Mẹ khéo tay làm nhiều món phụ thật ngon cho con thưởng thức

Ngày nào con cũng háo hức chờ đợi đến bữa ăn để được thưởng thức món mẹ nấu. Chị Bích My thường xuyên làm nhiều món phụ để bé luôn cảm thấy thích thú với việc ăn uống hàng ngày.
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc Cô giáo Hà Nội dạy học sinh làm kẹo lạc, kẹo vừng để bán
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Người mẹ trẻ Nguyễn Ngọc Bích My hiện đang sống cùng gia đình ở TP Kon Tum. Từ khi mang thai, chị quyết định thôi việc và dành toàn bộ thời gian để chăm sóc bé. Khi con tròn 6 tháng, chị đã từng có ý định quay trở lại với công việc nhưng thương con còn quá nhỏ, chị đã chọn làm mẹ toàn thời gian để giúp con yên tâm hơn khi có mẹ bên cạnh trong những năm tháng đầu đời.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
Chị Bích My bên bé Rum.

Chị Bích My cho bé Rum bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống. Lúc bé được 6 tháng rưỡi, chị bắt đầu thêm bữa phụ vào khẩu phần ăn của con. Thời gian đầu, chị My biết rằng, hệ tiêu hóa của con rất non yếu nên chị thường làm những món đơn giản dễ hấp thụ như sữa chua Hy Lạp, bánh flan, custard, đậu hủ, sinh tố từ củ quả… Khi bé được 8 tháng, chị làm những món phức tạp hơn có nguyên liệu chính từ bột mỳ, bột bắp, bột gạo…

Chị Bích My chia sẻ: “Mình thường tranh thủ những lúc con ngủ để làm bữa phụ cho con, có những món đơn giản mình làm tầm 15 phút là xong nhưng con càng lớn thì mình có làm những món phức tạp hơn nên cũng mất khá nhiều thời gian như các loại bánh mì, bánh từ bột nếp, bánh giò... May mắn là bé không bị dị ứng với protein nên từ lúc con được 9 tháng thì mình có sử dụng lòng trắng trứng trong một số món phụ của con. Nên các mẹ muốn cho con sử dụng lòng trắng thì hãy đợi bé được 10 tháng dùng sẽ an toàn hơn. Nếu bé vẫn bị dị ứng thì nên dừng lại và đợi từ 2-3 tháng sau hãy cho bé sử dụng trở lại.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

Để làm được những món ngon, hấp dẫn cho con, chị Bích My thường dành thời gian khi rảnh rỗi để lên mạng tìm hiểu các phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé. Chị còn tham gia các nhóm ăn dặm để học hỏi thêm từ các mẹ. Chị rất vui khi bé Rum nhà mình đã 10 tháng nhưng chưa bao giờ từ chối các món phụ mẹ làm. Có những hôm con còn khóc to vì đòi ăn tiếp. Đó cũng chính là động lực giúp người mẹ trẻ tìm hiểu và nấu thêm những món phụ thật ngon, thật đa dạng cho con.

Tham khảo thêm 10 công thức món phụ bé Rum thích nhất chị Bích My thường xuyên làm cho con:

1. Bánh bao nướng nhân đậu xanh kỉ tử

Nguyên liệu: (được 3 cái như hình)

- 4 muỗng bột mì

- 1/2 muỗng cà phê bột nở

- 1/2 muỗng cà phêmen nở

- 50ml sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức)

- 2 muỗng đậu xanh bóc vỏ

- 10 hạt kỉ tử

Cách thực hiện:

- Đậu xanh ngâm nước ấm 1h. Kỉ tử ngâm nước ấm 10p. Đậu xanh đã nở, bắt lên bếp với lửa nhỏ đun đến khi hạt nở bung và cạn nước thì cho vào máy xay nhuyễn rồi tiếp tục bắt lên bếp, cho kỉ tử đã ngâm nở vào và sên đến khi hỗn hợp đặc lại, có thể vo tròn lại là đc, chia làm 3 viên bằng nhau.

- Cho men nở vào 50ml sữa ấm khuấy đều và để yên 10p. Sau đó cho hỗn hợp sữa vào bột và trộn đều, nhào 20p đến khi bột không dính tay là được.

- Bọc màng thực phẩm để bột không bị khô và để bột nghỉ 1h.

- Sau 1h, lấy bột ra nhào sơ lại, chia làm 3 phần bột bằng nhau và vo tròn, tiếp tục ủ thêm 30p nữa.

