Tags

Đặt tên cho con

Tìm theo ngày
Gợi ý cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa

Gợi ý cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa

Đặt tên cho con thế nào là đúng?

Mỗi khi sắp đón một "thiên thần" mới chào đời, nhiều bậc phụ huynh luôn băn khoăn không biết làm thế nào để đặt tên cho con thật hay và ý nghĩa. Một số thông tin sau sẽ giúp phụ huynh chọn được ngay cho con một cái tên một "ưng ý".

Cái tên là danh tính, là cách để phân biệt giữa người với người. Cái tên được dùng nhiều trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày. Tuy không phải quyết định hoàn toàn đến cuộc sống của mỗi con người nhưng cái tên cũng một phần ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới cuộc sống, sự nghiệp và tính cách của mỗi con người.

Để có một cái tên hay và ý nghĩa cho con, người ta thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: phong thủy, ngũ hành, truyền thống – phong tục của gia đình, sở thích của cha mẹ hoặc đơn giản chỉ là đặt theo một ai đó mà họ yêu mến.

Trước đây, ông bà ta thường chọn những cái tên xấu để đặt cho con mình trong thời gian đầu. Việc làm này nhằm mục đích xua đuổi ma quỉ và tránh điềm những điều xui xẻo đến với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi cuộc sống phát triển, cách đặt tên này dần bị loại bỏ. Người ta ngày càng chú ý và cẩn trọng hơn khi đặt tên cho con.

Một cái tên đẹp sẽ mang lại sự tự tin, hãnh diện và may mắn cho mỗi con người trên mọi khía cạnh của cuộc sống sau. Cái tên đẹp cũng là nơi gửi gắm những ước mơ, sự kì vọng của cha mẹ vào con cái. Vấn đề đặt tên cho con như thế nào cho hay, cho đẹp luôn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh mỗi khi sắp đón một thiên thần mới trong gia đình.

Những cái tên đẹp khi đặt tên cho con

Công thức quen thuộc để đặt tên cho con là: Họ Tên đệm Tên gọi chính. Đa số những đứa trẻ Việt Nam đều theo họ cha, tuy nhiên, nhiều trường hợp theo họ mẹ hoặc lấy họ cả cha lẫn mẹ đặt cho con.

Tên đệm thường là những từ phố biến, cốt lõi chỉ là để phân biệt giới tính trai hay gái. Ví dụ, con gái thường có tên đệm là "Thị", "Ngọc", "Kim"…; con trai thường đặt là "Văn', "Hữu", "Quốc"…

Tránh đặt tên cho con những cái tên có thể sinh ra biệt danh hoặc nghĩa xấu mà dân gian hay dùng để trêu chọc nhau.