Mâm cúng tổ nghề mộc đúng chuẩn phong thủy

Làm một mâm cúng tổ nghề mộc cùng bài văn khấn đúng chuẩn để cầu mong ông tổ nghề mộc phù hộ cho những ai đang hoạt động trong ngành nghề này được bình an may mắn.

Ông tổ của nghề mộc là ai?

Nhân vật đầu tiên được nhắc đến chính là Nguyễn Công Nghệ. Ông sống vào thời chúa Trịnh và đặc biệt rất giỏi trong nghề mộc. Ông được vị vua thời đó mời vào cung để chạm trổ ngai vàng.

Với kinh nghiệm và tài năng của mình, ông đã nhanh chóng tạo ra một thành phẩm uy nghi và bề thế. Tuy nhiên trong lúc làm việc do quá mệt và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, vì vậy ông đã ngủ trên ngai vàng của vua. Chứng kiến cảnh đó, chúa Trịnh đã vô cùng giận và bắt giam ông vào ngục tù.

Sau khi chúa mất, bà chúa là người lên ngôi thay. Vì thấy ngai vàng được chạm khắc một cách quá tinh tế và đẹp mắt bà chúa đã tìm hiểu và cho gọi Nguyễn Công Nghệ. Bà yêu cầu ông làm cho bà một bức tượng Phật từ tâm (phật nghìn mắt nghìn tay và bốn mặt) có quy mô rất hoành tráng.

Vì làm quá sức của mình, Nguyễn Công Nghệ từ một người khỏe mạnh lực lưỡng đã biến thành một kẻ ốm yếu, mù lòa rồi trượt chân rơi xuống suối mà chết. Từ đó, những người dân tưởng nhớ đến tài năng của ông rồi lập lễ cúng, coi đây là ông tổ của nghề ngành mộc.

Nhân vật thứ 2 được kể đến là Lỗ Ban Cao nhân thợ mộc ở Trung Quốc. Ông có nhiều tài năng liên quan đến nghề mộc. Ông là người phát minh ra compa và cưa đục. Ông được người dân Trung Quốc gọi là ông tổ của ngành mộc.

ảnh: xoichecohong

Vì sao phải cúng tổ nghề mộc?

Trong tâm linh người ta tin rằng bất cứ một ngành nghề nào cũng có người sáng lập ra nó và người đó là ông tổ của ngành nghề, cũng xem như là người đứng đầu trong lĩnh vực đó. Vì thế hàng năm những người theo nghề mộc đều làm một mâm cúng dâng lên ông tổ để cầu mong bình an may mắn trong khi hành nghề.

Mâm cúng tổ nghề mộc đúng chuẩn

Một mâm cúng tổ nghề mộc đúng chuẩn sẽ gồm các lễ vật sau đây:

1 mâm trái cây ( mâm ngũ quả càng tốt)
1 bình hoa ( hoa tươi nên chọn hoa đồng tiền)

3 hoặc 5 cây nhang rồng phụng

Gạo, muối, trà, rượu, nước

1 đĩa trầu cau có vôi thuốc đầy đủ

1 con gà trống luộc (nguyên con)

1 con heo quay (nguyên con)

Bánh bao, Bánh chưng chả lụa hay các món mặn khác

Tùy theo phong tục tập quán cũng mỗi vùng miền mà mâm cúng cũng sẽ khác đi đôi chút.

ảnh: docungnhantam

Bài văn khấn tổ nghề mộc đúng chuẩn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………………………………………………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề Mộc

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề Mộc thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia được an lạc, công việc luôn hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.