Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường nếu có nguyện vọng rà soát điểm thi THPT quốc gia

Vài ngày gần đây, thông tin các trường an ninh, quân đội có số thí sinh đỗ đầu vào với số điểm rất cao, tập trung ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn- những tỉnh đang”dính” bê bối gian lận thi cử, gây xôn xao dư luận. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ nếu các trường có nguyện vọng rà soát.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/8, ông Trinh cho hay, thông tin các trường an ninh, quân đội có số thí sinh đỗ đầu vào với số điểm rất cao, tập trung ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn- những tỉnh đang”dính” bê bối gian lận thi cử là thực tế. Báo chí cũng đã đưa ra những con số ông cho là rất xác đáng.

“Như tôi nói ban đầu, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả các em đó đều là những thí sinh có gian lận thi cử- như thế rất tổn thương các con. Hiện tại chúng ta đang trong quá trình xử lý. Do đó, trước mắt tạm thời chấp nhận kết quả ấy để tuyển sinh và thực tế các em đã tuyển sinh”, ông Trinh cho hay.

Cũng theo ông Trinh, khi có kết quả điều tra ra, sẽ soi chiếu vào quy chế để xử lý. Và lúc đó sẽ trả về thực tế của các em, thậm chí sẽ xử lý ở mức độ cao nhất và cần có thời gian chờ đợi.

Về câu hỏi dư luận đang đặt ra, liệu một số địa phương khác, điểm thi hiện rất cao có “dính” gian lận hay không?

Ông Trinh cho hay, những sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình chắc chắn là cá biệt, không thể nói cả 63 tỉnh thành đều như vậy.

“Các sở GD&ĐT, những người trong cuộc cũng rất bất bình, phản đối, không thể tin có sai phạm như thế và quan điểm nếu có sai phạm thì phải xử lý.

Bộ GD&ĐT và Bộ Công an luôn xác định, rà soát các tỉnh sai phạm là nhiệm vụ rất trọng tâm. Thời điểm này, Bộ Công an đang nỗ lực cao nhất về nguồn lực con người và nguồn lực kỹ thuật, tài chính để sớm xác minh được những bất thường và có câu trả lời”, ông Trinh nói.

bo gddt ho tro cac truong neu co nguyen vong ra soat diem thi thpt quoc gia

Thí sinh tìm hiểu tuyển sinh THPT quốc gia vào ngành công an.

Trao đổi thêm với PV Dân trí về việc hiện tại có trường ĐH, CĐ nào đề xuất Bộ GD&ĐT rà soát lại kết quả thi chưa, nếu các trường có đề xuất thì Bộ GD&ĐT sẽ xử lý như thế nào?

Ông Trinh chia sẻ, hiện tại ông chưa nhận được thông tin trường nào có đề xuất rà soát lại kết quả thi THPT quốc gia.

Ông Trinh cho hay: “Chúng ta phải hiểu, tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ hiện nay trên tinh thần tự chủ: Chẳng hạn như phương thức thế nào, sử dụng những hình thức tuyển sinh nào, sử dụng kết quả của kì thi THPT quốc gia ở mức độ nào… đó là quyền của các trường.

Đương nhiên, chăm lo cho chất lượng, các trường có giải pháp riêng như: Sơ tuyển, đánh giá năng lực hoặc có hệ số điểm cho các môn chính, nói chung hình thức rất đa dạng. Nếu các trường đề xuất nhưng không bị cấm, thì tùy các trường và nếu cần yêu cầu Bộ GD&ĐT hỗ trợ, Bộ sẽ hỗ trợ, tùy vào yêu cầu của từng trường”.

Khẳng định thêm với Dân trí, ông Trinh cho biết, khi có kết quả cụ thể của các trường, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét: “Tất nhiên, tôi vẫn khẳng định nếu nhà trường cần sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT thì chúng tôi sẽ hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu nói rộng ra, một giải pháp căn cơ và rất bài bản mà chúng tôi rất muốn làm đó là, các trường phải siết chặt đào tạo, sàng lọc chuẩn xác, để đến một lúc nào đó,việc tuyển sinh trở nên nhẹ nhàng nên các thí sinh cũng không cần phải gian lận làm gì nữa”.

bo gddt ho tro cac truong neu co nguyen vong ra soat diem thi thpt quoc gia

Khi có kết quả cụ thể của các trường, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét hỗ trợ rà soát điểm thi nếu các trường có nguyện vọng (Ảnh: Mỹ Hà).

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, thống kê của một số trường khối an ninh, quân đội khu vực phía Bắc có điểm đầu vào mức thủ khoa, á khoa đều là thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La…, các tỉnh đang dính bê bối gian lận thi cử.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại diện Ban tuyển sinh của Học Viện An ninh cho hay, đơn vị này rất mong muốn Bộ GD&ĐT sớm công bố kết quả điều tra bất thường về điểm thi ở một số tỉnh để thuận lợi hơn trong việc xét tuyển và đảm bảo chất lượng tuyển sinh. Tuy nhiên, hiện tại Học viện vẫn tuân thủ theo quy định, sẽ dùng kết quả này để xét tuyển.

Về đề xuất HV sát hạch đầu vào để đảm bảo chất lượng, đại diện Học Viện An ninh cho biết, thời điểm này chưa đặt ra vấn đề tổ chức sát hạch bởi khi sát hạch xong thì không có cơ sở để xử lý nên HV sẽ xét tuyển như bình thường.

bo gddt ho tro cac truong neu co nguyen vong ra soat diem thi thpt quoc gia 'Đã có danh sách đối tượng sai phạm điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La'

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho hay các đối tượng đã khai nhận và hiện ...

bo gddt ho tro cac truong neu co nguyen vong ra soat diem thi thpt quoc gia Thí sinh Sơn La, Hòa Bình lọt top 3 điểm cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự

Theo phân tích bảng điểm của Dân trí, nếu chưa cộng điểm ưu tiên và khu vực, người trúng tuyển vào trường với điểm thi ...

bo gddt ho tro cac truong neu co nguyen vong ra soat diem thi thpt quoc gia Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn: 'Ủng hộ Học viện An ninh rà soát lại thí sinh trúng tuyển'

Trước một số thông tin về việc Học viện An ninh Nhân dân muốn rà soát lại thí sinh trúng tuyển, ông Hồ Tiến Thiệu ...

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.