Mỹ sẽ hành động mạnh tay với TikTok và WeChat, cân nhắc cấm cả hai ứng dụng

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho hay ông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “hành động quyết liệt” với các ứng dụng mạng xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc gồm TikTok và WeChat vì đã tham gia vào cuộc chiến thông tin chống lại Mỹ.
Mỹ sẽ hành động mạnh tay với TikTok và WeChat, cân nhắc cấm cả hai ứng dụng - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét cấm TikTok ở Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu ra tay với hai ứng dụng nói trên, và không loại trừ khả năng cấm cả hai", ông Navarro nói với Fox News hôm 12/7. "Ngay cả khi TikTok được bán cho một công ty Mỹ, điều đó cũng cũng không giải quyết được vấn đề gì".

"Việc TikTok tách ra thành một công ty Mỹ cũng chẳng giúp ích gì. Bởi vì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta sẽ tốn cho Trung Quốc hàng tỷ USD để TikTok hoạt động trên đất Mỹ", ông Navarro nhấn mạnh.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét cấm TikTok ở Mỹ "Việc kiểm soát TikTok là một phần trong nỗ lực bảo vệ dữ liệu riêng tư của công dân Mỹ", Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Michael Pompeo khẳng định.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance Ltd., là ứng dụng rất phổ biến với thanh thiếu niên ở Mỹ.  WeChat, thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings, là ứng dụng trò chuyện hàng đầu ở Trung Quốc đại lục và được người Trung Quốc sử dụng trên toàn cầu.

Gần đây, TikTok trở thành chủ đề đáng quan tâm các quan chức và doanh nghiệp Mỹ. Công ty Fargo & Co. mới đây đã yêu cầu nhân viên loại bỏ TikTok khỏi điện thoại làm việc vì những lo ngại về bảo mật.

Hôm 10/7, Amazon cũng ra thông báo yêu cầu nhân viên xóa TikTok khỏi các thiết bị di động mà họ sử dụng để truy cập email của công ty. Nhưng sau đó, Amazon lại nói rằng hướng dẫn này chỉ là một lỗi.

Ông Navarro cáo buộc việc rút lại quyết định của Amazon "cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp Mỹ".

TikTok đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc cho rằng ứng dụng này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. TikTok cho biết đang cân nhắc thay đổi cấu trúc công ty để tách khỏi Trung Quốc. Năm văn phòng lớn nhất của công ty hiện ở Los Angeles, New York, London, Dublin và Singapore.

Ông Navarro cho rằng TikTok đang dùng chiêu giống với Huawei Technologies, khi thuê cựu CEO Disney Kevin Mayer làm CEO mới. "Việc sử dụng một bù nhìn người Mỹ cũng không có ích gì", ông nói.

chọn