Một doanh nghiệp nước giải khát chỉ ghi nhận doanh thu từ BĐS, lỗ quý II cao gấp 3,6 lần cùng kỳ

Do gặp khó về nhân sự và chi phí đầu vào tăng cao, quý II vừa qua Nước giải khát Chương Dương lỗ sau thuế hơn 35 tỷ đồng. Doanh thu trong quý gần như chỉ đến từ mảng bất động sản.

Kết quả kinh doanh của Chương Dương trong quý II. Đvt: Tỷ đồng. (Nguồn: BCTC).

Lỗ sau thuế hơn 35 tỷ đồng trong quý II

CTCP Nước giải khát Chương Dương (mã chứng khoán: SCD) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với doanh thu thuần 1,3 tỷ đồng, giảm 97% so với cùng kỳ. 

Cụ thể, doanh nghiệp đã thu về 62 triệu đồng từ bán hàng hoá, 104 triệu đồng doanh thu khác, mảng kinh doanh chính là bán thành phẩm lỗ gần 2,2 tỷ đồng. Song doanh thu từ kinh doanh bất động sản đầu tư ghi nhận 3,6 tỷ đồng đã giúp tổng doanh thu trong quý của doanh nghiệp vẫn ở mức dương.

Giá vốn bán hàng của Chương Dương dù giảm mạnh 93% xuống 2,6 tỷ đồng, tuy nhiên không đủ bù đắp cho mức sụt giảm doanh thu, khiến doanh nghiệp lỗ gộp hơn 1 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính của Chương Dương gần như không phát sinh trong quý II. Trong khi đó, các chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý lần lượt là 4,1 tỷ đồng, 23,4 tỷ đồng và 6,4 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Chương Dương còn có khoản lỗ ngoài khoảng 0,8 tỷ đồng. Kết quả, doanh nghiệp lỗ sau thuế hơn 35 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 10 tỷ đồng). Luỹ kế cả năm, doanh thu thuần của Chương Dương ghi nhận 65 tỷ đồng và lỗ sau thuế hơn 38 tỷ đồng.

Gặp bài toán khó về nhân sự và chi phí đầu vào

Theo giải trình của Chương Dương, mức lỗ trong quý II nói trên là do hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục bị ảnh hưởng do chi phí đầu vào tăng cao, cùng với điều kiện kinh tế bên ngoài khó khăn dẫn đến tình trạng mất việc làm và do đó tiêu thụ thấp hơn.

Từ sau Tết đến nay, nhu cầu vẫn thấp hơn dự kiến với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong lực lượng lao động địa phương, đặc biệt tại các KCN ở TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Doanh số bán hàng trong quý cũng bị ảnh hưởng bởi nghiệp vụ điều chỉnh một lần đối với hàng tồn kho cho các đối tác thương mại. Ngoài ra, chi phí hoạt động cao hơn còn do chi phí đầu vào từ đường đường, lon nhôm tăng, trong khi chi phí thuê đất cũng tăng ảnh hưởng đến lợi nhuận của Chương Dương.

Năm 2023, Chương Dương đặt kế hoạch doanh thu 365 tỷ đồng và lãi sau thuế 3,7 tỷ đồng.

Liên quan đến những khó khăn về nhân sự, tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 vừa qua, lãnh đạo Chương Dương cho biết, ngay cả với công ty mẹ là Sabeco vẫn gặp khó khăn để tìm nhân sự bán hàng tốt, và kỹ năng bán hàng cũng cần có thời gian. Năm nay, Chương Dương sẽ tập trung tăng cường đội ngũ bán hàng từ 60 lên 110 nhân sự.

"Kế hoạch của chúng tôi là từ tháng 4 trở đi sẽ mở rộng phân phối nên sẽ cần tuyển dụng nhân sự bán hàng. Hiện tất cả các vị trí chủ chốt của bộ phận bán hàng chúng tôi đã có đủ. Chúng tôi cũng đồng thời cần tuyển đủ nhân sự bán hàng trước quý IV, vì đây là mùa cao điểm và chúng tôi cũng cần chuẩn bị cho mùa Tết", ông Bennett - Chủ tịch Chương Dương chia sẻ. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.