Vụ gian lận điểm thi: Hé lộ kết quả học tập của các thí sinh quê Hòa Bình đỗ điểm cao vào ĐH Bách khoa Hà Nội

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường đã tiến hành xem xét kết quả học tập của một số sinh viên quê ở Hòa Bình có điểm trúng tuyển cao năm 2018.

Thông tin từ Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho hay, sau khi đối chiếu danh sách 64 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình cung cấp, phát hiện có 28 em đã lọt vào 3 trường công an gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy. 

Cả 28 thí sinh này đã bị các trường công an trả về đơn vị sơ tuyển và không được tiếp tục theo học tại các trường nói trên. 

Thí sinh Hòa Bình đỗ điểm cao vào ĐH Bách khoa Hà Nội học tập ra sao?

Vụ gian lận điểm thi: Hé lộ kết quả học tập của các thí sinh quê Hòa Bình đỗ điểm cao vào ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đình Tuệ.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được bất cứ danh sách thí sinh gian lận điểm thi nào từ phía Sở GD&ĐT Hòa Bình và Sơn La. 

Ông Tớp nhấn mạnh, việc các trường công an đã trả 28 thí sinh gian lận điểm thi tại Hòa Bình về địa phương là rất đúng đắn và đáng hoan nghênh. Điều này thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và qui chế thi khi những em không đủ điều kiện học tại các trường đại học phải thôi học. 

"Dù không phải Bộ yêu cầu, nhưng nhà trường đã tiến hành xem xét kết quả học tập của một số sinh viên quê ở Hòa Bình có điểm trúng tuyển cao năm 2018. Qua khảo sát, các em này có điểm rèn luyện và điểm học tập trong học kì 1 rất tốt. Tôi tin rằng lực học của các em là thực. Trường luôn có khâu sơ loại qua học bạ THPT của các em, tức những em vào trường phải đảm bảo yêu cầu học phổ thông đạt từ học lực Khá trở lên", ông Tớp nói. 

Trước nhiều ý kiến cho rằng, cần phải công bố danh tính của cả thí sinh lẫn phụ huynh của những em gian lận điểm thi và xử lí thích đáng theo qui định của pháp luật. PGS.TS Trần Văn Tớp cho hay gian lận thi cử là hệ lụy của nhiều người bao gồm những người làm công tác liên quan đến quản lý, phụ huynh học sinh được nâng điểm...

Có nên công bố danh tính phụ huynh, thí sinh gian lận điểm thi?

Vụ gian lận điểm thi: Hé lộ kết quả học tập của các thí sinh quê Hòa Bình đỗ điểm cao vào ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh 2.

Hòa Bình là một trong các địa phương xảy ra sai phạm về thi cử năm 2018 nghiêm trọng. Ảnh: Đình Tuệ.

"Việc công khai hay không công khai danh tính của phụ huynh và thí sinh gian lận điểm thi cũng cần nhìn nhận ở nhiều góc độ. Đứng trên quan điểm nhân văn thì không công bố. Còn xét ở góc độ tính nghiêm minh của pháp luật thì là công khai. 

Thực ra, những người vi phạm thì phải công bố danh tính. Trước hết là những người làm sai lệch kết quả, và việc này đã được cơ quan chức năng công bố danh tính hết rồi. Mới đây, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố thêm 2 lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang vì liên quan đến vụ gian lận thi cử tại đây năm 2018. 

Còn những người phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm, tôi nghĩ là có vi phạm. Nhưng hiện tại thì chưa công bố danh tính của những vị này. 

Trong các trường hợp sai phạm điểm thi này, một người sẽ rất khó làm mà có thể phải là một đường dây gồm nhiều cá nhân. Làm thế nào để lấy lại lòng tin của cộng đồng xã hội, sự công bằng cho các thí sinh, tôi nghĩ cơ quan chức năng cần làm rõ thêm", Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay. 

Ngoài ra, ông Tớp cũng cho biết, dư luận đang đặt ra nghi vấn những cá nhân sai phạm có thể là những người có chức quyền hay có điều kiện kinh tế chứ không chỉ phải là người dân bình thường...

28 thí sinh gian lận điểm thi lọt vào trường công an bị trả về địa phương

Liên quan đến việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra ở một số địa phương trong năm 2018, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, hiện tại Bộ Công an đã nhận được danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi đến. Cục đã chuyển danh sách các thí sinh này về các trường trực thuộc Bộ Công an.

Qua đó có 28 thí sinh gian lận điểm thi học ở 3 cơ sở đào tạo gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy. Bộ Công an đã chỉ đạo các trường bàn giao các thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lí theo đúng qui định.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an phát hiện có 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó.
chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.