Một trong ba thí sinh được nâng điểm đỗ ĐH Y Hà Nội sẽ không bị đuổi học?

Lãnh đạo Đại học Y Hà Nội vừa xác nhận, trường có 3 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 trúng tuyển và đang học tại đây.

Sẽ buộc thôi học thí sinh gian lận điểm thi đỗ vào trường

Một trong ba thí sinh được nâng điểm đỗ ĐH Y Hà Nội sẽ không bị đuổi học? - Ảnh 1.

Trường ĐH Y Hà Nội xác nhận có 3 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 đỗ vào trường. Ảnh minh họa: Đình Tuệ.

Xác nhận thông tin này chiều 11/4, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho hay, có 3 thí sinh gian lận điểm thi (tức điểm thi đã được nâng) trúng tuyển và đang học tại trường. 

"Ba trường hợp thí sinh đỗ vào ngành Y đa khoa năm 2018 có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố trước đó. Trong đó, hai thí sinh (một Sơn La và một Hòa Bình) chắc chắn sẽ bị buộc thôi học do điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển vào trường. 

Một thí sinh khác ở Hòa Bình có điểm chấm thẩm định đủ điểm chuẩn trúng tuyển, nhưng điểm thi môn khác không thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường bị giảm 2 điểm. Nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thì tiếp tục được học tại trường", ông Tú cho hay. 

Ngoài ra, lãnh đạo Đại học Y Hà Nội cho biết, đơn vị này đã gọi điện trực tiếp cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình và Sơn La để yêu cầu fax kết quả cho trường. Tuy nhiên, hai Sở trên từ chối vì cho rằng đó là 'thông tin mật nên không gửi fax'. Đại học Y Hà Nội đã yêu cầu hai Sở chuyển phát nhanh kết quả thi của thí sinh.

Vị Hiệu phó cũng thông tin thêm, hiện tại các thí sinh này vẫn đang học tại trường. Khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, nhà trường sẽ họp Hội đồng tuyển sinh, ra quyết định buộc thôi học những em này. 

"Hệ thống sàng lọc của trường rất tốt, thi đều thực hiện trên máy tính với ngân hàng câu hỏi khách quan nên sẽ không ai có thể tác động vào kết quả học tập của sinh viên. Thí sinh nào được nâng điểm mà chưa bị phát hiện thì hai năm học đầu tiên chắc chắn cũng sẽ bị nhà trường loại ra", ông Tú nói. 

Trường có gọi bổ sung thí sinh trúng tuyển năm 2018?

Một trong ba thí sinh được nâng điểm đỗ ĐH Y Hà Nội sẽ không bị đuổi học? - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Đình Tuệ.

Liên quan đến việc rà soát các thí sinh gian lận điểm thi có thể trúng tuyển vào trường năm 2018, Hiệu phó Đại học Y Hà Nội cho hay, trường sẽ chờ đợi các thông tin chính thức từ phía Sở GD&ĐT của các tỉnh, trong đó có Sơn La, Hòa Bình. 

Kết quả đang được xem xét lại. Trường sẽ đối chiếu với danh sách sinh viên của trường. Nếu em nào không đạt yêu cầu về chuẩn đầu vào thì trường cũng sẽ thực hiện đúng qui chế của Bộ GD&ĐT. 

Về mặt chi phí đào tạo, nếu có thí sinh gian lận điểm bị phát hiện thì cũng sẽ là con số rất nhỏ. Công tác tổ chức thi cần phải rút kinh nghiệm để có những sàng lọc về mặt kĩ thuật tối đa để có sự công bằng.

"Còn phương án gọi bổ sung thí sinh có mức điểm lân cận gần nhất của từng ngành để 'thế chỗ' vào những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi (nếu có), nhà trường sẽ xem xét số đó nhiều hay ít.

Nếu số lượng quá ít chỉ 1 - 2 em, về mặt kĩ thuật cũng sẽ rất khó để xét thêm thí sinh. Hơn nữa, nếu có tuyển thêm thì thời gian cũng qua gần hết một năm học, các em vào cũng khó có thể theo được trong năm học này", ông Nguyễn Hữu Tú cho biết thêm.

chọn
Kinh Bắc muốn vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ chủ KCN Quang Châu
Kinh Bắc vừa thông báo kế hoạch vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (chủ đầu tư KCN Quang Châu). Thời hạn vay tối đa là 2 năm, khoản vay có thể được tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.