Văn khấn phá dỡ bếp đúng chuẩn phong thủy

Khi thực hiện dỡ bếp hay sửa bếp gia chủ cần phải làm mâm cúng cùng bài văn khấn phá dỡ bếp đúng chuẩn để các vị thần phù hộ độ trì cho mọi việc suôn sẻ.

Vì sao phải cúng dỡ bếp?

Theo quan điểm tâm linh của người Việt bếp ăn là một nơi rất quan trọng trong một gia đình. Ở đó người ta tin rằng luôn có sự hiện diện của thần bếp hay còn gọi là ông Táo. Vị thần này thường coi quản chuyện nhà cửa của gia chủ. Chính vì vậy khi dỡ bếp để sửa chữa, để thay hay làm một việc gì đó. Người chủ ngôi nhà cần làm một mâm lễ dâng lên các vị thần linh để xin phép cũng như cầu mong họ phù hộ cho mọi việc diễn ra suôn sẻ không gặp trở ngại.

 ảnh: bachhoaxanh

Mâm cúng dỡ bếp gồm lễ vật gì?

Một mâm cúng dỡ bếp hay sửa bếp sẽ bao gồm các món lễ vật dưới dây:

1 mâm ngũ quả (tùy gia chủ chọn gồm 5 quả khác nhau)

1 mâm cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy gia chủ

1 đĩa muối trắng

1 đĩa gạo

1 chai rượu nếp

1 ly nước sạch

1 túi/hộp chè

1 bao thuốc lá

1 đĩa trầu cau (gồm 5 lá trầu và 5 quả cau hoặc có thể là  3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 

5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất) 

Các lễ vật trên là những lễ vật cơ bản để cúng dỡ bếp, nếu gia đình có điều kiện gia chủ có thể cúng theo 1 con gà luộc hoặc 1 con heo quay.

ảnh: bachhoaxanh

Văn khấn dỡ bếp đúng chuẩn phong thủy

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Chúng con kính lạy chín phương Trời

Chúng con kính lạy mười phương Chư Phật

Chúng con kính lạy Chư Phật mười phương

Chúng con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Chúng con kính lạy quan Đương niên 

Chúng con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con tên là: ………………………………………………

Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………… là ngày lành tháng tốt

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, chuẩn bị quả cau lá trầu, chuẩn bị  hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời xin thưa rằng:

Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (sửa nhà, sửa chữa bếp mới, dỡ bếp…) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép chúng con được (sửa nhà, sửa chữa bếp mới, dỡ bếp…)

Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, chúng con kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, chúng con kính mời ngài Định phúc Táo quân, chúng con kính mời  các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và chúng con xin kính mời tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Chúng con cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, cầu xin các ngài phù hộ cho chúng con được vạn sự tốt lành, độ cho chúng con công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất khu vực này. Chúng con xin kính mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho bình an, công việc chóng thành, muôn sự điều thành. Chúng con xin chuẩn bị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

*Thông tin bài biết chỉ mang tính chất tham khảo

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.