Nam Mê Kông điều chỉnh phương án sử dụng vốn, muốn dùng 200 tỷ đồng trả nợ vay

Nam Mê Kông vừa công bố kế hoạch thay đổi phương án sử dụng 200 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán cổ phiến để trả nợ vay Techcombank, thay vì mục đích cũ là nộp tiền sử dụng đất dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2.

CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông (mã chứng khoán: VC3) vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2021, với tổng giá trị huy động được là hơn 334 tỷ đồng. 

Theo đó, công ty dự kiến dùng 200 tỷ đồng để trả nợ gốc khoản vay Techcombank (mục đích vay là nộp tiền sử dụng đất dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2), thay cho phương án cũ là dùng để nộp tiền sử dụng đất dự án trên.

Còn khoản hơn 134 tỷ đồng, mục đích sử dụng không đổi là xây dựng công trình trên đất. 

Theo giải trình của công ty, điều chỉnh này là để phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, theo kế hoạch sử dụng vốn cũ và thông báo của Cục thuế tỉnh Quảng Bình về việc nộp tiền sử dụng đất dự án, Nam Mê Kông dự kiến sử dụng số tiền 200 tỷ đồng từ đợt chào bán để thực hiện nộp tiền trong thời hạn muộn nhất là tháng 8/2022. 

Song, do ảnh hưởng của thời gian thực hiện chào bán cổ phiếu kéo dài hơn dự kiến và phát sinh thêm việc phải thực hiện thủ tục xử lý cổ phiếu lẻ, cổ phiếu không bán hết, thực tế đến ngày 27/9/2022, công ty mới kết thúc đợt chào bán, theo quy định là đã hết thời hạn nộp tiền sử dụng đất. 

Do đó, trong thời gian thực hiện các thủ tục chào bán, công ty đã sử dụng 200 tỷ đồng, trích từ nguồn tiền vay từ Techcombank theo hợp đồng tín dụng ký vào cuối tháng 4, để nộp tiền sử dụng đất cho dự án Bảo Ninh 2. Khoản vay này sẽ đến hạn thanh toán vào ngày 31/12/2022. 

Phối cảnh dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 tại Quảng Bình. (Nguồn: Nam Mê Kông). 

Nói thêm về dự án Khu đô thị Bảo Ninh 2 (hay dự án La Celia City), dự án nằm tại tỉnh Quảng Bình với quy mô hơn 18 ha, đã hoàn thành công tác đấu thầu và ký hợp đồng thực hiện dự án đầu tư với Sở Xây dựng Quảng Bình từ năm 2020, được tỉnh giao đất đợt 1 từ tháng 3/2021.

Tại thời điểm cuối quý III/2022, Nam Mê Kông ghi nhận giá trị tồn kho tại dự án là hơn 1.849 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ là hơn 355 tỷ đồng. Con số này cũng chiếm gần 80% trong tổng tồn kho tại các dự án bất động sản của công ty. 

Công ty cũng cho biết trong năm, công ty đã triển khai thi công các công trình nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà ở kết hợp kinh doanh) thuộc dự án, dự kiến quý IV, các sản phẩm sẽ bàn giao cho khách hàng và ghi nhận doanh thu, lợi nhuận vào báo cáo kết quả kinh doanh. 

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.