Bích Hà từng là du học sinh Việt Nam, sau khi tốt nghiệp, cô lập nghiệp tại Malaysia. Hiện Bích Hà đang sinh sống tại Kuala Lumpur.
Bích Hà cho biết, Malaysia là một trong những nước có nhiều người Việt đến du lịch và học tập, chính vì vậy mà cô muốn giới thiệu các món ăn ngon để những ai đến đây đều có cơ hội được trải nghiệm ẩm thực địa phương. Dưới đây là một số món ăn và địa chỉ quán ăn ngon tại Kuala Lumpur, Malaysia:
Món chè bánh lọt sầu riêng
Đến Malaysia thì ít nhất phải thử món Chè bánh lọt sầu riêng Malaysia - Durian Cendol tại khu chợ Chowkit
Quán bán chè bánh lọt sầu riêng Malaysia.
Bích Hà chia sẻ: "Phải nói ở Malaysia hơn 5 năm nay, mình vẫn trung thành với quán chè tại đây, dù biết mỗi lần muốn ăn phải xếp hàng thật dài. Nhưng chè bánh lọt sầu riêng Malaysia ở đây phải nói là ngon tuyệt. Ăn vị chè thanh, mát lạnh, kèm với miếng sầu riêng ngọt bùi thì rất tuyệt vời.
Không phải các bạn du lịch nào cũng biết quán này, vì nó nằm trong khu chợ sầm uất của người bản địa nơi đây, và người bản địa chỉ ăn ở đây là nhiều nhất.
Địa chỉ: Cendol Durian Runtuh: 57, Lorong Raja Bot, Chow Kit, 50300 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia (ngay phía sau chợ Chowkit).
Satay
Satay là một món ăn đường phố của Malaysia.
Bích Hà chia sẻ: "Satay là một món ăn đường phố của Malaysia. Món này được làm từ thịt bò, gà, cừu xiên và nướng trên than hồng, ăn kèm với dưa leo, củ hành tây, cad rốt ngâm chua ngọt và chấm với nước tương đậu phộng hoặc sa tế. Các bạn đến Malaysia phải ăn một lần cho biết.
Ngon nhất là nên ăn ở các chợ đêm, đừng ăn trong hàng quán lớn hay khu du lịch ( vì phục vụ khách du lịch nên vị có thay đổi gia vị).
Bak Kut Teh
Bích Hà cho biết, "Bak Kut Teh có nghĩa là trà thịt sườn, một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở Singapore. Có nhiều ý kiến khác nhau về sự ra đời của Bak Kut Teh.
Bak Kut Teh thực chất là một món canh, trong đó sườn heo nhiều thịt được hầm cùng nước sốt có tỏi, hành, tiêu với một chút bí quyết nêm các loại thảo mộc và gia vị khác như đinh hương, quế, mùi... Một bát Bak Kut Teh thường đi kèm với sườn heo, rau xanh và tàu hũ ky om, tất cả tạo nên một món ăn vừa túi tiền, có lợi cho sức khỏe và có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng phổ biến nhất là để điểm tâm sáng".
Địa chỉ: Links Bak Kut Teh 28, Jalan Tangkak 1/Ku1, Kawasan 18, 41400 Klang. Hoặc: Ah Heng Food coner 2, Lorong Tiong Nam 3, Chow Kit, 50350 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia.
Bún
Bích Hà chia sẻ: "Quán bún Yu Noodle Cuisine rất lâu đời và nổi tiếng tại Malaysia. Đến đây ăn các loại bún là du khách sẽ thấy trên mỗi bàn ăn có sẵn một hũ rượi. Lúc đầu cứ nghĩ quán này bày ra để khách hàng vừa ăn vừa thưởng thức rượu.
Nhưng thực ra, hũ rượi này là để khách chan vào bún ăn cùng, một nét rất là cổ truyền của người Hoa. Bún thì mình ăn sợi bún giống bún bò Việt Nam, nhưng hương vị rất lạ, thanh mát và ấm nồng. Bún có nhiều loại, bún thịt bò, bún cá, bún heo… nhưng thích nhất là mình có thể thêm rượu vào tô bún, ăn xong tô bún mặt ửng hồng hẳn lên".
Địa chỉ: Yu noodle cuisine 3, Jalan Balai Polis, City Centre, 50000 Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, MalaysiaHours. Quán đóng cửa lúc 21h30.
