Cách phân biệt và chọn li rượu vang phù hợp

Những kiến thức cơ bản sau đây sẽ giúp bạn khám phá về các loại và cách chọn li rượu vang phù hợp.

Cách phân biệt và sử dụng các loại li rượu vang cơ bản

Việc chọn một li rượu vang phù hợp có thể khiến bạn bối rối và nản chí, phải thừa nhận rằng có rất nhiều kiểu li với các phong cách và kiểu dáng khác nhau. Bạn có thể chọn loại li cao và nhỏ, loại mỏng và rộng, loại có dung lượng lớn hay nhỏ, và… danh sách này vẫn còn tiếp tục!

Vậy vẻ ngoài của li rượu có thực sự quan trọng không? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới chức năng hay hương vị của rượu? Bài viết sau sẽ giúp bạn khám phá mọi điều cơ bản cần biết về các loại li rượu và cách chọn loại li phù hợp.

D2

(Ảnh: williams-sonoma)

Cấu trúc và chức năng của li rượu

Về cơ bản, có hai loại li rượu là loại có chân và không có chân.

Với loại li có chân, chúng có 3 bộ phận:

D2

- (Base/Foot) Đế - Hay còn được gọi là chân, phần này giúp giữ cho li rượu đứng thẳng và ổn định.

- (Stem) Cuống li hay thân li - Đây là bộ phận để người dùng nắm giữ (rất quan trọng!). Cầm li rượu ở vị trí này sẽ không làm nhiệt truyền vào rượu chứa trong bầu, đồng thời không hằn vết tay trên bầu rượu, nhìn đẹp mắt hơn.

- (Bowl) Bầu li - Phần này là quan trọng nhất, là nơi chứa đựng rượu. Bạn nên đổ đầy rượu tới điểm rộng nhất của bầu li, điều này tối đa hóa sự tiếp xúc của rượu với không khí và giúp bạn cảm nhận được rõ ràng mùi hương của rượu.

Mùi hương được tập trung ở phần không gian trống phía trên còn lại ở li, khi đó bạn có thể lắc rượu trong li theo hình tròn, mùi hương sẽ được giải phóng và giúp bạn ngửi mùi hương của rượu.

Đối với li không có chân, loại li này không có đế và cuống, mà thường chỉ có bộ phận bầu với đáy phẳng và được đặt trên bàn.

Mỗi bộ phận trên sẽ thay đổi từ loại li này sang loại li khác, nhưng hình dạng, kích thước và kiểu dáng của bầu li là điều quan trọng và cần được chú ý nhất.

Các loại li rượu vang đỏ 

Li dành cho rượu vang đỏ thường có chiều cao lớn hơn và kích thước bầu lớn hơn so với li rượu vang trắng, điều này cho phép rượu tiếp xúc với nhiều oxy hơn hay còn gọi là để rượu "thở". Rượu vang đỏ có xu hướng cần phải được "mở ra" nhiều hơn, giúp mùi hương và hương vị của rượu được giải phóng.

Hầu hết các nhà sản xuất đồ thủy tinh cung cấp li rượu vang theo loại nho và đặc thù của mỗi địa phương cụ thể. Sẽ thật tuyệt nếu sự lựa chọn ưa thích của bạn là kiểu li với một phong cách nhất định hoặc được dùng cho một loại nho làm vang nhất định nào đó, nhưng nếu bạn không có phong cách rượu ưa thích của riêng mình. 

Trong trường hợp này, kiểu li rượu vang tròn loại phổ biến sẽ là lựa chọn lí tưởng vì kiểu li này có thể được sử dụng cho nhiều kiểu rượu khác nhau.

Li rượu vang đỏ Bordeaux, Cabernet, Merlot

Kiểu li này là loại li cao nhất và hình dạng bầu được thiết kế cho các loại rượu vang đỏ đậm, chẳng hạn như Bordeaux, Cabernet và Merlot. Đế li rộng và phần thân (hay cuống li) cỡ trung bình hoặc lớn giữ phần bầu lớn với phần miệng chụm lại.

Thiết kế này cho phép một lượng oxy lớn hơn tiếp xúc với rượu, ethanol bay hơi dễ dàng hơn, làm cho hương vị rượu êm hơn từ đó dễ dàng cảm nhận được hương vị trái cây của rượu.

D2

Li rượu vang đỏ Syrah, Shiraz, Sangaguese, Malbec

Kiểu li này ngắn hơn với phần bầu nhỏ hơn so với loại li trên. Chúng được thiết kế phù hợp cho rượu vang đỏ có độ đậm (hay độ cồn) từ trung bình tới cao, hay vang có hương vị chát và hương vị của gia vị. 

Bởi kiểu li này sẽ làm rượu được êm dịu hơn với thiết kế phần miệng bầu nhỏ hơn, giúp bạn cảm nhận hương vị của rượu một cách từ từ. Phần bầu hẹp hơn có xu hướng thuôn dần về phần miệng, từ đó giúp lưu giữ mùi thơm trong li lâu hơn.

D2

Li rượu vang đỏ Burgundy, Pinot Noir

Loại li rượu vang đỏ là kiểu li rộng nhất và ngắn nhất. Loại được sử dụng phổ biến nhất là chiếc được thiết kế cho Burgundy và Pinot Noir. Phần cuống li (thân) ngắn hơn và bầu rộng, giúp tập trung mùi thơm đậm hơn và hướng hương vị mãnh liệt đến đúng lưỡi của bạn. Ngoài ra, kiểu li này cũng cho phép một lượng oxy lớn hơn tiếp xúc với rượu vang.

D2

Các loại li rượu vang trắng

Li rượu vang trắng thường nhỏ hơn về chiều cao và kích thước bầu khi so với li rượu vang đỏ, điều này cho phép rượu tiếp xúc gần hơn với mũi của bạn vì mùi hương vang trắng dịu nhẹ hơn nhiều.

Li rượu vang trắng Sauvignon Blanc, Riesling

Bạn thường thấy rằng rượu vang Sauvignon Blanc và Riesling có thể được phục vụ trong cùng một kiểu dáng li. Phần cuống (thân) li dài và phần bầu hẹp thon dần lại một chút; phần bầu thường mỏng hơn và có dung tích ít hơn so với li rượu vang đỏ. Phần bầu nhỏ hơn giúp nhận biết được mùi hương vốn dịu nhẹ của vang trắng một cách dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu lượng oxy trong li.

D2

Li rượu vang trắng Chardonnay

Kiểu li được thiết kế cho Chardonnay gần như hoàn toàn trái ngược với kiểu li Sauvignon Blanc và Riesling bên trên. Li Chardonnay có phần bầu lớn, tương tự như của Burgundy/Pinot Noir nhưng nhỏ hơn một chút và có cuống (thân) ngắn hơn nhiều. Chiếc bầu lớn hơn này cho phép tạo ra diện tích bề mặt lớn, điều này rất lí tưởng cho các loại rượu vang trắng có độ cồn cao như Chardonnay được lên men trong thùng gỗ sồi.

D2

Li rượu vang tròn - loại phổ biến

Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho ai đó muốn tiết kiệm không gian trong tủ bếp của họ và những người không yêu cầu cần có tất cả các kiểu li khác nhau. Nếu bạn là người thích cả vang đỏ vang trắng, và tất cả các kiểu li khác nhau của hai loại thì đây sẽ là kiểu li toàn diện và lí tưởng nhất dành cho bạn.

D2

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.