Đà Nẵng: Kinh doanh ế ẩm, phố thời trang Lê Duẩn đóng một loạt cửa hàng khiến nhiều người sốc

Đường Lê Duẩn là phố chuyên doanh thời trang sầm uất nhất TP Đà Nẵng. Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang khiến tuyến phố này đìu hiu, hàng loạt cửa hàng liên tục đóng cửa, trả lại mặt bằng khiến nhiều người cảm thấy "sốc".

Hàng loạt cửa hàng đường Lê Duẩn trả mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm do dịch Covid-19. (Video: Văn Luận)

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tuyến phố Lê Duẩn thời điểm này đã có hàng loạt cửa hàng đã đóng cửa không kinh doanh. Có một số cửa hàng treo băng rôn lớn bán hàng giảm giá từ 50 đến 70% để đẩy nhanh hàng, trả mặt bằng.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Một thương hiệu kinh doanh vali, ba lô, túi xách, phụ kiện chọn mặt bằng khoảng 100m2 tại đường Lê Duẩn đã thông báo đóng cửa. Chủ nhà đã dán băng rôn cho thuê lại nhà.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Hai cửa hàng liền kề nhau đồng loạt trả mặt bằng không kinh doanh. Bên ngoài, chủ nhà cũng đã dán thông báo cho thuê lại.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Một người dân cho biết, vị trí mặt bằng này đã đóng cửa hơn 1 tuần nay.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Chúng tôi gọi vào số điện thoại của một hệ thống kinh doanh thời trang nam, nữ, túi xách trên trên đường Lê Duẩn. Nhân viên phòng kinh doanh xác nhận, có 2 cửa hàng ở đường Lê Duẩn nhưng đã đóng 1 cửa hàng. Nhân viên này mời qua cửa hàng còn lại để mua sắm. Nếu là thành viên, hiện đang có chính sách giảm giá, mua 1 tặng 1.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Theo ghi nhận, sau khi các cửa hàng đóng cửa trả mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm, chủ nhà đang cho thuê lại với nhiều mức giá khác nhau tùy diện tích, thời gian hợp đồng. Cụ thể, với diện tích 60m2 giá thuê 50 triệu đồng/tháng; diện tích 50m2 giá thuê 45 triệu đồng/tháng; 100m2 giá thuê 80 triệu đồng/tháng. Nếu kí hợp đồng dài hạn, có "thiện chí" - lời chủ nhà, giá có thể giảm.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Một chủ cửa hàng kinh doanh thời trang nam nữ, bộc bạch: Do ảnh hưởng bởi dịch, người dân không mặn mà mua sắm. Lượng khách du lịch Hàn Quốc, Trung Quốc không còn đến Đà Nẵng như trước khiến kinh doanh càng ế ẩm hơn. Trước tình hình này, cửa hàng có thương lượng mong chia sẻ, giảm bớt tiền thuê nhưng phía chủ nhà nhất quyết không giảm. "Trong hợp đồng khi kí thì có điều khoản rằng chúng tôi có thể thương lượng lại khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Thế nhưng chủ nhà không muốn chia sẻ nên chúng tôi cũng đóng cửa, chờ hết dịch rồi tính thuê lại vị trí khác kinh doanh", người này nói.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng của dịch Covid-19 bằng việc cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi vay, cho vay mới để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Cụ thể, theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 14.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng sớm chỉ đạo các chi nhánh, tổ chức tín dụng trên địa bàn nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của các khách hàng, doanh nghiệp đang vay vốn sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố chuyên doanh thời trang Lê Duẩn đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 15.

Từ đó, các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay. Đề nghị ngân hàng tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ ảnh hưởng bởi dịch, và cho vay mới đối với khách hàng theo qui định để ổn định sản xuất kinh doanh.

Đà Nẵng: Loạt cửa hàng phố thời trang Lê Duẩn đóng cửa do kinh doanh ế ẩm bởi dịch Covid-19 - Ảnh 16.

Tuyến đường Lê Duẩn. (Ảnh: Google Map).