Dấu hiệu sai phạm kết quả thi ở Sơn La: Tiết lộ bất ngờ!

Cụm thi số 14 tại Tỉnh Sơn La do Sở GD-ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với trường Đại học Tây Bắc, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Cao đẳng Sơn La để tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2018. Sau khi tổ chức kì thi, trường Đại học Tây Bắc có đại diện thuộc Ban chấm thi của tỉnh này.

Hơn 22h đêm ngày 21/7, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác kiểm tra kết quả thi “bất thường” ở Sơn La cho biết, qua tình hình thực tế, trong những ngày qua các cơ quan của Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo

Ông Mai Văn Trinh cho biết có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh ở cụm thi số 14.

“Bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm”, ông Trinh khẳng định.

Ông Trinh cho biết, Bộ GD&ĐT đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn.

“Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, Tổ công tác chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La cao nhất để sớm có kết quả, kết luận cuối cùng, hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm cung cấp”, ông Trinh thông tin.

Thông tin Cụm thi số 14 có sai phạm đặc biệt ở khâu chấm thi khiến khá nhiều người bất ngờ bởi Bộ GD-ĐT luôn khẳng định quy trình chấm thi vô cùng chặt chẽ, rất khó xảy ra sai phạm.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng cử thanh tra chấm thi ủy quyền cắm chốt tại Hội đồng chấm thi (cán bộ thanh tra chấm thi là giảng viên của trường ĐH) cũng như có cả cán bộ giám sát chấm thi ở Hội đồng chấm thi (cũng là giảng viên các trường ĐH). Câu hỏi đặt ra, với quy trình chặt như vậy nhưng vẫn để xảy chuyện tẩy xóa, chỉnh sửa bài thi thì các đại diện được Bộ GD-ĐT ủy quyền đã làm gì và trách nhiệm của họ đến đâu?

Nếu như câu chuyện ở Hà Giang là sử dụng công nghệ để gian lận và đã qua mặt hàng loạt người cùng tham gia ở Ban chấm thi trắc nghiệm cộng với việc vắng mặt bất thường của hai thanh tra chấm thi ủy quyền của Bộ GD-ĐT còn có thể lý giải phần nào của vụ việc, còn ở Sơn La dường như vẫn là một ẩn số.

Trao đổi với Dân trí, đại diện của trường ĐH Thủ Đô Hà Nội khẳng định, nhà trường chỉ cử giảng viên làm công tác thanh tra coi thi và phối hợp coi thi ở cụm thi số 14. Toàn bộ khâu chấm thi ở cụm thi này nhà trường không tham gia, không có giảng viên nào là thanh tra chấm thi hoặc là giám sát chấm thi ở cụm thi số 14.

Trong khi đó, xác nhận với Dân trí, Tiến sĩ (TS) Đỗ Hồng Đức – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Tây Bắc cho hay, trường ĐH Tây Bắc có cử hai đồng chí đi thanh tra chấm thi ở Lai Châu, còn ở cụm thi số 14 - Sơn La chỉ có TS Đức là người tham gia vào Ban chấm thi.

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo

TS Đức cũng thông tin, thanh tra chấm thi ở Sơn La được Bộ GD-ĐT cử lên là trường ĐH Xây dựng Hà Nội.

Trước câu hỏi của Dân trí, là thành viên của Ban chấm thi thì TS có thấy dấu hiệu bất thường gì hay không?

“Hiện nay tôi chưa tham gia vào đợt này nên tôi chưa thể có câu trả lời. Mọi thông tin báo chí có thể liên hệ với anh Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng để nắm bắt”, TS Đức nói.

Ông Đức cho hay, từ hôm tổ công tác của Bộ GD-ĐT lên làm việc Sơn La đến nay ông vẫn chưa được mời đến làm việc.

Trong khi đó trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Phòng đào tạo trường ĐH Xây dựng Hà Nội xác nhận có cán bộ của trường tham gia vào công tác thanh tra chấm thi ở Sơn La.

Theo hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của Thanh tra Bộ GD-ĐT, việc thanh tra chấm thi thực hiện quy định tại Điều 8 Thông tư số 23/2016/TT-BGDĐT; quy định tại Khoản 3 Điều 8, từ Điều 23 đến Điều 28 Quy chế thi và Mục 1, Mục 2 Phụ lục V, Phụ lục VI Hướng dẫn số 991, trong đó tập trung vào một số nội dung: Việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng thi, các ban của Hội đồng thi liên quan đến công tác chấm thi, gồm có: thành phần Ban chấm thi; việc vận chuyển, bàn giao, bảo quản bài thi; việc bố trí khu vực chấm thi, phòng chấm thi (2 vòng độc lập), phòng chấm kiểm tra đối với bài thi tự luận; việc chuẩn bị phòng chấm thi, thiết bị chấm bài thi trắc nghiệm; Việc đánh phách bài thi tự luận (bố trí khu vực làm phách, việc bảo mật phách); Công tác chấm thi và quản lý điểm bài thi: việc thực hiện quy định về chấm thi và chấm kiểm tra bài thi tự luận, ghép phách bài thi tự luận; việc thực hiện quy định về chấm bài thi trắc nghiệm; việc thực hiện quy định về nhập điểm và quản lý điểm bài thi.

Nhiệm vụ rất rõ ràng như vậy thì ở Sơn La cán bộ thanh tra chấm thi cắm chốt liệu có phát hiện ra dấu hiệu bất thường hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, thanh tra đã yêu cầu các cán bộ này giải trình. Theo giải trình thì các cán bộ này không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào.

Ông Bằng cũng cho rằng, với những sai phạm tinh vi thì rất khó để thanh tra phát hiện. Chẳng hạn như ở Hà Giang theo quy định chìa khóa phải giao cho hai người cầm thì ở đây họ bất chấp giao cho một người cầm để vào gian lận. Hơn thế nữa là thanh tra chấm thi không hoạt động vào ban đêm, nếu đối tượng liều lĩnh thực hiện sai phạm vào ban đêm thì cũng không thể giám sát được.

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Công bố kết quả chấm thẩm định điểm thi tại Lâm Đồng

Chiều 22/7 đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT vừa làm ...

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Không phát hiện sai phạm trong công tác chấm thi ở Bến Tre

Tổ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia của Bộ GDĐT kết luận công tác tổ chức thi, chấm thi và điểm thi của ...

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Kon Tum phản ứng về thông tin điểm thi cao bất thường ​

Sở GD&ĐT Kon Tum khẳng định, kết quả thi là chính xác, phản ánh trung thực việc tổ chức dạy học của ngành; là kết ...

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Bộ Giáo dục xác định có sai phạm trong chấm thi ở Sơn La: Phụ huynh vẫn 'nửa mừng nửa lo'

Hiện tại, đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã xác định có sai phạm trong quá trình chấm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. ...

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát điểm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình

Ngày 22/7, nguồn tin của Dân trí cho biết, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia - ...

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Điểm thi bất thường ở Sơn La: 'Sai phạm lớn nhất là ở khâu chấm thi'

Theo ông Mai Văn Trinh - Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La, đã có một số cá nhân vi phạm ...

dau hieu sai pham ket qua thi o son la tiet lo bat ngo Công bố kết luận vụ điểm thi cao bất thường tại Lạng Sơn: Nhiều bài thi tụt điểm sau chấm thẩm định

19h hôm nay (21/7), Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra, rà soát điểm thi ...

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.