Một số điều cơ bản cần biết khi sử dụng dao dĩa trong bữa ăn

Biết một số điều cơ bản khi sử dụng dao dĩa trong bữa ăn để không bị bối rối.

Ngoài việc biết cách cầm dao dĩa đúng kiểu Châu Âu, kiểu Mỹ, còn một số kiến thức cơ bản bạn cần nắm thêm khi sử dụng dao dĩa trong bữa ăn để không khỏi bối rối hay gây hiểu nhầm cho bồi bàn.

five-course-table-setting-a-basic-for-breakfast-classic-settings

(Nguồn: homestaging-italia)

1. Hiểu cách bố trí dụng cụ trên bàn ăn

Đối với 95% các bữa ăn, có lẽ bạn sẽ chỉ cần sử dụng một con dao, một chiếc dĩa và một chiếc thìa. Nhưng đối với những dịp sang trọng hơn, bạn có thể thấy một vài món đồ nữa và khiến bạn bối rối. Sau đây là một phác thảo sơ bộ:

- Bộ 4 món gồm một chiếc dao, một chiếc dĩa xà lách, một chiếc dĩa món chính, một chiếc dao món chính và một thìa cà phê. Dĩa xà lách sẽ ở bên ngoài (xa chiếc đĩa hơn) và nhỏ hơn dĩa của món chính.

- Bộ 5 món gồm bộ 4 món và thêm một muỗng súp. Muỗng súp sẽ lớn hơn nhiều so với muỗng cà phê.

- Bộ 6 món gồm một cặp dĩa và dao cho món khai vị (thường để vị trí 12 giờ, phía trên đầu của đĩa), dĩa và dao cho món chính, một chiếc dĩa tráng miệng/ salad và muỗng cà phê. Hai món cuối cùng sẽ là những món nhỏ.

- Bộ 7 món gồm bộ 6 món và thêm một muỗng súp. Muỗng súp sẽ lớn hơn nhiều so với muỗng cà phê.

Nếu bạn từng thấy một chiếc dĩa nhỏ bên phải (dĩa thường không bao giờ để bên phải), thì đó là chiếc dĩa cho món hàu.

5

2. Khi bạn có ý tạm dừng trong bữa ăn, hãy đặt dao dĩa của bạn ở vị trí "tạm nghỉ"

Có hai cách khác nhau để biểu thị cho người phục vụ biết rằng bạn chưa kết thúc bữa ăn:

- Phong cách châu Âu: Đặt dao và dĩa trên đĩa của bạn tạo thành hình chữ "V" lộn ngược, cắt nhau ở đầu dao và dĩa, và dĩa ở bên trên dao, răng dĩa úp xuống.

- Phong cách Mỹ: Đặt con dao ở cạnh đĩa của bạn, sao cho lưỡi dao ở vị trí 12 giờ, tay cầm của dao ở vị trí 3 giờ. Chiếc dĩa được đặt trên đĩa sao cho chỉ tạo một góc nhỏ so với cơ thể bạn và răng dĩa hướng lên trên.

5

3. Khi bạn ăn xong, đặt dao dĩa của bạn ở vị trí "kết thúc"

Điều này cho phép người phục vụ biết đĩa của bạn có thể được thu dọn. Một lần nữa, ta có hai trường phái là:

- Phong cách châu Âu: Dao và dĩa song song với nhau, tay cầm ở vị trí 5 giờ, lưỡi dao và răng dĩa ở phần tâm đĩa của bạn (răng dĩa hướng xuống).

- Phong cách Mỹ: Giống như phong cách châu Âu, chỉ khác ở điểm phần răng dĩa hướng lên trên.

5

4. Khi ăn món ăn có cơm và các món ăn vụn nhỏ khác

Bạn sẽ cần phải nhặt chúng bằng chiếc dĩa một cách nhẹ nhàng và khéo léo, thay vì đâm vào chúng một cách vô ích. Phong cách Mỹ nói chung thường chỉ thích dựa vào dĩa (kém hiệu quả hơn), trong khi phong cách châu Âu đôi khi sử dụng sự trợ giúp của lưỡi dao hoặc một miếng bánh mì để múc những miếng thức ăn kích thước nhỏ.

5

5. Để ăn mì ống, cuốn mì vào răng dĩa bằng cách xoay dĩa

Nếu mì quá dài và cồng kềnh, bạn có thể cắt chúng bằng dao (hạn chế việc cắt mì). Nếu bạn chưa thuần thục trong việc cuốn mì, hãy thử trước với một vài sợi mì mỗi lần. Và chắc chắn rằng bạn đã có một chiếc khăn ăn sẵn sàng!

chọn
Căn hộ khu tây Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung phía nam
Tháng vừa qua, tất cả nguồn cung mới căn hộ phía nam đều tập trung tại khu Tây, TP HCM. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B với giá dao động 52 - 57 triệu đồng/m2.