Cô gái kiếm hơn 9 tỉ chỉ nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh

Mới 19 tuổi nhưng cô gái người Anh Beau Jessup đã kiếm được hàng trăm ngàn USD nhờ dịch vụ trực tuyến độc đáo, chuyên giúp các cha mẹ người Trung Quốc chọn tên tiếng Anh cho con.

Đặt tên con là chuyện quan trọng ở Trung Quốc. Tại đất nước này, các ông bố, bà mẹ thường chọn 2 - 3 cái tên tiếng Trung thật giàu ý nghĩa, gửi gắm được nguyện vọng của họ trước khi quyết định dùng một cái tên được coi là thích hợp nhất trong số đó đặt cho con của họ.

Cô gái kiếm hơn 9 tỉ chỉ nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh - Ảnh 1.

Các phụ huynh người Trung Quốc cũng muốn làm điều tương tự khi chọn đặt tên tiếng Anh nhằm giúp con cái họ tương tác dễ dàng hơn với người bản ngữ. 

Song, đối với nhiều người, việc này không dễ dàng. Đó là lúc họ cần đến Beau Jessup và công ty của cô - Special Name.

Chỉ mất một khoản phí nhỏ, Special Name sẽ gợi ý cho khách hàng nhiều cái tên tiếng Anh mang những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như sự trung thực hay tham vọng. 

Trong vòng 3 năm rưỡi qua, công ty đã giúp đặt tên cho 677.900 đứa trẻ Trung Quốc và mang về cho chủ nhận hơn 400.000USD (tương đương trên 9,3 tỷ đồng), thừa đủ để cô gái trẻ trang trải việc theo học đại học.

Jessup tâm sự trên kênh CNBC rằng, cô nảy ra ý tưởng về Special Name vào năm 2015 sau khi đi cùng cha đi công tác Trung Quốc. 

Một đối tác làm ăn của cha Jessup là bà Wang đã đề nghị cô giúp chọn tên tiếng Anh thật hay cho con gái 3 tuổi. 

Thiếu nữ 15 tuổi cảm thấy vinh dự vì lời nhờ vả đó và nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng của việc chọn tên trong văn hóa Trung Quốc, một cường quốc kinh tế ở châu Á.

Sau khi về Anh, Jessup vay bố mẹ 1.500 Bảng (hơn 46 triệu đồng) để thuê người thiết kế một trang web cho mình. 

Sau đó, cô dành thời gian rỗi để lập một cơ sở dữ liệu gồm 4.000 cái tên cả nam lẫn nữ trong tiếng Anh, gắn chúng với 5 tính cách quan trọng, chẳng hạn như sự trung thực hay sự lạc quan.

Cô gái kiếm hơn 9 tỉ chỉ nhờ dịch vụ đặt tên tiếng Anh - Ảnh 2.

Jessup và trang dịch vụ Special Name của cô. (Ảnh: China Daily).

Trang Special Name hiện có cả phiên bản tiếng Trung để tiếp cận được nhiều người hơn. Mỗi khách hàng được chọn 5 trong số 12 tính cách liệt kê sẵn mà họ muốn gắn vào tên đứa trẻ.
Các thuật toán sau đó sẽ gợi ý 3 cái tên phù hợp theo yêu cầu đó và giới tính của đứa trẻ. Trang cũng yêu cầu họ chia sẻ các tên tìm được với bạn bè và người thân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bà chủ trẻ tiết lộ, đây là một cách quảng cáo miễn phí cho dịch vụ của cô.

Ban đầu, trang Special Name hoạt động miễn phí nhằm thu hút nhiều người dùng. Nhưng sau khi số người dùng tăng lên hơn 160.000 người, Jessup bắt đầu thu một khoản phí nhỏ là 0,6 Bảng (hơn 18.000 đồng) cho một lần sử dụng.

Jessup dùng số tiền kiếm được để trả học phí và đầu tư bất động sản. Công ty của cô vận hành rất trơn tru và chỉ đòi hỏi một nhóm nhỏ nhân viên ở Trung Quốc để giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Chiến đấu cơ áp tải máy bay Singapore bị dọa đánh bom hạ cánhChiến đấu cơ áp tải máy bay Singapore bị dọa đánh bom hạ cánh Boeing 737 Max 8 tiếp tục bị lỗi động cơ phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Orlando của MỹBoeing 737 Max 8 tiếp tục bị lỗi động cơ phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Orlando của Mỹ Mua nhầm hai vé số giống nhau, người đàn ông trúng 2 giải độc đắcMua nhầm hai vé số giống nhau, người đàn ông trúng 2 giải độc đắc
chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.