Chưa được cấp phép, một cơ sở sản xuất khẩu trang y tế đã bán hàng nghìn chiếc cho người dân

Cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại Phú Yên chưa đủ điều kiện sản xuất và lưu hành nhưng đã bán ra ngoài hàng nghìn chiếc. Cơ quan chức năng đã tịch thu 80.000 chiếc tại cơ sở này.

Thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường (Bộ Công Thương) cho biết Cục Quản lí thị trường Phú Yên vừa kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, thuộc Công ty TNHH Dược Tâm Hưng do ông Đỗ Tấn Lợi làm Giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện gần 80.000 chiếc khẩu trang y tế thành phẩm, được đựng trong các thùng giấy có ghi nhãn hiệu của Công ty TNHH Dược Tâm Hưng chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Phát hiện cơ sở sản xuất khẩu trang y tế chưa được cấp phép, đã bán hàng nghìn chiếc cho người dân - Ảnh 1.

Gần 80.000 chiếc khẩu trang y tế thành phẩm được phát hiện. (Ảnh: QLTT).

Ngoài ra, tại đây còn có 1.623 kg nguyên liệu sản xuất làm khẩu trang y tế là vải không dệt và dây thun không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Đáng chú ý, cơ sở này chưa đủ điều kiện sản xuất và lưu hành. Chủ cơ sở thừa nhận sản xuất khẩu trang từ giữa tháng 10/2019 đến nay. Khoảng 30 thùng (mỗi thùng 250 chiếc) đã được bán ra thị trường với giá 500 đồng/chiếc. Lượng khẩu trang này được phân phối ở các cửa hàng thuốc tây của tỉnh Phú Yên.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số khẩu trang thành phẩm, cùng nguyên phụ liệu, đồng thời niêm phong nhà xưởng, các máy móc thiết bị liên quan để tiếp tục điều tra, xử lí theo quy định.

Phát hiện cơ sở sản xuất khẩu trang y tế chưa được cấp phép, đã bán hàng nghìn chiếc cho người dân - Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất này tại Phú Yên chưa đủ điều kiện sản xuất và lưu hành khẩu trang y tế. (Ảnh: QLTT).

Tại TP HCM, lực lượng chức năng vừa kiểm tra một kho hàng tại số 4, đường Lương Thế Vinh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, phát hiện gần 1 triệu chiếc khẩu trang không có nhãn hàng hóa. 

Tại thời điểm kiểm tra, người thuê nhà kho không xuất trình được đầy đủ hóa đơn, chứng từ liên quan. Cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản kiểm tra, tạm giữ toàn bộ số khẩu trang để xử lí theo quy định.

Vào cuối tháng 2, Cục Quản lí thị trường Bình Phước đã kiểm tra, phát hiện xưởng sản xuất và kinh doanh gần 40.000 chiếc khẩu trang không có giấy phép, trong đó, 32.500 chiếc khẩu trang y tế nhãn hiệu Hồng Thủy PARAMAX chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, số còn lại được phát hiện tại tiệm tạp hoá của chủ cơ sở.

Giữa tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu của người dân với các mặt hàng thiết bị y tế như khẩu trang vẫn ở mức cao, lực lượng Quản lí thị trường cả nước liên tục phát hiện các vụ sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế không được cấp phép, không có nhãn hàng hóa.

Tính đến nay, suốt hơn 1 tháng qua, lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát khoảng 5.500 vụ vi phạm liên quan kinh doanh, sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,6 tỉ đồng.

Sáng nay (4/3), Cục Quản lí thị trường Hà Nội đã bàn giao cho Sở Y tế TP 126.116 chiếc khẩu trang y tế đợt 1 là tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, để phục vụ công tác phòng dịch Covid-19.

Toàn bộ số khẩu trang y tế trên đã được Sở Y tế Hà Nội giám định đạt tiêu chuẩn khẩu trang y tế thông thường.

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.