4 bước trong 15 giây giúp bạn thưởng thức rượu vang như một chuyên gia

4 bước cơ bản sau đây sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn từng giọt rượu vang như một chuyên gia.

Cách uống rượu vang sành điệu với 4 bước trong 15 giây

Uống rượu và nếm rượu vang nghe có vẻ giống nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa việc chỉ đơn giản là uống và nếm. Nếu bạn muốn tận hưởng tối đa từng giọt rượu, đừng quên làm theo 4 bước đơn giản sau. Bạn có tin không, sau khi đã luyện tập một chút, bạn có thể thể hiện những bước này trong vòng dưới 15 giây và thưởng thức rượu vang như một chuyên gia?

HowToDrinkWine

(Ảnh: Winecellarcooler)

1. Quan sát rượu 

Bước này khá đơn giản như tiêu đề của nó: quan sát rượu trong li của bạn để đánh giá hình thức bên ngoài của rượu. Những gì bạn cần tìm kiếm là các biểu hiện về chất lượng, tuổi rượu và độ đậm đà của rượu vang (và để đảm bảo không có thứ gì lạ trong li của bạn).

Việc quan sát được coi là một bước để đánh giá các ưu điểm hơn là một cách để phục vụ cho việc nếm rượu. Bước này giúp bạn nhận định được tình trạng của rượu và đưa ra manh mối về giống nho làm vang.

Cách tốt nhất để quan sát rượu là sử dụng giấy hoặc vải trắng làm nền và nghiêng li trên góc 45 độ.

Những điều bạn cần quan sát?

- Rượu có "bình thường" không?

- Có vật lạ nổi trong đó không?

- Bạn có thấy "đốm" kỳ lạ (có thể là xà phòng từ chiếc li).

- Rượu có "vẩn đục" không? Nếu là rượu lâu năm hoặc rượu chưa được lọc thì việc rượu xuất hiện "vẩn đục" là không có vấn đề gì.

- Màu sắc như thế nào? Tuổi của rượu, giống nho làm vang và thùng gỗ sồi ủ rượu sẽ ảnh hưởng đến màu sắc.

Phổ màu của rượu rất đa dạng. Rượu vang trắng có thể là màu vàng chanh – xanh nhạt đến vàng đậm. Vang đỏ có màu từ tím nhạt đến đỏ hung sẫm.

Mách nhỏ: Tìm kiếm "chân" hay "lệ vang" trên mặt kính của li sau khi bạn lắc rượu. Nếu chân vang chảy xuống chậm và xuất hiện mật độ cao thì đó là rượu đậm đà và có độ cồn cao.

Nhưng nếu bạn thực sự không thể nhìn và phân biệt được vang "trắng" hay "đỏ" thì sao?Đừng lo lắng! Khả năng đánh giá rượu vang qua thị giác sẽ được cải thiện theo thời gian.

2. Lắc rượu vang

Đây là bước sẽ thực sự tăng việc trải nghiệm rượu vang của bạn. Việc lắc được thực hiện để rượu được tiếp xúc nhiều với không khí và giúp dậy mùi hương của rượu vang.

Cách lắc:

- Hãy đảm bảo rằng li rượu của bạn không đầy quá một nửa, lý tưởng nhất là dưới 25%.

- Từ từ lắc tròn chiếc li của bạn, khi lắc tay để ở vị trí cuống li là tốt nhất,và li đặt trên mặt bàn nhẵn được coi là lịch sự nhất.

3. Ngửi

Mùi hương chính được cho là yếu tố quan trọng nhất trong chất lượng rượu vang.

Dành một chút thời gian để ngửi rượu không chỉ là bước quan trọng để đánh giá chất lượng hoặc tình trạng của rượu. Việc ngửi còn giúp ta thưởng thức rượu bằng khứu giác và gợi ý một chút về hương vị mà ta sắp được uống. Hơn nữa, trong thực tế, phần lớn cảm giác vị giác của chúng ta thực sự đến từ mũi.

Một nghiên cứu cho thấy rằng từ 75 đến 95% những gì chúng ta cho là "hương vị" thực sự là mùi hương. Vì vậy, để một loại rượu có hương vị "ngon" mà không có thức ăn dùng kèm, nó gần như cần phải có mùi thơm hấp dẫn.

Cách ngửi mùi rượu:

Đặt mũi của bạn trực tiếp vào bên trong miệng li. Đừng ngại ngùng!

- Bạn có ngửi thấy gì không? Hương thơm của loại rượu vang chất lượng cao có thể được xác định chỉ từ bên ngoài li rượu

- Mùi hương có mãnh liệt?

Tìm mùi hương chính

- Mùi trái cây, hoa, gia vị (hồi, quế, đinh hương…), rau, và gỗ sồi là những loại chính.

- Hương thơm cụ thể có thể bao gồm trái cây xanh, cam quýt, quả hạch, trái cây nhiệt đới, trái cây màu đỏ hoặc đen, rau thảo mộc, thảo dược, gia vị ngọt hoặc cay, bánh mì nướng, gỗ sồi, hoặc mùi khoáng.

4 bước trong 15 giây giúp bạn thưởng thức rượu vang như một chuyên gia - Ảnh 2.

4. Nhâm nhi

Tiếp đến là thời gian để nếm thử để đánh giá hương vị rượu vang và quyết định xem bạn có muốn uống loại rượu này không?

Để nếm rượu:

- Nhấp một ngụm nhỏ.

- Đảo rượu xung quanh miệng.

- Nuốt (hoặc nhổ vào một thùng chứa).

Hãy nhớ cảm nhận của miệng bạn.

- Bạn có cảm thấy độ ngọt, lượng axit, độ chát (làm cho miệng của bạn bị khô), hoặc độ cồn cao?

- Hương vị đọng lại được bao lâu?

Tóm tắt:

1) Quan sát rượu trong li để đánh giá hình thức bên ngoài của vang và đảm bảo không có chất tạp dễ thấy như một nút chai.

2) Lắc li của bạn để dậy mùi thơm.

3) Ngửi rượu. Nhìn chung, các loại rượu vang có mùi thơm nồng hơn sẽ thỏa mãn hơn khi uống mà không có thức ăn.

4) Nhâm nhi rượu. Đảo rượu xung quanh miệng của bạn để đánh giá cảm giác trong miệng của bạn và thời gian đọng lại của hương vị.

Thực hiện theo 4 bước nếm rượu vang để thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn và thực hiện được một số đánh giá cơ bản về li rượu bạn uống. Bạn chính là một chuyên gia!

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.