Lý Nhã Kỳ: Từng mang nỗi ám ảnh vì quá nghèo và nghị lực vượt lên số phận vì mẹ

Nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu, nữ diễn viên, doanh nhân Lý Nhã Kỳ đã có nhiều chia sẻ về gia đình, đặc biệt là mẹ - người chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc sống của cô.

Là khách mời đặc biệt tham gia lễ Vu Lan báo hiếu cùng với hơn 700 Phật tử tại chùa Giác Ngộ (quận 5), Lý Nhã Kỳ đã có dịp kể về nhiều chuyện gia đình, đạo hiếu làm con. Cô vốn được biết đến không chỉ ở vai trò người nổi tiếng, mà cô còn được công chúng, người thân xem là tấm gương lớn về lòng hiếu thuận với cha mẹ.

ly nha ky tung mang noi am anh vi qua ngheo va nghi luc vuot len so phan vi me
Lý Nhã Kỳ tham gia buổi trò chuyện nhân ngày lễ Vu Lan cùng hơn 700 phật tử trong chùa Giác Ngộ.

Buổi nói chuyện của Lý Nhã Kỳ trước các phật tử kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ với sự dẫn dắt của sư trụ trì Thích Quảng Tịnh. Các Phật tử đủ mọi lứa tuổi đã im lặng khi nghe Lý Nhã Kỳ nói về quãng thời gian thơ ấu đầy gian khó của gia đình, mà ở nơi đó, tình cha mẹ, tình cảm gia đình luôn là nền tảng vững vàng để mỗi thành viên trong gia đình đều vì nhau mà cố gắng vượt qua bản thân, đi qua khó khăn. Không ít Phật tử đã đỏ hoe mắt khi nghe Lý Nhã Kỳ chia sẻ về cha, về mẹ…

Khi sư thầy Quảng Tịnh nhắc tới lí do khiến cô vượt lên nghịch cảnh và thành công như bây giờ, Lý Nhã Kỳ chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã luôn suy nghĩ làm sao để có thể được sống tốt, sức mạnh lớn nhất giúp tôi làm được nhiều thứ đó là khả năng sinh tồn, không chỉ bản thân mình mà còn cho gia đình. Năm ấy tôi mới lên 7 tuổi, vết thương chiến tranh của cha (Liệt sĩ Trần Ngọc Lý - PV) do bị sập hầm khi chiến đấu nên phát bệnh, khiến cha nằm liệt giường. Một mình mẹ khi đó còn rất trẻ đã phải cáng đáng lo lắng cho cả gia đình với ba con thơ. Cảnh nghèo, thiếu ăn là chuyện hàng ngày. Biến cố tiếp tục ập đến khi mẹ Kỳ kiệt sức, phải nằm tịnh dưỡng một thời gian. Lúc đó, ba chị em không ai bảo ai mỗi người phải tự làm những công việc khác nhau để lo cho gia đình. Chị cả của Kỳ mới 13 tuổi đã phải bươn chải ra đường bán buôn, trong khi chị giữa lo lắng việc chăm sóc cha, còn Kỳ mới 7 tuổi đã vừa đi học vừa chăm mẹ. Những tháng ngày khó khăn ấy, trong ký ức của Lý Nhã Kỳ là chuỗi ngày ăn khoai luộc, ba chị em phải xới lên để trông đầy đặn, nhìn thấy nhiều hơn để ăn cảm thấy no Chính sự khó khăn lúc nhỏ đã tôi luyện cho Kỳ sự kiên cường trước mọi gian khó”.

Nhắc về mẹ, cô thừa nhận mình chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ bà khi luôn đặt gia đình là ưu tiên hàng đầu. “Hơn 30 tuổi, mẹ Lý đã phải ở vào hoàn cảnh một mình lo cho cả gia đình, cho người chồng nằm liệt một chỗ. Bà vốn đẹp, có mái tóc dài thướt tha, nhưng ngay khi chồng bệnh nặng, bà đã không chăm sóc, tự làm xấu mình, ngoài công việc bán buôn, bà không hề đi ra ngoài giao lưu để ba cảm thấy yên lòng mà chiến đấu với bệnh tật.

Nhờ sự chịu thương, chịu khó, tình yêu vô bờ của mẹ dành cho cả gia đình, mà 5 thành viên trong gia đình nhỏ bé của Kỳ đã luôn sát cánh bên nhau, vượt qua mọi sóng gió trong đời sống.

Cho đến giờ, dù cha đã mất, nhưng các chị em vẫn giữ thói quen cúng cơm cho cha hàng ngày và trân trọng từng ngày được sống bên mẹ, phụng dưỡng mẹ” - Lý Nhã Kỳ kể.

ly nha ky tung mang noi am anh vi qua ngheo va nghi luc vuot len so phan vi me
Thành công và mạnh mẽ sống tới bây giờ của Lý Nhã Kỳ được thừa hưởng từ mẹ.

