Monsanto - Tập đoàn sản xuất chất độc màu da cam phải bồi thường 81 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Tập đoàn hóa chất Monsanto của Mỹ phải bồi thường gần 81 triệu USD cho một người làm vườn mắc bệnh ung thư do sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có chứa hóa chất có thể gây ung thư.

Trong kết luận công bố ngày 27/3, một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang tại San Francisco, Mỹ, nêu rõ tập đoàn Monsanto, thuộc sở hữu tập đoàn dược phẩm Bayer của Đức, đã không cung cấp thông tin cảnh báo nguy cơ từ sản phẩm của mình tới các khách hàng.

Bồi thẩm đoàn chỉ rõ phần nội dung thông tin trên bao bì sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup là không đầy đủ, thiếu thông tin cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn đối với người sử dụng. 

Monsanto là cái tên sừng sỏ trong số 37 công ty hóa chất cung cấp thuốc diệt cỏ (chất độc màu da cam) cho quân đội Mỹ rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam trong những năm chiến tranh.

Ngày nay, thuốc diệt cỏ của Monsanto vẫn được sử dụng phổ biến ở Mỹ.

Trong các phiên xét xử trước đó, bồi thẩm đoàn này phát hiện rằng việc tiếp xúc thường xuyên với sản phẩm Roundup, với thành phần chính là hóa chất glyphosate, là "tác nhân chủ yếu" khiến ông Hardeman bị mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin (NHL). 

Bồi thẩm đoàn yêu cầu Monsanto phải nộp khoản bồi thường thiệt hại nghiêm trọng lên tới 75 triệu USD cho ông Edwin Hardeman, sống tại hạt Sonoma, bang California. 

Ngoài ra, hãng phải bồi thường thêm 5,6 triệu USD và thanh toán 200.000 USD chi phí khám chữa bệnh cho ông Hardeman. 

Monsanto - Tập đoàn sản xuất chất độc màu da cam phải bồi thường 81 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư - Ảnh 2.

Sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto. (Ảnh: CBSNews).

Ông Hardeman đã thường xuyên sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto trong giai đoạn 1980-2012 và sau đó ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư NHL. 

Luật sư của ông Hardeman cho biết thân chủ hài lòng với phán quyết của tòa. Monsanto đã không hành xử có trách nhiệm và khách quan đối với sự an toàn của sản phẩm Roundup. 

Luật sư nhấn mạnh các hành động của Monsanto cho thấy công ty rõ ràng "không quan tâm xem liệu sản phẩm của hãng có khiến người dùng bị ung thư hay không, mà chỉ tập trung vào đánh lừa dư luận, tác động đến những cá nhân nêu quan ngại chính đáng về vấn đề này." 

Phản ứng trước thông tin trên, tập đoàn dược phẩm Bayer, công ty chủ quản của Monsanto, đã bày tỏ thất vọng, đồng thời khẳng định sẽ kháng cáo. 

Monsanto bắt đầu sản xuất thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Năm 1948, Monsanto xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất hóa chất diệt cỏ 2,4,5-T tại thành phố nhỏ Nitro dọc sông Kanawha (bang Tây Virginia). 2,4,5-T là chất chiếm 50% thành phần chất độc da cam sau này được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Những rắc rối pháp lý liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup đã tác động mạnh đến tập đoàn Bayer khiến cổ phiếu của hãng sụt giảm tới 12% hồi tuần trước.

Đây chỉ là một trong số 11.200 vụ tương tự mà Monsanto phải đối mặt tại Mỹ. 

Hồi tháng 8/2018, bồi thẩm đoàn San Francisco yêu cầu Monsanto bồi thường 289 triệu USD trong vụ người làm vườn Dewayne Johnson, bị ung thư giai đoạn cuối. 

Ông này kiện Monsato không cảnh báo nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây ung thư. 

Ông Johnson đã sử dụng loại thuốc trên để chăm sóc các vườn trong trường học gần 30 năm qua. Mức bồi thường sau đó đã được giảm xuống còn 78,5 triệu USD sau khi hãng Bayer kháng cáo. 

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. 

Công ty khẳng định có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách. 

Tuy nhiên, hồi năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp glyphosate vào danh sách "các chất có thể gây ung thư".

Đồng sáng lập Microsoft vừa qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thưĐồng sáng lập Microsoft vừa qua đời ở tuổi 65 vì bệnh ung thư Tổng thống Duterte được chẩn đoán không bị ung thưTổng thống Duterte được chẩn đoán không bị ung thư Ông Duterte bất ngờ đề cập bệnh ung thưÔng Duterte bất ngờ đề cập bệnh ung thư
chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.