Các trường công an đã trả thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình về địa phương

Theo thông tin từ Cục Đào tạo (Bộ Công an), các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình đã được bàn giao về đơn vị sơ tuyển và không được tiếp tục học ở các trường công an nữa.

Đã trả các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình về đơn vị sơ tuyển

Các trường công an đã trả thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình về địa phương - Ảnh 1.

Liên quan đến việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra ở một số địa phương trong năm 2018, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết: "Hiện tại Bộ Công an đã nhận được danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi đến. Cục đã chuyển danh sách các thí sinh này về các trường trực thuộc Bộ Công an. Chúng tôi đã bàn giao các thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lí theo đúng qui định". 

Cũng theo đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an), đơn vị này vẫn chưa nhận được trả lời từ Sở GD&ĐT Sơn La về các thí sinh gian lận điểm thi tại đây. Cục mới chỉ xử lí xong các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình. 

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an phát hiện có 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh trên.

Xôn xao bảng 'điểm thi thật - giả' của thí sinh gian lận điểm thi trên mạng

Những giờ qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại bảng điểm trước và sau khi chấm thẩm định được cho là của các thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình. Các thí sinh thi tổ hợp môn khối A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh.

Các trường công an đã trả thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình về địa phương - Ảnh 2.

Bảng điểm so sánh điểm thi thật - giả của thí sinh gian lận được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo bảng điểm này, thí sinh có số báo danh 050020xx là thí sinh được nâng điểm nhiều nhất khi điểm thi thật chỉ được 2,8 điểm môn Toán; 2,75 điểm môn Vật lí và 2,4 điểm môn Tiếng Anh. Tổng điểm chỉ đạt 7,95 điểm nhưng thí sinh này được nâng tới 20,5 điểm lên thành 28 điểm. 

Ngoài ra, có thí sinh mang số báo danh 050018xx chỉ đạt tổng điểm thật là 8,2 điểm (Toán, Vật lí, Tiếng Anh lần lượt đạt: 2,6 - 3 - 2,6 điểm). Trong khi điểm sau khi được nâng lên thành 28,55 điểm. Em này được nâng tới 20,35 điểm. 

Thí sinh mang số báo danh 050005xx có tổng điểm thật là 8,3 điểm của cả 3 môn thi. Sau khi được nâng điểm, em này đạt tới 28,1 điểm, tức được nâng tới 19,8 điểm.  

Tương tự, thí sinh mang số báo danh 050010xx được nâng tới 20 điểm khi điểm thật của em này chỉ đạt 8,3 điểm. Điểm sau khi được nâng là 28,3 điểm. 

Trong số này, thí sinh có số báo danh 000501xx là người được nâng ít điểm nhất. Vì điểm thật của em này ở 3 môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh lần lượt là: 6,8 - 7,25 - 7,8 điểm (tức tổng điểm là 21,85 điểm). Điểm sau khi được nâng là 28,5 điểm, tức thí sinh này được nâng 6,65 điểm...

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: "Về bảng điểm thi thật - giả trên mạng, Bộ chưa nhận được thông tin phản ánh nào. Hiện tại, Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Công an vẫn đang tiếp tục nỗ lực xử lí các cá nhân, thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia vừa qua. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã khẳng định sẽ xử lí các em sai phạm theo đúng qui chế và không cho tiếp tục học đại học nữa".


chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.