Bài cúng thần bếp đúng chuẩn phong thủy

Cúng thần bếp hay còn gọi là thần giữ lửa sẽ đem lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình. Dưới đây là bài cúng thần bếp đúng chuẩn phong thủy.

Vì sao phải cúng thần bếp?

Thần Bếp hay còn gọi là thần giữ lửa là một vị thần chuyên cai quản và giám sát mọi hoạt động trong gia đình đặc biệt là việc bếp núc. Vị thần này còn có một tên gọi khá thân quen đó chính là ông Táo mà người Việt hay nhắc đến. Ông Táo được voi là người định đoạt đến sự thịnh vượng, hung cát của gia chủ. Theo quan niệm của dân gian, ngài chủ yếu sinh sống ở căn bếp của mỗi gia đình nên có tên là thần bếp.

Thông thường lễ cúng thần bếp sẽ thực hiện khi vừa chuyển về nhà mới, vừa chuyển sang bếp mới, hay vừa mua bếp mới đều sẽ thực hiện nghi lễ này. Làm một mâm cúng dâng lên thần bếp cầu mong ngài phù hộ độ trì cho gia đình bình an, mọi chuyện suôn sẻ không gặp khó khăn trở ngại.

Ảnh: bnews

Mâm cúng thần bếp gồm những lễ vật gì?

Một mâm cúng thần bếp đầy đủ sẽ bao gồm các lễ vật sau:

1 đĩa xôi

1 con gà luộc

1 mâm ngũ quả

1 lọ hoa tươi

Rượu và nước

3 bộ quần áo tiền vàng cúng 

Mâm cúng thần bếp cũng không quá phức tạp, tùy vào điều kiện của gia chủ mà có thể cúng thêm heo quay hay các món mặn khác. Một số nơi theo các vùng miền khác nhau mà lễ vật cũng sẽ có phần khác nhau đôi chút.

Ảnh: bnews

Bài văn khấn cúng thần bếp đúng chuẩn

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy Chư Vị Tôn Thần

Con lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Con kính lạy Ngài Táo phủ thần quân.

Chúng con là: ………… ( tên của các thành viên trong gia đình )

Sống tại: …………( địa chỉ đang ở )

Hôm nay là ngày….là ngày lành tháng tốt…

Gia đình chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Có lời thưa rằng vì chúng con khởi tạo (xây bếp mới, chuyến bếp…) cho căn nhà ở địa chỉ….. ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, kinh doanh.

Hôm nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, kính mong các vị thần linh soi xét và cho phép được động thổ:sửa nhà, sửa bếp, cất nóc….

Chúng con thành tâm kính mời: Ni Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này.

Chúng con cúi xin các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đình được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.