Rượu Vodka đang bị tận dụng để thay thế nước rửa tay khô phòng dịch Covid-19

Người tiêu dùng đang tự bảo vệ mình trước dịch Covid-19, bằng cách chế nước rửa tay khô từ cồn tẩy rửa và lô hội. Bên cạnh đó, một số người còn cho rằng Vodka cũng có tác dụng sát khuẩn tương tự.

 Nước rửa tay khô phải chứa ít nhất 60% cồn!

"Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ), nước rửa tay khô cần chứa ít nhất 60% cồn", hãng rượu Tito's Handmade Vodka đã phản hồi trên Twitter vào hôm thứ Năm. Hãng này cũng cho biết: "Rượu Vodka chỉ chứa 40% cồn, do đó nó không đáp ứng được khuyến nghị hiện tại của CDC".

Hãng sản xuất rượu này cũng đã trả lời một người tiêu dùng đang khoe khoang về việc sử dụng rượu Vodka để làm nước rửa tay khô tự chế. Theo đó, hãng trích dẫn khuyến cáo của CDC trả lời rằng, việc rửa tay thông thường bằng nước và xà phòng vẫn là cách tốt nhất để phòng chống Covid-19.

Nếu không thể rửa tay bằng xà phòng, người dân có thể sử dụng nước rửa tay khô để thay thế. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nước rửa tay khô tự chế không phải là một lựa chọn tuyệt vời.

Để bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19, theo CDC, người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây/lần. Trong trường hợp không có nước sạch và xà phòng thì có thể dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

Ngoài ra, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Che kín mũi và miệng khi ho, khi hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo, để làm giảm sự phát tán dịch tiết đường hô hấp ra môi trường. Bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. Rửa ngay tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi ho, hắt hơi.

Người dùng cũng cần làm sạch các bề mặt bằng khăn khử trùng. 

Về việc đeo khẩu trang: Người khỏe mạnh, không có các biểu hiện viêm đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải thông thường đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nếu bản thân có các biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở... cần đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế gần nhất để được khám tư vấn, cách li và điều trị kịp thời.

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.