ĐBQH: Thực thi pháp luật về đất đai không nghiêm sẽ dẫn đến vi phạm ngày càng tăng

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị Chính phủ trong thời gian tới cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

Một trong những nội dung Quốc hội thảo luận trong phiên họp hôm nay (8/11) là công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Phát biểu tại hội trường về công tác phòng, chống tham những trong lĩnh vực đất đai, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Hoàn, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ cần đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực này, cụ thể là tăng cường thực thi pháp luật và xử lý nghiêm hành vi sử dụng đất bất hợp pháp.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Theo đại biểu Hoàn, cũng giống như các hành vi phạm tội thông thường, dưới góc độ kinh tế, việc sử dụng đất trái pháp luật có thể hiểu là những hành vi kinh tế dựa trên vấn đề quyết định về chi phí và lợi ích của những người vi phạm pháp luật, đạt được những lợi ích bất hợp pháp và những giá trị nhất định thông qua những hành động vi phạm pháp luật của họ, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước và các thành viên khác trong xã hội.

Tất nhiên, họ cũng phải trả chi phí nhất định, bao gồm thời gian, sự chuẩn bị, những lợi ích có thể có. Họ cũng có thể phải chịu các chế tài pháp lý sau khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, theo đuổi lợi ích rất lớn thu được từ đất đai của các tổ chức và cá nhân có liên quan.

ĐBQH Lê Thanh Hoàn cho rằng, thực tiễn trong thời gian qua, việc quyết định vi phạm pháp luật đất đai của các bên liên quan phụ thuộc vào cách xác định mối quan hệ giữa lợi ích của việc sử dụng đất bất hợp pháp, chi phí và hậu quả của nó. 

Đại biểu cho rằng, việc tăng cường thực thi pháp luật đất đai có hiệu quả sẽ tác động rất lớn, rất quan trọng. Khi hiệu quả của việc thực thi pháp luật về đất đai tăng lên thì khả năng điều tra và trừng phạt sẽ tăng lên.

“Nếu chúng ta thực thi pháp luật về đất đai không nghiêm sẽ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật đất đai ngày càng tăng và ngược lại. Nếu thực thi nghiêm chỉnh các quy định pháp luật đất đai cũng như tạo ra cơ chế, chính sách phù hợp thì chắc chắn vi phạm pháp luật trong thời gian tới sẽ giảm về đất đai”, đại biểu nhận định.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.