Malaysia: ​Cựu Thủ tướng Razak đối mặt 21 tội danh liên quan rửa tiền

Cảnh sát Malaysia ngày 20/9 thông báo, cựu Thủ tướng bị phế truất Najib Razak đối mặt với tổng cộng 21 tội danh về hoạt động rửa tiền, liên quan tới số tiền 682 triệu USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông này.

Trong một thông báo, Phó Thanh tra Cảnh sát Noor Rashid Ibrahim nêu rõ, các tội danh gồm nhận tiền bất hợp pháp, sử dụng tiền bất hợp pháp và chuyển tiền tới các thực thể khác.

Dự kiến, ông Najib sẽ ra hầu tòa trong ngày hôm nay với những cáo buộc lạm dụng chức quyền và tham ô số tiền được cho là thất thoát từ Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

malaysia cuu thu tuong razak doi mat 21 toi danh lien quan rua tien
Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt 21 tội danh liên quan rửa tiền (Nguồn: AFP).

​Ông Najib thành lập 1MDB hồi năm 2009 với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng quỹ này phải gánh khoản nợ hàng tỉ USD và đang bị Mỹ cùng một số quốc gia khác điều tra về cáo buộc tham nhũng xuyên biên giới cũng như rửa tiền.

AP cho biết sau khi các tài liệu liên quan tới vụ bê bối bị rò rỉ, ông Najib lập tức sa thải những nhân vật chỉ trích trong chính phủ, bịt miệng truyền thông và dập tắt các cuộc điều tra.

Đối mặt với sự giận dữ của người dân, liên minh cầm quyền của ông Najib đã thất bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5, mở ra sự thay đổi quyền lực đầu tiên kể từ khi Malaysia giành được độc lập từ Anh vào năm 1957.

Chính quyền mới sau đó mở lại các cuộc điều tra vụ Quỹ 1MDB, đồng thời ngăn cản ông Najib và vợ rời khỏi đất nước.

Cảnh sát cũng tịch thu nhiều đồ trang sức và hàng xa xỉ trị giá hơn 1,1 tỉ ringgit (270,2 triệu USD) tại các căn hộ liên quan đến ông Najib.

malaysia cuu thu tuong razak doi mat 21 toi danh lien quan rua tien Bộ trưởng Malaysia đẹp như soái ca được vạn người mê trên mạng xã hội facebook

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq bin Syed Abdul Rahman hiện có lượng người hâm mộ hùng hậu, lên tới gần ...

malaysia cuu thu tuong razak doi mat 21 toi danh lien quan rua tien Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia khuyên giới trẻ ASEAN tư duy vượt giới hạn

Trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0, Bộ trưởng Thanh niên và Thể ...

malaysia cuu thu tuong razak doi mat 21 toi danh lien quan rua tien Thêm 'bằng chứng' về MH370 trong rừng Campuchia

Hiện có thêm một người săn tìm MH370 nghiệp dư tuyên bố đã phát hiện xác máy bay Malaysia mất tích đang nằm giữa rừng ...

chọn
BGI muốn nâng chiều cao dự án Diamond Bay từ 9 lên 25 tầng, đang gom thêm đất ở Hải Dương và Quảng Trị
Năm 2024, Tập đoàn BGI đặt mục tiêu lãi 81 tỷ đồng, khởi công 3 dự án là BGI Diamond Bay, dự án Kiến Giang 1 và dự án Bích Động. Hiện, doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư thêm 3 dự án tại Hải Dương và Quảng Trị.