ĐH Y Hà Nội nói về thông tin thí sinh Sơn La được nâng 15,4 điểm để đỗ top 3 vào trường

Lãnh đạo Phòng Quản lý Đào tạo đại học, ĐH Y Hà Nội vừa chính thức lên tiếng về thông tin thí sinh quê Sơn La trúng tuyển vào trường với số điểm gian lận là 14,1 điểm.

ĐH Y Hà Nội xử lí thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La ra sao?

Liên quan đến việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, lãnh đạo ĐH Y Hà Nội đã chính thức lên tiếng về thông tin một trường hợp thí sinh quê Sơn La trúng tuyển vào trường với số điểm cao. Em này đạt điểm chấm lần đầu công bố là 28,4 điểm, còn điểm sau khi chấm thẩm định chỉ là 13 điểm. 

ĐH Y Hà Nội nói về thông tin thí sinh Sơn La được nâng 15,4 điểm để đỗ top 3 vào trường - Ảnh 1.

Trường ĐH Y Hà Nội. Ảnh: IT.

Trao đổi với chúng tôi sáng 11/4, TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo ĐH Y Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin này và cho hay, trường sẽ xử lí thí sinh gian lận điểm thi theo đúng qui chế tuyển sinh. Các trường hợp gian lận thi cử sẽ phải hủy kết quả thi và buộc thôi học. 

"Những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi sẽ có nhiều hình thức buộc thôi học dù bằng cách này hay cách khác. Trường sẽ căn cứ theo kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lí thích đáng theo các qui định hiện hành. 

ĐH Y Hà Nội cũng đã gửi công văn liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi cho Sở GD&ĐT Sơn La nhưng hiện tại trường vẫn chưa nhận được công văn trả lời từ Sở này. Chúng tôi mới chỉ nhận được công văn trả lời từ Sở GD&ĐT Hòa Bình", ông Tùng cho hay. 

Trường hợp nào được cho là thí sinh gian lận điểm thi?

Với trường hợp 64 thí sinh bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, ông Tùng cho hay, một số em đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội năm 2018 nhưng lại có điểm trúng tuyển trong tổ hợp xét tuyển trùng khớp với điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT. 

Chỉ có điểm của một số môn xét tốt nghiệp của các em này là bị thay đổi sau khi chấm thẩm định. Trường sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT để xin ý kiến chỉ đạo. 

TS Lê Đình Tùng cho biết, trường hợp những thí sinh thi môn tự luận, có thể mức điểm chấm ở địa phương và chấm thẩm định của Bộ sẽ có độ chênh nhất định. Còn chênh lệch ở mức độ nào thì cần phải xem xét. Hơn nữa, nếu thi sinh có điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội không thay đổi so với điểm thi lần đầu thì sẽ xử lí ra sao. 

Trong khâu tuyển sinh, nhà trường chỉ căn cứ vào tổ hợp xét tuyển khối B00 gồm Toán, Hóa học, Sinh học. Còn các môn để xét tốt nghiệp THPT thì thuộc thẩm quyền của Sở GD&ĐT các địa phương. Nếu Sở Giáo dục họ không công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT thì đương nhiên, em này cũng không đủ điều kiện để tuyển sinh đại học. 

Nếu thí sinh nào gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT thì Sở GD&ĐT địa phương sẽ phải hủy công nhận tốt nghiệp. Từ đó, ĐH Y Hà Nội mới căn cứ vào đó để hủy kết quả thi tuyển sinh đại học. 

ĐH Y Hà Nội nói về thông tin thí sinh Sơn La được nâng 15,4 điểm để đỗ top 3 vào trường - Ảnh 2.

Sơn La là một trong các địa phương xảy ra gian lận điểm thi trong kì thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

"Trong văn bản của Bộ gửi các cơ sở đào tạo chỉ nói căn cứ điểm chấm thẩm định của Bộ để xử lí. Tuy nhiên, văn bản này không đề cập cụ thể là gian lận hay không gian lận thì phải viết rõ. Theo qui chế, thí sinh nào gian lận thì mới xử lí. Còn thí sinh nào có sự khác biệt về điểm thì có phải do gian lận hay không, gian lận ở khâu nào để có biện pháp xử lí cụ thể", TS Tùng cho hay. 

Trước đó, sinh viên V.H.L. trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội với điểm thi lần đầu là 28,4 điểm (Toán: 9,4 điểm, Hóa học: 9,5 điểm và Sinh học: 9,5 điểm).

Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, điểm của em này chỉ là Toán 5,6 điểm, Hóa 3,4 điểm, Sinh 4 điểm, tức tổng chỉ đạt 13 điểm. Như vậy, sinh viên này được nâng tới 15,4 điểm. 

Được biết, V.H.L. là học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La). Đây cũng là ngôi trường có ông Đặng Hữu Thủy làm Phó hiệu trưởng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31/7/2018 vì liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Sở GD&ĐT Sơn La.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.


chọn