Trước câu hỏi: “Là người nổi tiếng thường dễ bị ảo tưởng, mắc bệnh ngôi sao, Lý Nhã Kỳ làm thế nào để tránh?”, nữ diễn viên không cho phép mình có thái độ ngạo mạn, tự kiêu vì cũng từng trải qua cảm giác tự ti vì quá nghèo.

Cô nói: “Trước khi có một Lý Nhã Kỳ như ngày này, thì đã có cô bé Lý Nhã Kỳ 13,14 tuổi từng đứng nơi xa xa nhìn các ngôi sao, nghệ sĩ, ao ước tới gần để chụp hình nhưng không dám, không tự tin vì quá nghèo. Cảm giác đó rất ám ảnh với Kỳ. Chính vì vậy, Kỳ luôn hiểu cảm giác của khán giả nên không cho phép mình được quyền cao ngạo. Khán giả yêu mến Kỳ có thể đến nắm tay, thậm chí ôm Kỳ. Kỳ cảm nhận sự trân trọng qua cái nắm tay, cái ôm đối với mình.

Trước công chúng, Lý Nhã Kỳ mãi mãi chỉ là Lý Nhã Kỳ, giản dị và cần sự yêu thương che chở của mọi người để tiếp tục thực hiện những hoài bảo của mình và đóng góp được nhiều hơn cho đất nước và dân tộc”.

Nhắc về quãng thời gian khó khi khi đảm nhiệm vai trò Đại sứ du lịch, Lý Nhã Kỳ cho biết đó là quãng thời gian nặng nề khi là người tiên phong, song song đó là sự hoài nghi năng lực từ công chúng. Tuy nhiên, cũng vì tính cách thừa hưởng từ gia đình, đặc biệt là mẹ nên cô không quá khó để vượt qua.

Cô tâm sự: “Khán giả hoài nghi cũng đúng thôi, Kỳ là đại sứ đầu tiên, nhưng Kỳ phải cảm ơn điều đó vì chỉ có sự hoài nghi của mọi người mới giúp Kỳ thận trọng và vững bước hơn. Và với bản tính kiên cường đã được tôi luyện từ khi ấu thơ, từ người cha anh dũng, từ người mẹ vô cùng bản lĩnh, Kỳ đã luôi đối diện với mọi khó khăn bằng sự kiêu hãnh của một người phụ nữ tuy nhỏ bé nhưng tràn đầy tình yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Và sự hoài nghi của khán giả, truyền thông từ từ được sáng tỏ khi Lý Nhã Kỳ nhận được nhiều sự yêu quý của công chúng, truyền thông khi vận động thành công Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”.

ly nha ky tung mang noi am anh vi qua ngheo va nghi luc vuot len so phan vi me
Cô thừa hưởng quan điểm sống và một phần nét đẹp từ mẹ.

Những câu hỏi của Phật tử về Lý Nhã Kỳ cứ nhiều lên không dứt khi Phật tử cảm thấy sự ấm áp, thân tình không một chút khoảng cách giữa Lý Nhã Kỳ và các Phật tử. Nhiều Phật tử cũng khe khẽ chấm nước mắt theo cô, nhiều người vốn chỉ biết đến Lý Nhã Kỳ hào nhoáng trên mặt báo, họ đã thực sự bất ngờ khi thấy phía sau cô là câu chuyện về tình gia đình cảm động và đáng trân trọng biết mấy. Bất cứ câu hỏi nào, Lý Nhã Kỳ cũng đều chia sẻ một cách thoải mái và hết lòng.

Chính sự giản dị, gần gũi của cô đã khiến các Phật tử không ngại ngần vây kín cô xin chụp ảnh lúc ra về, gây ra tắc nghẽn khiến thầy Quảng Tịnh phải kêu gọi “mở đường” cho Lý Nhã Kỳ.

Lý Nhã Kỳ rất cảm động khi nhận những cái nắm tay xúc động, nhiều lời chúc của các Phật tử dành cho mình và hứa sẽ làm nhiều việc thiện nguyện hơn trong thời gian tới.

ly nha ky tung mang noi am anh vi qua ngheo va nghi luc vuot len so phan vi me Những ca khúc xúc động ngợi ca công ơn cha mẹ

Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng nhất với bất cứ ai, bởi thế những ca khúc về đề tài này luôn được khán ...

ly nha ky tung mang noi am anh vi qua ngheo va nghi luc vuot len so phan vi me Người Sài Gòn gửi lời nguyện cầu vào những cánh hoa đăng mùa báo hiếu Vu Lan

Hàng nghìn người dân Sài Gòn dự lễ Vu Lan và cùng nhau gửi lời nguyện cầu cho cha mẹ, người thân của mình vào ...

ly nha ky tung mang noi am anh vi qua ngheo va nghi luc vuot len so phan vi me Phương Mỹ Chi, Angela Phương Trinh đánh mất tuổi thơ vì kiếm tiền lo cho cha mẹ?

Không bi đát đến mức phải trả nợ thay mẹ như Đàm Vĩnh Hưng, Đông Hùng nhưng hai cô gái này vẫn phải chấp nhận ...

chọn