Vụ gian lận điểm thi: Thực hư bảng điểm chấm thẩm định, có thí sinh được nâng 20,5 điểm

Trong khi cơ quan chức năng đang xử lí những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia thì trên mạng xã hội xuất hiện bảng điểm thật - giả được cho là của các thí sinh được nâng điểm.

Hình ảnh 'bảng điểm thật - giả' gây xôn xao 

Những giờ qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại bảng điểm trước và sau khi chấm thẩm định được cho là của các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Các thí sinh này thi tổ hợp môn khối A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh. 

Vụ gian lận điểm thi: Thực hư bảng điểm chấm thẩm định, có thí sinh được nâng gần 20,5 điểm - Ảnh 1.

'Bảng điểm thật - giả' được cho là của thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia lan truyền trên mạng xã hội những giờ qua.

Theo bảng điểm này, thí sinh có số báo danh 050020xx là thí sinh được nâng điểm nhiều nhất khi điểm thi thật chỉ được 2,8 điểm môn Toán; 2,75 điểm môn Vật lí và 2,4 điểm môn Tiếng Anh. Tổng điểm chỉ đạt 7,95 điểm nhưng thí sinh này được nâng tới 20,5 điểm lên thành 28 điểm.

Ngoài ra, có thí sinh mang số báo danh 050018xx chỉ đạt tổng điểm thật là 8,2 điểm (Toán, Vật lí, Tiếng Anh lần lượt đạt: 2,6 - 3 - 2,6 điểm). Trong khi điểm sau khi được nâng lên thành 28,55 điểm. Em này được nâng tới 20,35 điểm.

Thí sinh có số báo danh 050005xx có tổng điểm thật là 8,3 điểm của cả 3 môn thi. Sau khi được nâng điểm, em này đạt tới 28,1 điểm, tức được nâng tới 19,8 điểm.

Tương tự, thí sinh mang số báo danh 050010xx được nâng tới 20 điểm khi điểm thật của em này chỉ đạt 8,3 điểm. Điểm sau khi được nâng là 28,3 điểm.

Trong số này, thí sinh có số báo danh 000501xx là người được nâng ít điểm nhất. Vì điểm thật của em này ở 3 môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh lần lượt là: 6,8 - 7,25 - 7,8 điểm (tức tổng điểm là 21,85 điểm). Điểm sau khi được nâng là 28,5 điểm, tức thí sinh này được nâng 6,65 điểm...

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và các cơ quan chức năng cần công khai danh tính những phụ huynh và thí sinh vi phạm. 

"Việc Bộ Công an đã trả 28 thí sinh gian lận điểm thi về địa phương mà không cho tiếp tục học là rất chính xác. Chưa biết thật giả của bảng điểm kia ra sao, nhưng thực tế có những thí sinh được nâng điểm cao tới 20 điểm dù lực học rất kém tạo ra sự ức chế, bức xúc với bất cứ ai vì sự thiếu công bằng. Mong cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ sai phạm và xử lí nghiêm các cá nhân sai phạm", một người dùng mạng xã hội bình luận. 

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: "Về bảng điểm thi thật - giả trên mạng, Bộ chưa nhận được thông tin phản ánh nào. Hiện tại, Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Công an vẫn đang tiếp tục nỗ lực xử lí các cá nhân, thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia vừa qua. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã khẳng định sẽ xử lí các em sai phạm theo đúng qui chế và không cho tiếp tục học đại học nữa".

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống sát Hà Nội, nối huyện Tiên Du - Thuận Thành, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Tri Phương, nối huyện Tiên Du và Thuận Thành, Bắc Ninh. Vị trí này cách ranh giới Hà Nội chưa tới 400 m, gần khu công nghiệp VSIP, cảng Tri Phương và cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành sắp thông xe.