Mất hộ chiếu khi du lịch Malaysia và kinh nghiệm xử lí rủi ro của cặp vợ chồng trẻ

Vừa trở về sau chuyến du lịch tới đất nước Malaysia xinh đẹp và không may mất hộ chiếu, cặp vợ chồng trẻ đã rút ra bài học xương máu.

Cô gái H.T.T (Vĩnh Phúc) đã có chuyến du lịch Malaysia 5 ngày 4 đêm đáng nhớ trong cuộc đời cùng với người chồng của mình. Tuy nhiên, thật không may, trước khi làm thủ tục nhập cảnh, cặp vợ chồng trẻ phát hiện ra hộ chiếu đã "không cánh mà bay". 

"Trước khi làm thủ tục nhập cảnh, chúng mình phát hiện ra là đã bị mất hộ chiếu. Chồng mình có để hộ chiếu cùng điện thoại nên có thể khi rút điện thoại ra vỏ hộ chiếu là loại bao dẻo trong, bám dính nên đã rơi ra ngoài", H.T.T cho biết.

71520984_1678325132304766_4542254457588547584_n

Chuyến đi du lịch Malaysia đáng nhớ. (Ảnh: H.T.T).

Theo thông tin H.T.T chia sẻ, sau khi phát hiện mất hộ chiếu tại sân bay, cặp vợ chồng đã trình báo với bộ phận an ninh sân bay và quay trở lại máy bay để tìm. Tuy nhiên, máy bay đã cất cánh đi Hồng Kông và phải chờ 10 tiếng nữa để máy bay quay lại và chỉ có nhân viên sân bay hoặc nhân viên hãng bay mới có quyền kiểm tra trong khoang máy bay.

"Vợ chồng mình phải ở sân bay 28 tiếng đồng hồ, khi vẫn đang chờ tìm lại hộ chiếu, vợ chồng mình đã nhờ người ra tới tận Đại sứ quán Việt Nam để trình báo về việc mất hộ chiếu. Thật may, sau khi trình báo, vợ chồng mình đã xin được giấy Thông hành ngay trong ngày", H.T.T chia sẻ.

71751169_2447818415339628_3196580498683985920_n

(Ảnh: H.T.T).

Một số kinh nghiệm xử lí mất hộ chiếu khi đi du lịch Malaysia của cặp vợ chồng trẻ

- Đầu tiên và quan trọng nhất chính là giữ bình tĩnh. Bình tĩnh để nhớ lại xem mình đã mất hộ chiếu ở đâu, việc bạn nhớ lại các nhiều, càng chính xác thì khả năng tìm lại hộ chiếu của bạn càng cao. Đồng thời, bình tĩnh để trình báo với các cơ quan an ninh để giúp bạn tìm lại hộ chiếu.

- Luôn kiểm tra hộ chiếu tại các điểm dịch chuyển (trước khi lên máy bay, khi ngồi trên máy bay, khi xuống khỏi máy bay và trước khi làm thủ tục nhập cảnh) để kịp thời phát hiện việc hộ chiếu bị mất, khoanh vùng thời gian và địa điểm mất hộ chiếu.

- Nên in toàn bộ các giấy tờ cho chuyến bay ( vé máy bay chiều đi, chiều về, thông tin khách sạn đã thanh toán nếu có). Mặc dù, chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước không có tác dụng khi đi du lịch nước ngoài nhưng hãy luôn mang theo mình để làm căn cứ xin giấy Thông hành và cấp lại hộ chiếu trong trường hợp bị mất. 

71143848_1678325048971441_3963760811364581376_n

(Ảnh: H.T.T).

- Lưu sẵn bản chụp ảnh/scan hộ chiếu và sổ hộ khẩu cùng các giấy tờ quan trọng trong máy điện thoại để sử dụng khi cần thiết.

- Ngay sau khi mất hộ chiếu tại sân bay hãy trình báo với bộ phận an ninh sân bay để được hỗ trợ.

- Có thể liên hệ với Đại sứ quán qua điện thoại hoặc qua email, nhờ người quen hoặc  người đi cùng đã nhập cảnh tới Đại sứ quán trình báo. 

- Khu vực transfer là khu vực dành cho du khách quá cảnh, không dành cho du khách bị mất hộ chiếu, tuy nhiên đây là khu vực có đồ ăn và chỗ ngủ tuyệt vời nhất trong trường hợp bạn phải ngủ lại ở sân bay. 

- Nên làm bao hộ chiếu bằng da hoặc bất kì vật liệu nào có độ ma sát cao để tránh trường hợp bám dính vào điện thoại và các đồ vật trong túi của bạn mà rơi ra.

Qui trình và thủ tục cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Khi thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và bạn tự bảo vệ các chi tiết nhân thân của mình, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Những việc bạn cần làm khi mất hộ chiếu:

- Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo hai ảnh cỡ 4x6 cm.

- Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

- Có mặt tại Cơ quan Đại diện.

- Những thông tin mà bạn cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lí Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

- Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

517972764

(Ảnh: Ontravel).

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

- Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác, nếu bạn về nước sẽ được cấp giấy Thông hành.

- Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

- Nếu bạn không có bất kì giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy Thông hành.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.