được dùng màu trung tính làm hài lòng mọi người trong nhà. Tông màu xám của một số đồ dùng kết hợp sàn gỗ sồi, đồ gỗ sồi vàng nhạt kết hợp cùng các tác phẩm nghệ thuật treo tường đã tạo nên khung cảnh tươi tắn cho căn nhà.

Hình ảnh thay đổi của căn hộ sau thiết kế:

lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Lối dẫn từ cửa vào bên trong với những bức tranh nghệ thuật
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Phòng khách thoáng gần cửa sổ
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Quầy bar nhỏ lát đá cẩm thạch làm không gian gắn kết mọi người trong nhà
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Bàn ăn cạnh cửa sổ ngập ánh sáng
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Cạnh quầy bar là bếp
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Phòng ngủ chính của cặp vợ chồng trẻ
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Phòng tắm trong phòng ngủ chính
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Phòng ngủ của em bé
lot xac can ho chung cu cu ky thanh khong gian song sieu dep cho 3 the he
Bản thiết kế căn hộ
chọn