Nga hoài nghi về tương lai của Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW

Bộ trưởng Công nghiệp Nga Georgy Kalamonov cho rằng tương lai của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đang bị hoài nghi sau khi các thành viên bỏ phiếu ủng hộ việc mở rộng quyền hạn của cơ quan này.
nga hoai nghi ve tuong lai cua to chuc cam vu khi hoa hoc opcw
Mặt nạ được các chuyên gia sử dụng ở khu vực nghi bị tấn công vũ khí hóa học ở Syria. (Nguồn: Prensa Latina)

Ngày 27/6, Bộ trưởng Công nghiệp Nga Georgy Kalamonov cho rằng tương lai của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đang bị hoài nghi sau khi các thành viên bỏ phiếu ủng hộ việc mở rộng quyền hạn của cơ quan này.

Phát biểu trước báo giới, ông Kalamonov nhấn mạnh nhiều nước bỏ phiếu phản đối biện pháp này đang bắt đầu cân nhắc cách thức OPCW tồn tại và hoạt động trong tương lai.

Trước đó, với 82 phiếu thuận và 24 phiếu chống, các nước thành viên OPCW đã thông qua đề xuất của Anh về việc mở rộng quyền hạn của cơ quan này.

Theo đề xuất, OPCW sẽ có nhiều thêm thẩm quyền để quy trách nhiệm trong các vụ tấn công hóa học ở Syria.

Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), song bị Nga, Iran và Syria phản đối.

Trên mạng xã hội Twitter, phái đoàn Anh viết: "Cộng đồng quốc tế đã cùng nhất trí ủng hộ việc tăng cường các lệnh cấm sử dụng vũ khí hóa học."

Giữa tháng 4 vừa qua, một đội điều tra thuộc OPCW đã tới thị trấn Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, Syria, để điều tra nghi án tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 7/4 khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Vụ tấn công tại thị trấn Douma trong đó các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học là lý do mà ba nước Anh, Pháp, Mỹ đưa ra để tiến hành vụ không kích nhằm vào Syria.

Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Mới đây, hàng chục nhân chứng tại bệnh viện Douma khẳng định rằng đoạn video mà cả thế giới xem, trong đó có những người được xem như là nạn nhân của việc sử dụng vũ khí hóa học cùng với nhân viên cứu trợ, đều là sản phẩm "giả mạo" do tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" dàn dựng.

nga hoai nghi ve tuong lai cua to chuc cam vu khi hoa hoc opcw Nga nói tổ chức quốc tế không phát hiện vũ khí hóa học ở trung tâm Syria

Nga cho biết các thanh sát viên kết luận không có vũ khí hóa học ở trung tâm nghiên cứu Barzah, trái với cáo buộc ...

nga hoai nghi ve tuong lai cua to chuc cam vu khi hoa hoc opcw Nga tìm thấy phòng thí nghiệm và kho chứa hóa chất ở Douma

Ngày 17/4, Quân đội Nga cho biết, đã tìm thấy một phòng thí nghiệm và kho chứa hóa chất của các chiến binh ở thành ...

nga hoai nghi ve tuong lai cua to chuc cam vu khi hoa hoc opcw Mỹ cảnh báo sẽ lại tấn công nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng nếu như Syria lại sử dụng khí độc, Mỹ sẽ lại "ngăn chặn ...

chọn
Dự kiến quy hoạch mới 5 cây cầu kết nối Đồng Nai - Bình Dương
5 cây cầu mới kết nối Đồng Nai - Bình Dương gồm cầu Hiếu Liêm 2; cầu Tân An - Lạc An; cầu Tân Hiền - Thường Tân; cầu Thạnh Hội 2 và cầu Tân Ba - Bửu Long.