- Bột sau khi ủ lần 2, lấy từng viên bột ra cán dẹt cho nhân vào giữa và vo tròn lại hoặc tạo hình như mong muốn rồi phết 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.

- Bật nóng lò 180 độ trong 10p, sau đó cho bánh vào nướng thêm 25p nữa là được.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

2. Bánh mì nhân phô mai

Nguyên liệu:

- 5 muỗng bột mì

- 2 muỗng bơ để nhiệt độ phòng

- 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

- 1 quả trứng gà + 1 lòng đỏ

- 1/2 muỗng cà phê men nở

- Phô mai belcube

Cách thực hiện:

- Cho men nở vào 50ml sữa ấm, khuấy đều và để yên trong 10p.

- Cho 1 quả trứng gà vào bột mì, trộn đều, tiếp theo là cho phần sữa và men đã kích hoạt vào và bắt đầu nhồi bột, nhồi đến khi bột không dính tay là được.

- Cho bơ vào phần bột và tiếp tục nhồi, nhồi càng lâu thì bánh càng dai và ngon.

- Bọc màng thực phẩm lại và ủ trong vòng 1h đến khi bột nở gấp đôi là được.

- Bột sau khi ủ xong, lấy ra nhào sơ lại và tạo hình:

+ Cách 1: chia bột thành từng phần nhỏ, lấy mỗi phần bột ra vo tròn, xe viên bột sao cho được 1 đầu to và 1 đầu nhọn, cán dẹt bột, ở đầu to dùng dao rạch 1 đường chính giữa tầm 5cm rồi se lại (Phần này là chân cua) đến mép rạch thì cho phô mai vào và tiếp tục cuộn lại đến khi hết bột, nối 2 chân cua lại với nhau.

+ Cách 2: Cán khối bột thật mỏng, dùng dao cắt thành những miếng tam giác rồi gấp từ 2 mép của đáy tam giác, cho phô mai vào giữa rồi cuộn dần lên đến hết là xong.

- Khi đã tạo hình xong thì tiếp tục ủ bột thêm 40p nữa, đến khi bột nở thêm 70% là được.

- Làm nóng lò 180 độ trước 10p

- Quét 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt bánh rồi đem nướng trong 25p là xong.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

3. Bánh táo yến mạch

Nguyên liệu:

- 1/4 quả táo

- 1 muỗng yến mạch

- 1 viên phô mai belcube

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 70ml nước lọc

Cách thực hiện:

- Táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ cho vào máy xay cùng với yến mạch, phô mai và lòng đỏ trứng. Xay nhuyễn, lọc bỏ bã (có thể bỏ qua bước này)

- Cho hỗn hợp vào khuôn (lọ) hấp với lửa nhỏ nhất trong vòng 25p.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

4. Bánh chuối nướng

Nguyên liệu:

- 2 muỗng bột mì

- 1 quả chuối tiêu

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách thực hiện:

- Chuối dằm nhuyễn (để dành vài lát tí trang trí) cùng lòng đỏ trứng, tiếp theo cho sữa vào trộn đều rồi cho bột mì. Trộn nhanh tay rồi cho vào tầm 2/3 cup. Đặt lát chuối trang trí lên bánh.

- Bật nóng lò 180 độ trước 10p

- Nướng bánh 25p là được.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

5. Đậu hủ đậu gà sốt xoài

Nguyên liệu:

- 1 muỗng đậu gà

- 1 miếng xoài

Cách thực hiện:

- Đậu gà ngâm qua đêm, lột vỏ, xay cùng 150ml nước, lọc bỏ bã rồi đun lửa nhỏ trên bếp đến khi sệt thì tắt bếp, cho vào khuôn tạo hình.

- Xoài cắt miếng nhỏ xay cùng ít nước lọc, bắp lên bếp khuấy đều tay đến khi sôi lăn tăn là được.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

6. Bánh bao nhân trứng sữa

Nguyên liệu: (được 3 cái như hình)

- 4 muỗng bột mì

- 1/2 muỗng cà phê bột nở

- 1/2 muỗng cà phê men nở

- 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 1/2 muỗng cà phê bột bắp

Cách thực hiện:

- Nhân trứng sữa: Đánh tan lòng đỏ trứng gà, cho bột bắp vào trộn đều tiếp đến cho 50ml sữa, bắt hỗn hợp lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗ hợp sệt lại thì tắt bếp, cho vào khay đá để đông 3h.

