Cảnh báo doanh nghiệp nước ngoài lừa bán khẩu trang y tế, nhiệt kế phòng dịch Covid-19 cho doanh nghiệp Việt

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (thuộc Bộ Công Thương) khuyến cáo trường hợp một công ty tại Hà Lan lợi dụng và lừa đảo các doanh nghiệp Việt để bán khẩu trang y tế.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết vừa nhận được đề nghị của doanh nghiệp Việt nhờ kiểm tra một công ty Hà Lan trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu nhiệt kế hồng ngoại, phục vụ công tác phòng dịch cúm Covid-19.

Công ty này có tên Phoenix Pharma BV (website: www.phoenixpharmabv.nl). Khi truy cập website, doanh nghiệp có quảng bá bán khẩu trang y tế, hình thức website tương đối bắt mắt, tuy nhiên số điện thoai liên hệ chỉ có số di động.

Một công ty ngoại lừa bán khẩu trang y tế, nhiệt kế cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Hình ảnh quảng cáo trên website công ty giả mạo. (Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan).

Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan - Cơ quan cấp đăng kí thành lập doanh nghiệp và đăng kí kinh doanh, thì phát hiện số đăng kí thành lập doanh nghiệp do Phoenix Pharma BV cung cấp, là đăng kí cấp cho công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V. với lĩnh vực kinh doanh đồ uống. Địa chỉ văn phòng: Diederik Sonoyweg 10, 1509BR Zaandam.

Thương vụ cho biết doanh nghiệp này không kinh doanh vật tư-thiết bị y tế như trên website. Như vậy, số đăng kí này không phải là công ty Phoenix Pharma BV.

"Do vậy xác định được đăng kí thành lập doanh nghiệp mà www.phoenixpharmabv.nl gửi cho công ty Việt Nam là giả, đã bị thay thế tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại (di động), còn hầu hết các chi tiết khác là thuộc về công ty Distilleerderij De Tweekoppige Phoenix B.V", Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết.

Đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã đề xuất công ty Việt Nam hẹn để Thương vụ đến địa chỉ như trong đăng kí kinh doanh, gặp trực tiếp đại diện doanh nghiệp giả mạo, đồng thời qua đó kiểm tra tình hình thực tế công ty thế nào, thì phía Phoenix Pharma BV không đồng ý gặp. 

Qua đó, xác nhận thực tế là Phoenix Pharma BV không tồn tại.

"Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau", Thương vụ khuyến cáo.

Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn, cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Thương vụ chỉ rõ một số thao tác kiểm tra sơ bộ mà doanh nghiệp Việt cần lưu ý là tra cứu địa chỉ công ty Hà Lan trên Google, xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không. Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. 

Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần, xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

Đáng chú ý, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết đây không phải là lần đầu tiên Thương vụ cảnh báo các doanh nghiệp Việt về các vụ việc tương tự, tức một số doanh nghiệp tại Hà Lan lợi dụng và lừa đảo các công ty Việt Nam thông qua việc tìm kiếm đối tác trên Internet.

chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.