Mỹ cảnh báo sẽ lại tấn công nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng nếu như Syria lại sử dụng khí độc, Mỹ sẽ lại "ngăn chặn và bắt phải trả giá."
my canh bao se lai tan cong neu syria tiep tuc su dung vu khi hoa hoc
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về các cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành ngày 14/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo rằng nếu như Syria lại sử dụng khí độc, Mỹ sẽ lại "ngăn chặn và bắt phải trả giá."

Đại sứ Mỹ cho biết các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận để hạn chế tối thiểu thương vong của dân thường.

Phản ứng của Mỹ và các đồng minh là chính đáng và hợp pháp, đồng thời Mỹ sẽ tiếp tục phát hiện và xử lý bất kỳ ai sử dụng hay trợ giúp việc sử dụng vũ khí hóa học.

Bà Haley khẳng định chiến lược của Mỹ chưa có gì thay đổi. Bà Haley cũng cho hay cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành đã tiêu hủy được một khối lượng lớn vũ khí hóa học của Syria.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.

my canh bao se lai tan cong neu syria tiep tuc su dung vu khi hoa hoc Mỹ và đồng minh tấn công Syria: Vì sao Nga không đáp trả?

Cả Nga và Mỹ đều kiềm chế vì biết rõ đụng độ quân sự trực diện ở Syria sẽ khiến tình hình mất kiểm soát


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Loạt hạng mục sắp hoàn thành tại nút giao Mỹ Thủy
TP HCM đã chốt thời gian hoàn thành loạt hạng mục tại nút giao thông Mỹ Thủy, đang được thi công tại khu Đông TP HCM hiện nay, với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.