Lý do Thái Lan không tiết lộ tên của 4 thành viên đã được giải cứu

Chính quyền Thái Lan không thông báo danh tính các thành viên đội bóng đã được giải cứu, kể cả với người thân của các em, để tránh ảnh hưởng tới tâm lý của những gia đình khác.
Niềm vui len lỏi buổi sáng ngày thứ 2 tại Chiang Rai Dù vẫn chưa có thông tin chính thức thời gian tiếp theo diễn ra công tác giải cứu tại hang Tham Luang nhưng nhiều người đã lạc quan hơn sau kết quả giải cứu đêm 8/7.

Ngày 8/7, The Nation đưa tin Mongkhon Bunpiem, 13 tuổi, là cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang Nang Non sau hơn hai tuần mắc kẹt.

Namhom Boonpiam, mẹ của Mongkhon, cho biết chị không được thông báo rằng liệu con trai đã được giải cứu và đưa tới bệnh viện hay chưa. Chị chỉ biết tin qua truyền thông và mạng xã hội.

“Tôi nghe thấy tên con, Mongkhon, và thế là đủ cho tôi mừng rồi”, Namhom với Guardian.

ly do thai lan khong tiet lo ten cua 4 thanh vien da duoc giai cuu

Mongkhon Bunpiem, một trong 4 cậu bé được giải cứu ngày 8/7. (Ảnh: The Nation)

Sau đợt giải cứu đầu tiên, nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao giới chức không tiết lộ danh tính của nhóm nam sinh đã được đưa ra khỏi hang an toàn.

Sáng 9/7, truyền hình địa phương dẫn lời một quan chức giải thích chính quyền không thông báo tên của 4 cậu bé vì “họ sợ sẽ ảnh hưởng tới cha mẹ của những em vẫn đang kẹt lại bên trong”.

Điều này cho thấy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí không chỉ khó khăn đối với lực lượng cứu hộ trực tiếp chống chọi với nguy hiểm, mà đây còn là cuộc chiến tâm lý của các bậc cha mẹ, những người ngóng chờ tin tức của con trong mòn mỏi.

Tối 8/7, như cha mẹ của những cầu thủ nhí khác, chị Namhom nằm ngủ bên ngoài cửa hang chờ xác nhận từ chính quyền rằng con của chị là một trong 4 em được đưa ra ngoài. Chị chưa nghĩ đến chuyện sẽ nói gì khi được gặp con trai.

“Hãy để tôi gặp con trước đã”, Namhom nói.

ly do thai lan khong tiet lo ten cua 4 thanh vien da duoc giai cuu

Người thân của đội bóng nhí thấy xe cấp cứu chở các em đến bệnh viện. (Ảnh: Getty)

Chiến dịch cứu hộ với sự tham gia của 90 thợ lặn tinh nhuệ bắt đầu vào 10h ngày 8/7, gần một tuần sau khi đội bóng nhí được tìm thấy trong hang động tại tỉnh Chiang Rai.

Theo Guardian, 4 cậu bé lần lượt được giải cứu an toàn lúc 17h40, 17h50, 19h40 và 19h50 và hiện được chăm sóc tại bệnh viện.

Đến cuối ngày, chiến dịch phải tạm ngưng vì lượng oxy trong hang đã cạn. Đội cứu hộ đang đặt lại các bình oxy và chiến dịch giải cứu sẽ sớm tái khởi động.

“Công việc của chúng tôi vẫn chưa xong. Chúng tôi sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo thành công như đợt giải cứu đầu tiên”, Narongsak Osatanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, nói.

Khoảnh khắc xe cứu thương đón những nam sinh đầu tiên ra khỏi hang Ngày 8/7, 4 nạn nhân đầu tiên đã được đưa khỏi hang Tham Luang và được kiểm tra y tế sơ bộ trước khi đưa về bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh để theo dõi.
ly do thai lan khong tiet lo ten cua 4 thanh vien da duoc giai cuu Giải cứu đội bóng Thái Lan: Không khí yên ắng bên ngoài bệnh viện Chiang Rai

Không khí bên ngoài bệnh viện Chiang Rai - nơi tiếp nhận 13 cầu thủ nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan ...

ly do thai lan khong tiet lo ten cua 4 thanh vien da duoc giai cuu Giải cứu đội bóng Thái: Dự kiến còn 2 đợt nữa

Ngày thứ hai của cuộc giải cứu, đội cứu hộ cần khoảng 10-20 giờ để đặt lại các bình oxy trong hang và thời gian ...

ly do thai lan khong tiet lo ten cua 4 thanh vien da duoc giai cuu Elon Musk điều tàu ngầm mini đến Thái Lan để giải cứu đội bóng nhí

Elon Musk chia sẻ video thử nghiệm tàu ngầm cỡ nhỏ có thể được sử dụng để giải cứu các thành viên đội bóng Lợn ...

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.