Ông Duterte bất ngờ đề cập bệnh ung thư

Những lo ngại về sức khỏe của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi lên hôm 4/10 khi ông cho biết đã đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, một ngày sau khi bỏ lỡ cuộc họp nội các và sự kiện khác.

Tổng thống Philippines từng không xuất hiện trước công chúng trước đây. Ông Rodrigo Duterte không được nhìn thấy trong một tuần hồi năm ngoái làm dấy lên những đồn đoán rằng ông bị bệnh.

Chính phủ sau đó cho rằng những tin đồn là vô căn cứ. Tuy nhiên, hôm 4-10 là lần đầu tiên Tổng thống Duterte xác nhận rằng ông có vấn đề sức khỏe.

"Tôi không biết tình hình sức khỏe của tôi hiện nay ra sao. Tôi phải chờ kết quả. Nếu mắc bệnh ung thư, tôi sẽ nói với mọi người. Nếu ung thư ở giai đoạn 3 thì tôi đã không còn cơ hội chữa trị.

Tôi sẽ không kéo dài nỗi đau của mình khi đang tại chức hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào khác" - Tổng thống Duterte phát biểu trong buổi tiệc tiếp các sĩ quan quân đội và cảnh sát Philippines tối 4/10, tại dinh tổng thống ở thủ đô Manila. Bài phát biểu này được phát sóng trực tiếp trên toàn quốc.

ong duterte bat ngo de cap benh ung thu
Tổng thống Duterte cho biết đã đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe (Ảnh: AP).

Trước đó, trong cuộc họp báo sáng 4/10, phát ngôn viên tổng thống Harry Roque nói rằng ông Duterte mệt mỏi và nghỉ ngơi một ngày, đồng thời phủ nhận tin đồn nhà lãnh đạo này nhập viện.

Trong khi đó, thư ký điều hành Salvador Medialdea xác nhận ông Duterte có nhập viện hôm 3/10 để tiến hành nội soi đại tràng nhưng đây chỉ là hoạt động kiểm tra sức khỏe thường niên của tổng thống.

Ông Duterte cho hay ông đã trải qua cuộc kiểm tra tương tự 3 tuần trước nhưng các bác sĩ muốn lấy thêm các mẫu mô.

ong duterte bat ngo de cap benh ung thu
Ông Duterte gặp các khách mời tại dinh tổng thống hôm 4/10 (Ảnh: Facebook).

Sự "biến mất" thường xuyên của tổng thống 73 tuổi này làm xuất hiện những tin đồn về tình hình sức khỏe suy yếu của ông nhưng chính quyền Philippines vẫn kín tiếng về vấn đề này.

Sau chuyến đi đến Israel và Jordan vào tháng trước, Tổng thống Duterte cho biết làn da của ông bị cháy nắng do phơi nắng lâu dưới ánh mặt trời ở sa mạc khi công chúng nhận thấy sắc mặt khác thường của ông.

Trước khi phát biểu tại quốc hội hồi cuối tháng 7, Tổng thống Duterte cũng đã kiểm tra sức khỏe định kỳ tại một bệnh viện và các trợ lý của ông đã nhanh chóng nói rằng không có gì bất thường.

ong duterte bat ngo de cap benh ung thu Tổng thống Philippines xin lỗi vì thóa mạ Obama

Ông Duterte hối tiếc vì hai năm trước đã dọa gọi ông Obama là "con trai của gái điếm" khi Mỹ chỉ trích cuộc chiến ...

ong duterte bat ngo de cap benh ung thu Đem chuyện cưỡng hiếp ra đùa, Tổng thống Philippines lại gây bức xúc

Trong một bài phát biểu ngày 30/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói đùa khi báo cáo của cảnh sát cho thấy thành phố quê ...

ong duterte bat ngo de cap benh ung thu Duterte bị kiện lên Tòa Hình sự quốc tế vì chiến dịch chống ma túy

Đơn kiện cáo buộc Tổng thống Philippines "phạm tội ác chống lại nhân loại" với hàng nghìn người bị giết trong cuộc chiến chống ma ...

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.