Thành Nam Land Đà Nẵng vẽ dự án 'ma' Coco Green Home bán cho dân?

Dự án Coco Green Home (ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và cấp phép nhưng một công ty ở Đà Nẵng đã vẽ phối cảnh dự án, phân lô bán nền cho người dân.

Dự án Coco Green Home chỉ là dự án "ma" lừa dân?

Coco Green Home

Hình ảnh sơ đồ phân lô bán dự án Coco Green Home (ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). (Ảnh chụp màn hình Facebook).

Những ngày cuối tháng 9, trên mạng xã hội xôn xao việc Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land, địa chỉ đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) bán đất nền dự án "ma" Coco Green Home ở Quảng Nam.

Tìm hiểu của chúng tôi, trên website của Thanh Nam Land (địa chỉ Thanhnamland.com) đăng tải thông tin giới thiệu: Dự án Coco Green Home được qui hoạch theo định hướng kiến trúc xanh. Nằm sát tuyến đường Dũng Sĩ Điện Ngọc được mệnh danh là hành lang kinh tế Đà Nẵng – Quảng Nam có tiềm năng phát triển lớn. Lân cận là các khu đô thị lớn, trường học, chợ, khu vui chơi giải trí, khu công nghiệp, tuyến đường tỉ đô 5 sao,… cung cấp đầy đủ và chất lượng nhu cầu sống từ ăn ở, học hành, giải trí đến việc làm ổn định cho cư dân. Coco Green Home có tính kết nối nhanh chóng đến hai thành phố du lịch với nhiều sự kiện thu hút của cả nước là Đà Nẵng – Hội An. Bởi vậy, cư dân ở đây có thể yên tĩnh khi cần và nhộn nhịp khi muốn.

Coco Green Home

Hình ảnh lễ ra quân bán dự án Coco Green Home được Thành Nam Land đăng tải trên website https://thanhnamland.com.

Ngày 18/8/2018, Thành Nam Land đã mở bán dự án Coco Green Home, nhận cọc từ người dân. Theo thông tin đăng tải trên website công ty này, nhiều khách hàng đã đến trụ sở Thành Nam Land từ rất sớm để tham dự sự kiện mở bán, xếp hàng giành quyền ưu tiên mua Coco Green Home.

Một số khách hàng đã xin nghỉ việc tại quan để đến tham dự sự kiện, còn một số khách hàng khác ở tỉnh xa không về kịp đã ủy quyền cho người thân hoặc nhân viên của mình,…Có người mua đến 3 lô đất dự án trên vì quá gây sốt thời điểm mở bán.

Theo hợp đồng, người dân đặt cọc tiền từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2019, họ sẽ được giao sổ đỏ lô đất nền đã mua.

Thực tế, đến tháng 9/2019, những lô đất dự án Coco Green Home vẫn chỉ nằm trên giấy, người dân chưa biết bao giờ mới được cầm sổ đỏ.

Dự án Coco Green Home là đất trồng cây lâu năm, chưa được cấp phép xây dựng

Anh1

Dự án Coco Green Home là đất trồng cây lâu năm, chưa được cấp phép xây dựng. Hình ảnh hiện trạng dự án "ma" hiện nay. (Ảnh: Hội An).

Để tìm hiểu thực hư dự án thế nào, chúng tôi đã đến khu đất được Thành Nam Land giới thiệu theo phối cảnh, sơ đồ phân lô.

Chúng tôi hỏi thăm nhiều người dân khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn về dự án Coco Green Home nhưng không người dân nào biết dự án đó.

"Chưa bao giờ nghe nói về dự án đô thị nào tên Coco Green Home cả. Chúng tôi sống bao nhiêu năm ở đây, lần đầu tiên biết đến dự án đó!", một người dân khối phố Hà Dừa chia sẻ.

Quá bất ngờ trước thông tin trên, chúng tôi tìm đến UBND phường Điện Ngọc để tìm hiểu. Ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, khẳng định tại khối phố Hà Dừa không có dự án khu đô thị nào tên Coco Green Home.

Ông Trần Mười, cán bộ địa chính phường Điện Ngọc cũng xác nhận, hoàn toàn không có dự án Coco Green Home do Thành Nam Land phân phối tại địa phương.

Chúng tôi cung cấp tài liệu thể hiện dự án Coco Green Home được phân lô bán nền cho người dân tại thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: K 959302, thửa số 210, tờ bản đồ số 03, diện tích hơn 4.000 m2.

Về thông tin này, ông Mười xác nhận, khu đất do ông Huỳnh Tấn Vỹ (SN 1975, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn) sử dụng.

Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn xác nhận, qua kiểm tra, xác định thửa đất do ông Vỹ quản lí, sử dụng không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở, chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo qui định.

Khu đô thị Coco Green Home là không có thật, không được cơ quan chức năng cấp phép. Việc Thành Nam Land phân phối, bán đất "ma" thu tiền cọc của người dân là vi phạm pháp luật.

Khu đô thị Coco Green Home có bao nhiêu lô, bán bao nhiêu tiền/lô?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Coco Green Home giới thiệu có sơ đồ phân lô khoảng 40 lô đất nền. Mỗi lô có giá trị gần 700 triệu đồng.

chọn
Khu đô thị Bắc Châu Giang của Mặt Trời Thanh Hoá: Giáp cao tốc và Vành đai 5, sẽ chuyển đổi 108 ha đất lúa
Khu đô thị sinh thái Bắc Châu Giang tại TP Phủ Lý, Hà Nam do liên danh Mặt Trời Thanh Hoá - Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư có quy mô 176 ha, tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Tại đây sẽ xây dựng khoảng 4.735 căn nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư hỗn hợp.