Mức độ tăng giá chung cư tại Hà Nội cao gấp 2 - 3 lần TP HCM

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15 - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP HCM chỉ tăng lần lượt 3%, 5,5% và 8%.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn ghi nhận trong 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại hai thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là 25% và 48%. 

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư tại Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP HCM, tùy từng phân khúc. 

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15 - 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%. 

 Giá rao bán chung cư Hà Nội tăng đều ở các phân khúc. (Ảnh chụp màn hình).

Phân khúc cao cấp có giá rao bán, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng cao nhất thị trường chung cư TP HCM. (Ảnh chụp màn hình).

Lý giải tình trạng chênh lệch này, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, những năm qua, nền giá chung cư tại TP HCM cao hơn đáng kể so với tại Hà Nội. Đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên hai nền giá khác nhau nên tỷ lệ % thay đổi tất xảy ra chênh lệch như vậy. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua những cơn “sốt”, qua đó đẩy mặt bằng giá chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%. 

Còn ở TP HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.