Mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của Công ty Alibaba

Công an tỉnh Đồng Nai hiện có danh sách khoảng 600 khách hàng ở Đồng Nai đã mua phải đất nền dự án “ma” của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Dự kiến, trong những ngày tới, Công an tỉnh sẽ mời các khách hàng này lên hỗ trợ thông tin để làm rõ những sai phạm của Alibaba.
Mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Văn phòng của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba xây dựng trái phép ở xã Long Phước (huyện Long Thành) sẽ bị cưỡng chế trong đầu tháng 9/2019.

Mới đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra làm rõ những sai phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba như báo chí đã phản ánh trong thời gian qua. Sau đó, tiến hành xử lý nghiêm các sai phạm của công ty này theo đúng quy định của pháp luật và trong tháng tới, phải báo cáo kết quả với Thủ tướng Chính phủ.

*Nhiều lần ngang nhiên thách thức

Theo Công an tỉnh, thời gian qua, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã rao bán 29 dự án “ma” tại Đồng Nai. Trong đó, gồm 27 dự án tại huyện Long Thành, 1 dự án ở huyện Xuân Lộc và 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch.

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 5-5-2016 với vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Khoảng gần 7 tháng sau, Alibaba tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng và đến ngày 26-9-2017, vốn điều lệ điều chỉnh 1.600 tỷ đồng. Hiện công ty này công bố vốn điều lệ lên đến 5.600 tỷ đồng. Trong thời gian ngắn, số vốn Alibaba tăng cao một cách bất thường cũng là dấu hỏi lớn.

UBND tỉnh đã nhiều lần công bố Đồng Nai chưa cấp phép bất kỳ dự án khu dân cư nào cho Alibaba, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên rao bán đất nền “ảo” trên website https://tapdoandiaocalibaba.com.

Đến ngày 22-8 vừa qua, Alibaba thách thức cả cơ quan chức năng lẫn dư luận bằng cách tiếp tục quảng bá để bán hàng loạt dự án đất nền không có thực tại Đồng Nai trên website của mình như: Ali Aqua Nhơn Trạch, Alibaba Long Phước, Alibaba Long Thành, Alibaba Phước Thái Capital, Alibaba Long Phước 14, 15, 16...

Đại diện Công an tỉnh cho biết, đến thời điểm này, ngành Công an tổng hợp được danh sách 600 khách hàng cư ngụ tại Đồng Nai đã mua sản phẩm đất nền ở những dự án khu dân cư, khu đô thị “ma” của Alibaba. Dự kiến tới đây, Công an tỉnh sẽ làm việc với những người dân trên để thu thập thêm thông tin nhằm làm rõ vi phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Không chỉ riêng Đồng Nai, Công an TP HCM, các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang tiến hành thu thập thông tin các khách hàng đã mua phải đất nền khống của Alibaba để truy rõ những vi phạm nhằm xử lý nghiêm. Bộ Công an cũng đang vào cuộc điều tra vụ việc của Alibaba

Theo Chi cục Thuế huyện Long Thành, vừa qua, Bộ Công an có làm việc với chi cục để thu thập thêm thông tin về 10 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn huyện Long Thành có dấu hiệu liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Qua rà soát, Chi cục Thuế huyện Long Thành phát hiện 10 doanh nghiệp này đều có địa chỉ nhận thông báo thuế ở số 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Địa chỉ trên là trụ sở hoạt động của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Chi cục đã báo Cục Thuế Đồng Nai, công an để điều tra làm rõ.

Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cho biết: “Cục Thuế đã phối hợp kiểm tra thì những công ty trên 2 năm nay không có doanh thu. Trong đó, có nhiều nghi vấn với Alibaba nên đã cung cấp thông tin cho Bộ Công an, Công an tỉnh. Ngoài ra, còn có 7 công ty bất động sản cùng đăng ký địa chỉ tại văn phòng xây dựng trái phép của Alibaba ở xã Long Phước (huyện Long Thành), trong đó có 6 doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh”.

Mong sớm làm rõ sai phạm

Cả 3 địa phương bị Alibaba rao bán dự án “ma” trên địa bàn là các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Xuân Lộc đều rất bức xúc, mong Bộ Công an, Công an tỉnh sớm làm rõ những sai phạm của công ty này để có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo UBND xã Long Phước (huyện Long Thành), nhiều tháng nay, xã phải cử lực lượng túc trực thường xuyên những nơi Công ty cổ phần địa ốc Alibaba từng quảng bá có dự án để nếu phát hiện có dấu hiệu tụ tập đông người giới thiệu bán đất nền dự án “ma” thì kịp thời giải tán. Hoặc khi phát hiện san lấp mặt bằng, làm đường, xây dựng trái phép sẽ tiến hành cưỡng chế. UBND xã Long Phước đang hoàn tất thủ tục để đầu tháng 9-2019, tiến hành cưỡng chế văn phòng của Alibaba xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở ấp Tập Phước.

Mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của Công ty Alibaba - Ảnh 2.

Khu đất được Công ty cổ phần địa ốc Alibaba rao bán đất nền “ảo” tại xã Long Phước (huyện Long Thành).

Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Phong An cho biết: “Những nơi mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba quảng bá có dự án khu dân cư ở huyện Long Thành thực tế là những khu đất nông nghiệp, lâm nghiệp do cá nhân đứng tên. Chính quyền địa phương đang siết chặt bằng cách theo dõi sát những khu vực trên, nếu phát hiện xây dựng trái phép sẽ tháo dỡ. Huyện mong công an sớm công bố rõ sai phạm của Alibaba để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, ông Lê Thành Mỹ cũng khẳng định: “Huyện cử lực lượng túc trực ngày đêm tại khu đất Alibaba rao có dự án Ali Aqua Nhơn Trạch ở xã Long Thọ. Đây thực tế là đất nông nghiệp đang trồng rau. Khu đất trên đã được huyện trả lại nguyên trạng và cắm biển cảnh báo để người dân không mua đất dự án “ảo”.

Nhiều câu hỏi được người dân đặt ra là tại sao Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bán khống hàng loạt dự án khu dân cư không có thực kéo dài gần 3 năm nay, ngành Công an cũng vào cuộc điều tra hơn 1 năm nay  nhưng vẫn thể chưa công bố những sai phạm để xử lý? Trong khi đó, một số chuyên gia trên lĩnh vực bất động sản cho rằng, đây là một kiểu huy động vốn đa cấp núp bóng việc bán dự án “ảo”, huy động tiền của người trước trả cho người sau, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì có thể sẽ xảy ra các hệ lụy lớn.

29 dự án "ma" của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba thực chất là 21 khu đất nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông... Trong đó, huyện Long Thành có 19 khu đất gồm: xã Long Phước 13 khu, Phước Bình 3 khu, An Phước 1 khu, Phước Thái 1 khu, tại khu giáp ranh xã Bàu Cạn và Tân Hiệp có 1 khu. Huyện Xuân Lộc có 1 khu tại xã Xuân Hưng và huyện Nhơn Trạch có 1 khu ở xã Long Thọ. Các khu đất trên đều do hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng.

chọn
Toàn cảnh vị trí sắp xây cầu vượt sông Ninh Cơ trên đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển
Cầu vượt sông Ninh Cơ trên tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển sẽ xây dựng cạnh cầu Lạc Quần hiện hữu.