- cho men nở vào 50ml sữa ấm khuấy đều và để yên 10p

- Trộn đều bột nở và bột mì, cho hỗn hợp sữa vào bột và trộn đều, nhào 20p đến khi bột không dính tay là được.

- Bọc màng thực phẩm để bột không bị khô và để bột nghỉ 1h.

- Sau 1h, lấy bột ra nhào sơ lại và cán dẹt, cho nhân vào trong và vo tròn, tạo hình như mong muốn.

- Lót giấy nến và đem hấp lửa vừa trong 20p là được.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

7. Chè hạt sen long nhãn kỉ tử mix chia

Nguyên liệu:

- 1 muỗng hạt sen

- 1 muỗng long nhãn (khô thì ngâm. nước, còn các mẹ dùng tươi thì chỉ cần xé miếng vừa ăn)

- 10 hạt kỉ tử

- ít hạt chia

Cách thực hiện:

- Hạt sen rửa sạch, tách đôi bỏ tim sen rồi luộc chín mềm.

- Kỉ tử ngâm nước ấm (nếu dùng long nhãn khô thì ngâm cùng luôn). Sau khi nở mềm thì xé sợi phù hợp với độ thô mà bé ăn được.

- Hạt sen đã chín thì cho cả cái lẫn nước ngâm kỉ tử và long nhãn vào cùng luôn (tạo độ ngọt tự nhiên). Để sôi lại 1 lần nữa rồi tắt bếp, rắc hạt chia vào.

Món này không cần cho đường vào cũng rất ngọt.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

8. Salad Quinoa hoa quả mix chia

Nguyên liệu:

- 1 muỗng quinoa

- 2 muỗng cà phê sữa chua hi lạp

- Hoa quả (tùy ở nhà các mẹ có hoa quả gì thì làm cho con, trên hình là mình dùng thanh long đỏ, kiwi và nho)

Cách thực hiện:

- Quinoa luộc chín mềm, vớt để ráo nước

- Hoa quả cắt hạt lựu tùy vào độ thô mà bé ăn được

- Trộn các nguyên liệu vào với nhau, thêm sữa chua nữa là cho bé dùng ngay.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

9. Đậu hủ yến mạch sốt thanh long đỏ

Nguyên liệu:

- 2 muỗng yến mạch

- 150ml nước lọc

- 1/2 quả thanh long đỏ

- 1/3 muỗng cà phê bột sắn dây

Cách thực hiện:

- Đậu hủ yến mạch: xay yến mạch cùng với nước lọc rồi lọc bỏ bã. Đun sôi hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì cho vào khuôn để tạo hình. Sau 2-3h thì bé có thể dùng được.

- Sốt thanh long đỏ: dằm nhuyễn thanh long rồi lọc qua khăn xô để lấy nước cốt. Đun nóng nước thanh long trên bếp đến khi sôi lăn tăn thì cho bột sẵn dây hòa cùng ít nước vào đến khi thu được hỗn hợp sệt như ý muốn thì nhắc ra khỏi bếp.

Khi cho bé ăn thì rưới nước sốt này lên trên đậu hủ yến mạch, vị ngọt tự nhiên của thanh long sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

10. Bánh plan siêu mềm mượt

Nguyên liệu:

- 60ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

- 1 lòng đỏ trứng gà

Cách thực hiện:

Khuấy nhẹ lòng đỏ trứng, tiếp theo cho sữa vào và khuấy đều tay. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần lòng trắng còn sót lại. Rót hỗn hợp vào lọ rồi đậy nắp lại và hấp với lửa nhỏ nhất trong 45p.

Bí quyết để bánh plan không bị tanh và không bị rổ:

- Nếu dùng sữa công thức thì pha ấm hơn bình thường hay cho con uống

- Không để lọ bánh plan trực tiếp với nước mà phải dùng chén để lọ bánh vào trong và hấp.

- Để lửa nhỏ nhất có thể.

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc

Tham khảo thêm các món ăn chị Bích My làm cho bé:

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc
me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc Bữa phụ cho con luôn thơm ngon hấp dẫn nhờ mẹ khéo làm nhiều loại bánh

Ngoài những bữa ăn chính, chị Hải còn dành thời gian làm thật nhiều món bánh ngon cho con để đổi vị giúp con tránh ...

me kheo tay lam nhieu mon phu that ngon cho con thuong thuc Mẹ 9X khéo tay làm các món sinh tố ngon, đảm bảo bé ăn là mê tít

Những món sinh tố trái cây thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà chị Loan làm chắc chắn sẽ khiến các bé lười ăn hoa ...

chọn
BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng
Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.