Masan báo cáo HoSE về vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật

Doanh nghiệp tiếp tục khẳng định hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật do mắc lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ. Hãng cho rằng tương ớt Chin-su luôn an toàn cho người sử dụng tại bất kì thị trường nào.

Ngày 10/4, Công ty CP Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) đã có văn bản báo cáo Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) về vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật đầu tháng 4 đang khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Báo cáo HoSE, Masan cho biết Công ty Javis Co. tại Osaka (Nhật Bản) bị dừng lưu thông hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su do ghi nhãn phụ không đầy đủ.

Masan báo cáo HoSE về vụ hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật - Ảnh 1.

Chai tương ớt Chin-su (phía trước và mặt sau) bị thu hồi tại Nhật. (Ảnh: Osaka City).

Cụ thể, sản phẩm tương ớt Chin-su của hãng luôn tuân thủ các quy định của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) về ghi nhãn, thành phần và việc sử dụng phụ gia thực phẩm.

Báo cáo cũng khẳng định Công ty CP hàng tiêu dùng Masan không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co.,Ltd (Osaka, Nhật Bản) cũng như chưa xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Hiện tương ớt Chin-su được Masan xuất khẩu chính thức và có mặt trên thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Đài Loan. Sản phẩm luôn an toàn cho người sử dụng dù được sử dụng tại bất kì thị trường nào.

Trong văn bản báo cáo HoSE, Masan dẫn thông tư 27/2012/TT-BYT của Bộ Y Tế về quản lí phụ gia thực phẩm, quy chuẩn của các quốc gia nói trên và tiêu chuẩn của Codex.

Chiếu theo các quy định này, việc sử dụng chất bảo quản là axit benzoic (210) hoặc natri benzoat (211) với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt là phù hợp theo Tiêu chuẩn Codex Stan 192-1995 về phụ gia thực phẩm (năm 2018), và Tiêu chuẩn Codex khu vực Codex Stan CXS 306R-2011 về tương ớt (năm 2017).

Doanh nghiệp cũng thông tin Cục An toàn thực phẩm trong nước đã xác nhận và công bố thông tin về việc sử dụng axit benzoic và axit sorbic trong tương ớt đúng liều lượng là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn Codex.

Vào đầu tháng 4, thông tin chính quyền thành phố Osaka (Nhật Bản) thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt nhãn Chin-su do Masan sản xuất được công bố trên Cổng thông tin điện tử của thành phố Osaka.

Nguyên nhân là sản phẩm có chứa thành phần acid benzoic với hàm lượng từ 0,41 - 0,45g/kg (tại Nhật Bản axid benzoic không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt). Ngoài ra sản phẩm này còn vi phạm về nhãn phụ do nhà nhập khẩu dán.

Tuy nhiên, cổng thông tin điện tử của Osaka cũng cho rằng, hàm lượng nói trên không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả trường hợp một người nặng 50 kg ăn liên tục 560 g sản phẩm này hàng ngày.

Chính quyền Osaka cũng dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết với hàm lượng trong tương ớt Chin-su vẫn trong mức an toàn với người sử dụng.

Sau thông tin này, cổ phiếu MSN có hai phiên giảm sàn liên tiếp. Hôm nay, ngày 11/4, thị giá MSN của Masan đã tăng nhẹ trở lại. Chốt phiên đứng ở mức 87.700 đồng/cổ phiếu, tăng 1.000 đồng so với phiên giao dịch 10/4, tương đương mức tăng 1,2%.

chọn