Các món ăn vặt xiên que
Xiên quê là một trong những món ăn đường phố của cộng đồng người Hoa ở Malaysia.
Bích Hà cho biết: "Gọi nôm na là xiên que, nào là cá viên, thịt viên, rau cải, các loại nấm, trứng, xúc xích, lạp xưởng tươi... được chế biến đơn giản là chiên, luộc hay nướng. Các món ăn này được chấm với các loại sốt như: Sốt chua cay Thái, tương ớt, hay tương đen lỏng...
Khi đến Malaysia vào buổi tối họ sẽ chạy xe tải nhỏ và bày ra nhìn rất hấp dẫn, khu nào cũng có những xe này bán. Cứ chọn các loại que mình thích ăn, rồi báo với ông chủ là cái gì nướng, hay chiên hay luộc tùy mình thích.
Nước chấm đã bày sẵn đó mình tự pha theo khẩu vị. Đa số những món này thường không qua ướp gia vị nên ăn với nước chấm rất ngon. Đặc biệt một điều là họ sẽ tính tiền theo màu trên que, nên khi ăn giữ lại que để tính tiền. Có bảng giá dán trên xe nên không sợ về "chặt chém"".
Đậu phụ thối
Quầy bán món đậu phụ thối trên phố.
Bích Hà chia sẻ: "Món ăn này do một cụ ông bán trên đường phố. Đây là món ăn gia truyền mà cụ ông đã kinh doanh được 16 năm và giờ làm việc không quá 3 giờ một ngày. Ông sẽ bắt đầu bán vào khoảng 22h mỗi đêm và sẽ đóng cửa lúc 24h khuya. Do đó, nếu bạn muốn ăn, bạn phải đến sớm, thường xếp hàng dài! Và nó phụ thuộc vào may mắn, bởi vì các yếu tố như mưa có thể ông lão sẽ không bán.
Ông cụ chỉ nói tiếng Hoa, nếu bạn muốn ăn bao nhiêu miếng thì nhờ người bên cạnh dịch hộ giúp cho bạn. Giá khoảng tầm 4RM -8RM cho 1 phần ăn.
Địa chỉ: 41, Jalan 1 / 27b, Desa Setapak, 53300 Kuala Lumpur.
Cách đi: Chỉ cần đi LRT đến trạm tàu Wangsa Maju và đi bộ 500m là thấy.
Món ăn Thái
Các món Thái được bán tại cửa hàng ở Malaysia.
Bích hà cho biết, phải nói là chỉ có dân địa phương mới biết quán này, quán đông không thể tả, tới chờ bàn rất lâu. Đồ ăn ngon, giá cũng rất rẻ. Ở đây có nhiều món để mình lựa chọn.
Địa chỉ: Suraya Seafood9, Jalan Raja Alang (Jalan Raja Muda Musa)50300 Kuala Lumpur, Kuala Lumpur Malaysia.
Sinh tố xoài
"Li sinh tố xoài với lượng xoài rất nhiều, điểm bán sát bên quán Suraya. Tới ăn ở Suraya bạn có thể gọi luôn li sinh tố xoài ngon tuyệt này.
Địa chỉ: Suraya Seafood9, Jalan Raja Alang (Jalan Raja Muda Musa)50300 Kuala Lumpur, Kuala LumpurMalaysia.
Quán ăn hải sản
Bích Hà cho biết, đây là quán ăn hải sản rất ngon dù bản thân đi ăn hải sản ở Malaysia rất nhiều quán. Các đồ ăn ở đây tươi ngon, hương vị đặc biệt và phong cách phục vụ rất nhiệt tình. Một nồi lẩu hết 85 RM dành cho 4 người ăn rất no. Bích Hà cho biết, đây là quán của người Việt mở nên hương vị món ăn ở quán ngon đúng điệu Sài Gòn.
Địa chỉ: Quán Ying Ying House: B-G-10 Fortune Avenue, Jalan Metro Perdaana, Taman Usahawan Kepong 52100 Kuala Lumpur.
Du lịch 19:13 | 10/02/2020
Du lịch 08:10 | 08/02/2020
Du lịch 10:49 | 06/02/2020
Du lịch 16:09 | 13/01/2020
Du lịch 18:16 | 27/12/2019
Du lịch 09:42 | 24/12/2019
Du lịch 13:05 | 15/12/2019
Du lịch 10:00 | 05/12/2019