Lý Sơn đề nghị VTV đính chính thông tin trong chương trình 'Thương vụ bạc tỉ'

Ngày 1/11, UBND H.Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết đã gửi văn bản yêu cầu đính chính thông tin về sản phẩm tỏi Lý Sơn trong chương trình Thương vụ bạc tỉ phát trên VTV3.
ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti Đỗ Mỹ Linh xác nhận trở thành MC của VTV24
ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?

Văn bản do bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND H.Lý Sơn, ký nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, thông tin dư luận phản ánh, trên VTV3 có phát chương trình Thương vụ bạc tỉ (Shark Tank Việt Nam), trong chương trình có thí sinh (nhân vật) bà Lê Minh Hồng Phúc đến từ Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V có giới thiệu với các Shark (nhà đầu tư) 5 dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty bao gồm: tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen và cao tỏi đen. Tuy nhiên, điều đáng chú ý, trong phần giới thiệu có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ và bán được 300 kg/tháng.

ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti
Nông dân đảo Lý Sơn thu hoạch tỏi. Ảnh: Hiền Cừ

Văn bản trích lại thông tin đã phát trong chương trình: “Hiện tại sản phẩm của tụi em ở đây là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120 ngàn đồng một lọ” thì ngay lập tức có Shark hỏi: “Tháng vừa rồi em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy?” thì nhận được câu trả lời, “Tháng vừa rồi em bán được 300 kg/tháng...”.

Bên cạnh những phát ngôn chính thức của bà Lê Minh Hồng Phúc trong lúc đối thoại với các Shark, Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V còn dựng banner quảng cáo sản phẩm, trên đó ghi rõ thành phần, tác dụng... và đặc biệt nhất là dòng chữ “nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra, bà Lê Minh Hồng Phúc còn cho biết hiện công ty có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn.

Thông qua giới thiệu, cách quảng cáo của bà Lê Minh Hồng Phúc, Công ty TNHH SXTM I AM V làm cho khán giả, người tiêu dùng, ngay thậm chí các Shark tại trường quay cũng nhầm tưởng Công ty TNHH sản xuất Thương mại I AM V sử dụng tỏi cô đơn, tỏi các loại ở Lý Sơn để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình.

“Từ những thông tin trên, đại diện cho chính quyền địa phương và nhân dân huyện đảo Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn nhận định đây là thông tin giả, không đúng sự thật”, văn bản nêu rõ và cho biết thêm những lí do sau:

Thứ nhất: hình dáng, kích thước và màu sắc trên banner quảng cáo của Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V không phải là tỏi Lý Sơn, vì tỏi này có màu tím, bóng, tròn và to, trong khi tỏi Lý Sơn hơi bầu, nhỏ, trắng chứ không có màu tím.

Thứ hai, đến thời điểm hiện nay, huyện Lý Sơn chưa có thỏa thuận hay giao vùng đất nào cho đơn vị hoặc công ty để làm vùng nguyên liệu sản xuất tỏi.

Thứ ba, Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V bán ra 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng là vô lí và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn huyện Lý Sơn cũng chỉ dao động trên dưới khoảng 500kg, trong khi đó nguồn hàng không đủ cung cấp cho người tiêu dùng thì lấy đâu mà công ty bán ra số lượng 300 kg/tháng.

Thứ tư, công ty chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội Sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) nên không thể dùng chữ tỏi Lý Sơn hoặc tỏi cô đơn Lý Sơn để gắn nhãn, quảng bá.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và bảo vệ thương hiệu hành tỏi Lý Sơn, UBND H.Lý Sơn đề nghị Đài Truyền hình Việt nam chỉ đạo Ban biên tập chương trình Thương vụ bạc tỉ, phát trên sóng VTV3 làm việc với cá nhân bà Lê Minh Hồng Phúc và Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V đính chính thông tin đã phát trong chương trình.

Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V tự đính chính và cắt bỏ hết tất cả những thông tin có liên quan đến tỏi Lý Sơn mà bà Lê Minh Hồng Phúc đã phát ngôn và quảng cáo trên sóng truyền hình trong chương trình Thương vụ bạc tỉ.

Ngoài ra, huyện Lý Sơn còn đề nghị Chi cục Quản lí thị trường TP.HCM phối hợp với các ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lí nghiêm trong trường hợp công ty vi phạm nhãn hiệu hành tỏi Lý Sơn để nhằm bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh chính đáng, đặc biệt là người nông dân Lý Sơn.

ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti Đỗ Mỹ Linh xác nhận trở thành MC của VTV24

Đỗ Mỹ Linh cho biết trở thành biên tập viên của VTV24 là ước mơ từ lâu. Do đó, khi nhận được lời mời từ ...

ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti Game show ca nhạc đang chết trên sóng giờ vàng VTV, bi kịch từ đâu?

Sự bão hòa của game show âm nhạc trên sóng VTV xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đi xuống của chất ...

ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti Trở lại giờ vàng trên VTV3, 'Quỳnh búp bê' tăng giá quảng cáo

Giá quảng cáo "Quỳnh búp bê" trước khi bị tạm dừng phát sóng là 100 triệu/30s ở kênh VTV1. Khi được phát sóng trở lại ...

ly son de nghi vtv dinh chinh thong tin trong chuong trinh thuong vu bac ti Truyền hình thực tế, game show ca nhạc đang chết dần trên sóng VTV?

Giọng hát Việt kết thúc một mùa nhạt nhòa, Gương mặt thân quen rớt giá quảng cáo xuống tận đáy, trong khi The Debut dùng ...

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.