Nếu chậm chân sẽ mất thêm trăm triệu, nhiều người đổ xô đi mua xe bán tải cũ

Ngày 10/4 phí trước bạ cho các loại xe bán tải sẽ tăng gấp ba lần so với hiện tại. Vì thế loại xe này đang được nhiều người để ý trước khi tăng giá.

Thị trường xe bán tải sôi động trước ngày lệ phí trước bạ tăng

Với qui định mới sẽ được áp dụng vào ngày 10/4 tới đây, lệ phí trước bạ mỗi xe bán tải sẽ tăng khoảng từ 30 triệu-60 triệu đồng tùy mỗi dòng xe và mỗi địa phương.

Nhiều đại lí, showroom cho biết thời gian gần đây, lượng xe bán tải bán ra đã tăng hơn nhiều so với trước khi có thông báo này, cả đối với xe bán tải cũ và mới.

Theo anh Trọng, một chủ đại lí bán xe ôtô đã qua sử dụng trên đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội cho biết, "Từ đầu tháng Ba đến giờ, lượng khách hàng hỏi và đặt mua xe bán tải đã tăng đột biến, dù đã biết trước thông tin này từ năm 2018 nhưng không rõ khi nào mới được áp dụng nên chúng tôi không nhập nhiều, giờ nhiều khách hỏi mua nhưng không có xe bán".

Nếu chậm chân sẽ mất thêm trăm triệu, nhiều người đổ xô đi mua xe bán tải cũ - Ảnh 1.

Nhu cầu người dân tăng cao đối với các dòng xe bán tải trước thông tin tăng lệ phí trước bạ. (Ảnh: Đông A).

Tương tự anh Trọng, một chủ đại lí xe cũ trên đường Phạm Hùng, Hà Nội cho hay, dòng xe bán tải không như những dòng xe khác vì được dùng để chở người và chở hàng nên rất kén người mua. Do đó, lượng xe bán ra thường thấp hơn so với các dòng xe khác.

Tuy nhiên, do tính chất của đợt tăng lệ phí lần này mà nhiều người đang có nhu cầu nhưng còn chần chừ đã quyết định xuống tiền mua xe luôn. Chúng tôi cũng không lường trước được nhu cầu của khách hàng nên không chuẩn bị kịp.

Nếu chậm chân sẽ mất thêm trăm triệu, nhiều người đổ xô đi mua xe bán tải cũ - Ảnh 2.

Nhiều đại lí đã bị động, chủ quan và không có hàng để bán. (Ảnh: Đông A).

Chỉ còn hơn một tuần nữa là quy định mới chính thức được áp dụng, các đại lí cũng chia sẻ, rất nhiều người đã đặt hàng trước gọi điện về giục đại lí, hỏi khi nào có xe và thời gian hoàn tất các thủ tục trong bao lâu. "Họ sợ nếu quá ngày 10/4 thì sẽ phải trả thêm một khoản tiền kha khá", anh Trần Mạnh Long, một người chuyên kinh doanh xe cũ nói.

Đối với các dòng xe bán tải cũ, đã qua sử dụng tại các đại lí có mức giá giao động trong khoảng từ 300 triệu đến 600 triệu đồng, tùy vào mỗi dòng xe, đời xe.

Tuy nhiên, với những qui định mới, số tiền người mua xe phải trả, sau khi tính tất cả các khoản phí sẽ tăng thêm khoảng 100 triệu đồng.

Không chỉ có các dòng xe cũ, tại các đại lí, showroom xe mới, lượng đơn đặt hàng và người hỏi mua các loại xe bán tải cũng tăng trong những ngày gần đây.

"Có tăng, nhưng không đáng kể, vì gần đây người dân thành thị đa phần chọn những mẫu xe đa dụng hoặc những mẫu xe nhỏ để chạy trong đường thành phố hơn là các dòng xe bán tải. Số lượng xe bán tải bán ra chưa bao giờ chiếm đa số cả", một nhân viên kinh doanh ôtô trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội cho biết.

Nếu chậm chân sẽ mất thêm trăm triệu, nhiều người đổ xô đi mua xe bán tải cũ - Ảnh 3.

Xe bán tải tại các đại lí chính hãng không có sự biến động nhiều về nhu cầu khách hàng. (Ảnh: Đông A).

Theo người này thì đối với những người kinh doanh, hay chạy buôn hàng hoặc tỉnh lẻ thì sẽ chuộng những dòng xe này hơn, tuy nhiên số lượng khách hàng này cũng không có nhiều.

Một chủ showroom trên đường Mai Dịch, Nam Từ Liêm cho biết, họ không có kế hoạch nhập thêm xe bán tải vào dịp này. "Đợi qua ngày 10/4 xem ngoài lệ phí trước bạ tăng thì còn các phí khác có điều chỉnh gì không, sau đó chúng tôi mới cân nhắc nhập hàng".

Ngoài việc chịu các khoản phí như các mẫu ôtô khác, các loại xe bán tải còn phải chịu áp thuế tiêu thụ đặc biệt với mức 15-25%, nếu tăng lệ phí trước bạ, số tiền người dân phải bỏ ra để sắm một chiếc xe bán tải là khá lớn.

"Biết được thông tin tăng lệ phí, tôi tranh thủ đi mua xe thế nhưng các mẫu xe mới thì đắt quá, chi phí kinh tế không hợp lí còn xe cũ thì ít lựa chọn hơn và nguồn cung cũng khan hiếm hơn. Do đó, tôi đang cân nhắc chuyển sang mua loại xe khác", anh Nam, 34 tuổi nhà tại Cầu Giấy nói.

Nguyên nhân lệ phí trước bạ xe bán tải tăng cao

Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ cho phép tăng lệ phí trước bạ đối với các dòng xe bán tải lên khoảng từ 2%-6%, tùy từng dòng xe. Đề xuất này đã được phê duyệt và chính thức có hiệu lực từ ngày 10/4/2019.

Theo đó, các dòng xe bán tải sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Hiện tại các loại xe bán tải có mức phí trước bạ là 2%, còn đối với xe chở người từ 9 chỗ trở xuống là từ 10-15%, tùy từng địa phương.

Do đó, với mức thu lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu của xe 9 chỗ trở xuống, thì lệ phí trước bạ với xe bán tải tới đây sẽ tăng gấp 3 lần, từ 2% lên 6-9%.

Giải thích cho đề xuất này, Bộ Tài chính cho rằng, xe bán tải khi tham gia giao thông được áp dụng các hệ thống báo hiệu đường bộ như ôtô con, không bị hạn chế về thời gian được phép lưu thông trong đô thị, được phép lưu thông vào làn đường dành cho ôtô con.

Tuy nhiên, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với các loại xe ô tô này chỉ ở mức 2%, trong khi đó mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô con là trong khung từ 10-15%, do đó cách tính lệ phí như vây là bất hợp lí.

Tesla ra mắt Model Y: Chiếc ôtô có thiết kế đến từ tương lai, sẽ bán vào năm 2020Tesla ra mắt Model Y: Chiếc ôtô có thiết kế đến từ tương lai, sẽ bán vào năm 2020 Tesla giảm giá Model 3 chỉ còn 996 triệu đồngTesla giảm giá Model 3 chỉ còn 996 triệu đồng Tesla có chủ tịch mới thay Elon MuskTesla có chủ tịch mới thay Elon Musk

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn