Masan lên tiếng về 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị thu hồi tại Nhật

Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho hai doanh nghiệp liên quan tại Nhật Bản. Theo hãng, rất có thể hơn 18.000 chai tương ớt bị thu hồi là sản phẩm chỉ dành cho thị trường Việt Nam.

Liên quan thông tin Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt hiệu Chin-su, có xuất xứ từ Masan Việt Nam sản xuất, chiều 6/4, phía Masan đã lên tiếng phản hồi về vụ việc.

"Sau khi kiểm tra thông tin nội bộ, chúng tôi khẳng định công ty chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd. Khi xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Nhật Bản, chúng tôi phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản", thông báo của Masan cho biết.

Cũng theo thông tin từ Masan, Công ty Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, người đại diện pháp lí là ông Yasuhiro Naka, là đơn vị nhập khẩu 3 lô hàng (757 thùng -18.168 chai) tương ớt Chin-su có hạn sử dụng đến ngày 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019. 

Công ty TNHH Công nghiệp ISC là đơn vị phân phối ra thị trường.

Masan lên tiếng về 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị thu hồi tại Nhật - Ảnh 1.

Masan khẳng định chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin-su cho hai doanh nghiệp liên quan tại Nhật Bản.

Doanh nghiệp thông tin thêm, theo công bố của chính quyền Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong việc ghi nhãn. Và rất có thể đơn vị nhập khẩu đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa, tức tương ớt dành cho thị trường Việt Nam hoặc hàng hoá có lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố này và cho rằng nếu Công ty Javis Co., Ltd liên hệ với chúng tôi để nhập khẩu chính thức thì sự cố ghi nhãn này đã không xảy ra", đại diện Masan  cho hay.

Trước đó, theo thông tin được công bố trên Cổng thông tin điện tử của thành phố Osaka - www.city.osaka.lg.jp, nguyên nhân Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su là do sản phẩm có chứa thành phần acid benzoic với hàm lượng từ 0,41 – 0,45g/kg (tại Nhật Bản axid benzoic không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt), ngoài ra sản phẩm này còn vi phạm về nhãn phụ do nhà nhập khẩu dán.

Tuy nhiên, cổng thông tin điện tử của Osaka cũng cho rằng, hàm lượng nói trên không ảnh hưởng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả một người nặng 50kg ăn liên tục 560g sản phẩm này hàng ngày.

Chính quyền Osaka cũng dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết với hàm lượng trong tương ớt Chinsu vẫn trong mức an toàn với người sử dụng.

 Masan cho biết hiện hãng chỉ xuất khẩu trực tiếp tương ớt Chin-su sang các thị trường Mĩ, Canada, Australia, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc và Đài Loan. Các sản phẩm do công ty sản xuất và phân phối đều tuân thủ qui định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.

Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT về quản lí phụ gia thực phẩm, benzoic acid được cho phép sử dụng với hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm tương ớt.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn