Cựu chủ tịch Interpol bị khai trừ khỏi Đảng cộng sản Trung Quốc

Cựu chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoằng Vĩ đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật, theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI).

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã phê duyệt tiến hành một cuộc điều tra về ông Mạnh Hoằng Vĩ, nguyên  ủy viên của Trung ương và là thứ trưởng công an.

CCDI cáo buộc ông Mạnh đã lạm dụng vị trí và quyền lực của mình để trục lợi cá nhân, phung phí công quỹ để phục vụ cho lối sống xa hoa của gia đình ông và coi thường các điều lệ của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Cựu chủ tịch Interpol bị khai trừ khỏi Đảng cộng sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol ở Pháp hồi tháng 5/2018. (Ảnh: Reuters).

Trong một động thái hiếm hoi, tuyên bố của CCDI cũng tố cáo ông Mạnh khuyến khích vợ tận dụng vị trí của chồng để trục lợi riêng. 

Tháng 10/2018, CCDI thông báo ông Mạnh bị bắt giữ để điều tra vì tình nghi vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật.

Vào ngày 6/10/2018, Interpol đã đưa ra yêu cầu chính phủ Trung Quốc cung cấp thông tin về nơi ở của ông Mạnh, CCDI đã trả lời vào ngày hôm sau và nói rằng ông Mạnh đã bị giam giữ liên quan đến một cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng.

Bộ Công an Trung Quốc sau đó cho biết ông Mạnh Hoằng Vĩ đã chủ động từ chức tại Interpol và bị giam giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Bộ Công an Trung Quốc nói hành vi nhận hối lộ và phạm pháp khả nghi của ông Mạnh đã "gây tổn hại nghiêm trọng" cho Đảng cộng sản Trung Quốc và ngành công an, nói thêm rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ điều tra bất cứ ai tình nghi nhận hối hộ cùng ông Mạnh.

Ông Mạnh, 64 tuổi, được bổ nhiệm làm chủ tịch Interpol cho nhiệm kỳ 2016-2020. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Vợ ông từ cuối tháng 9/2018 đã trình báo chồng mình mất tích, không thể liên lạc sau khi ông trở về Trung Quốc.

Boeing 737 Max 8 tiếp tục bị lỗi động cơ phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Orlando của MỹBoeing 737 Max 8 tiếp tục bị lỗi động cơ phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Orlando của Mỹ SkyTrain Vancouver - Tuyến đường sắt trên cao không cần người láiSkyTrain Vancouver - Tuyến đường sắt trên cao không cần người lái Những tuyến đường sắt trên cao lâu đời nhất tại ĐứcNhững tuyến đường sắt trên cao lâu đời nhất tại Đức
chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.