Kinh doanh

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý

Wealth-X thống kê những người có tài sản vượt 5 triệu USD, phần nhiều làm việc trong lĩnh vực tài chính, dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng, các tổ chức phi lợi nhuận và xã hội,… Trong thập niên qua, thế giới có 10 ngành được xem là làm giàu nhanh nhất.

Trong báo cáo Sự thịnh vượng trong thập niên qua năm 2020 của Wealth-X vừa công bố, những cá nhân giàu có (người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên) đã kiểm soát gần 1/3 tài sản tư nhân toàn cầu vào năm 2019. Đây là một con số khổng lồ: 104.000 tỉ USD, tăng từ 50.000 tỉ USD năm 2005 và 69.000 tỉ USD năm 2010.

Trong giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng của số lượng và tài sản của những người có tài sản rất cao (VHNW - những người có giá trị ròng từ 5 triệu USD) và những người có tài sản cực cao (UHNW - những người có từ 30 triệu USD trở lên) cũng đáng nể. 

Wealth-X đã chỉ ra 10 nhóm ngành làm giàu nhanh nhất trong 10 năm qua.

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 1.

Theo Wealth-X, chỉ có 3,8% người giàu có kiếm được tiền nhờ dịch vụ thực phẩm. Báo cáo của Forbes cho biết, Daniel Lubetzky đã tạo ra snack KIND đầu tiên sau khi thử một loại đồ ăn nhẹ làm từ trái cây và các loại hạt trong khi đi công tác ở Australia. Từ đó, người đàn ông này đã tạo ra khối tài sản trị giá 1,2 tỉ USD từ cơ ngơi kinh doanh các quán bar và đồ ăn nhẹ khác. (Ảnh: KIND Healthy Snacks).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 2.

James Dyson là một trong số 3,9% những người giàu có kiếm được nhiều tiền nhờ xây dựng hoặc kĩ thuật. Mặc dù không có bằng kĩ sư chính thức, Dyson đã phát minh ra máy hút bụi không túi đầu tiên trên thế giới vào năm 1986, từ đó đã phân nhánh sang các thiết bị khác. Phát minh này mang lại cho ông khối tài sản ròng trị giá 6,1 tỉ USD, theo Forbes. (Ảnh: Getty).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 3.

Thế giới có 4,1% cá nhân phát tài nhờ làm việc trong ngành khách sạn và giải trí. Cựu nghệ sĩ đường phố Guy Laliberté đã xây dựng khối tài sản trị giá 1,2 tỉ USD sau khi phát triển đoàn xiếc có trụ sở tại Montreal trở thành đế chế giải trí trị giá hàng tỉ USD, được gọi là Cirque du Soleil. Điều đáng nói, Business Insider tiết lộ đế chế này bắt đầu chỉ với khoản tài trợ nghệ thuật trị giá 1 triệu USD. (Ảnh: Shutterstock).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 4.

Cũng có 4,1% người giàu có đã tạo ra vận may của mình trong lĩnh vực sản xuất, theo Wealth-X. Nhóm đó bao gồm Diane Hendricks, người đã kiếm được khối tài sản trị giá 8,9 tỉ USD khi vận hành Công ty cung ứng ABC, chuyên sản xuất mái lợp, cửa sổ và các loại phụ tùng trong sản xuất và xây dựng nặng. (Ảnh: ABC Supply).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 5.

Các tỉ phú công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates và Larry Page có thể là những thành viên nổi tiếng nhất của câu lạc bộ ba dấu phẩy, hội những doanh nghiệp có vốn hoá thị trường đạt mức nghìn tỉ USD. Nhưng tương đối ít người giàu có kiếm tiền từ công nghệ. Chỉ 4,7% những người có giá trị ròng hơn 5 triệu USD đã tạo ra vận may trong lĩnh vực này. (Ảnh: Getty).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 6.

Có 4,9% dân nhà giàu với tài sản trên 5 triệu USD kiếm được tiền trong ngành chăm sóc sức khỏe, theo Wealth-X. Tài sản ròng của Ernesto Bertarelli, người giàu nhất Thụy Sĩ, đang vượt mốc 8 tỉ USD, phần nhiều là từ cổ phần của ông trong Công ty dược phẩm Serono. (Ảnh: Getty).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 7.

Theo Wealth-X, 5,4% người giàu có nhất hành tinh đang kiếm tiền bằng bất động sản. Với tài sản ròng trị giá 7,6 tỉ USD, Stephen Ross là nhà phát triển bất động sản giàu có nhất nước Mỹ, là đại diện nổi bật. (Ảnh: Getty).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 8.

Có đến hơn 7% người giàu có làm việc cho các tổ chức phi lợi nhuận toàn thời gian, theo Wealth-X. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ ban đầu kiếm được vận may ở nơi khác, như Bill Gates hốt bạc từ công ty công nghệ Microsoft. (Ảnh: B.I.).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 9.

Theo báo cáo của Wealth-X, có đến hơn 16% người giàu nhất hành tinh đã phát tài nhờ làm việc trong các dịch vụ kinh doanh và tiêu dùng. David Steward thành lập World Wide Technology, một công ty dịch vụ công nghệ thông tin đã tạo ra doanh thu hơn 11 tỉ USD, và kiếm được cho mình khối tài sản 3,5 tỉ USD trong quá trình này, theo thống kê của Forbes. (Ảnh: AP).

Muốn làm giàu nhanh nhất, đây là 10 ngành đáng chú ý - Ảnh 10.

Nhiều người giàu có làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng hơn bất kì ngành nào khác, theo Wealth-X. Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, nằm trong số 22,6% những người sở hữu hơn 5 triệu USD, kiếm được tiền trong lĩnh vực tài chính. (Ảnh: AP).


Kinh doanh
 
chọn