Bánh chưng là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong những ngày Tết, nhất là với người miền Bắc. Để có một mâm cỗ Tết thật đẹp, nhất định không thể thiếu đĩa bánh chưng. Nhưng cắt bánh chưng thế nào cho đẹp thì không phải ai cũng biết.
Trước khi bắt đầu bóc bánh chưng, các bạn chuẩn bị sẵn 1 chiếc khăn ẩm để lau tay trong quá trình thực hiện nhé!
Bước 1: Trước hết, bạn bóc hết lá ở một mặt. Nếu muốn bóc hết lá luôn cho dễ cắt thì đặt bánh lên một chiếc đĩa nhé!
Bước 2:
- Tước dây lạt thành 4 sợi dây (sử dụng luôn dây gói bánh chưng), lưu ý, dây không được dày quá vì sẽ làm bánh xấu, cũng không được mỏng quá vì dễ đứt.
- Xếp dây lần lượt chia bánh thành 8 phần. Các bạn cần nhớ thứ tự của dây hoặc đánh dấu bằng cách thắt nút lại để việc rút dây cắt bánh lúc sau được dễ dàng.
Mách nhỏ: sử dụng chỉ nha khoa trong trường hợp này rất tiện đấy!
Bước 3:
- Đặt một chiếc đĩa lên trên, lật lại, nếu chưa bóc hết là thì hãy bóc hết phần lá còn lại.
- Lần lượt kéo từng sợi dây theo thứ tự dây nào xếp trước thì kéo trước, sao cho 2 đầu dây vắt chéo nhau.
Chú ý: tránh kéo thẳng dây từ dưới lên vì sẽ làm thịt trong nhân rơi ra ngoài. Khi kéo dây, các bạn cũng cần cắt một cách dứt khoát để miếng bánh được đẹp hơn.
Bóc bánh chưng không hề khó, chỉ cần bạn nhớ vài mẹo nhỏ trên là được. Tết này hãy trổ tài ngay đi nào!