Ngập lịch sử: Người Phú Quốc nấu cơm, mở cửa khách sạn cho dân ở miễn phí

Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hôm qua lại đối mặt trận ngập khiến hơn 4.400 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong cơn hoạn nạn đó, sự tương trợ lẫn nhau của người dân nơi đây khiến cộng đồng mạng thán phục và xúc động.
avatar_1565407096848

Hỗ trợ người lớn tuổi đến điểm tránh trú an toàn

Từ khách sạn ở miễn phí…

“Bà con khu vực nào đang cần cơm hay lương thực cứu trợ có thể alo em ngay”; “Em có 3 phòng trống miễn phí ở Nguyễn Thái Bình, nhờ mọi người chia sẻ”; “Đề nghị các cấp lãnh đạo huyện, xã xem bà con nào nhà bị ngập hãy đưa bà con đang khó khăn ấy đến khách sạn em, em xin hỗ trợ miễn phí”... 

Liên tục hàng trăm status (dòng trạng thái - PV) được đăng tải kèm theo địa chỉ rõ ràng và số điện thoại của chủ nhân. Chưa kể, hàng chục người tình nguyện vận chuyển cơm nước, lương thực trao tận tay bà con.

Ngập lịch sử: Người Phú Quốc nấu cơm, mở cửa khách sạn cho dân ở miễn phí - Ảnh 2.

Các nhóm nấu cơm miễn phí chia nhau đem cơm trao tận tay dân ở ấp Bến Tràm. (Ảnh: Hoàng Trung)

Như nhiều chủ khách sạn khác, chị Nguyễn Thị Huỳnh Yến (37 tuổi, chủ khách sạn Kỳ Hoa ở đường Nguyễn Trung Trực, TT.Dương Đông) đăng lên Facebook lời mời người dân có nhà bị ngập đến khách sạn của mình ở miễn phí. Theo xác minh của PV Thanh Niên, hôm qua khách sạn của chị Yến đã có 20 người đến tá túc. Chị cho biết nếu thời tiết còn diễn biến xấu sẽ bố trí thêm phòng để giúp đỡ bà con.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên (30 tuổi, nhà ở xã Cửa Dương) cho biết đêm qua đường ngập nên chị không đến nhà người quen tá túc được, may mắn được ở nhờ khách sạn Kỳ Hoa. Chị Tiên rất mừng rỡ và liên tục nói lời cám ơn vì được ở miễn phí.

Trong khi đó, bà Phan Thị Đẹp (55 tuổi, ngụ tổ 12, KP.4, TT.Dương Đông) cho hơn 30 người ở nhờ tại nhà riêng của mình. Dù mỗi tối phải nằm san sát nhau trên nền nhà để ngủ nhưng tất cả đều cảm thấy ấm áp vì có nhau trong hoạn nạn.

Đến hàng ngàn suất cơm sẻ chia

Anh Lê Phi Thủy (39 tuổi, KP.5, TT.Dương Đông) cho biết anh muốn hỗ trợ cơm miễn phí để chia sẻ phần nào những khó khăn của người dân vùng ngập lụt. Biết được việc làm ý nghĩa, một số nhà hảo tâm đã ủng hộ thêm tiền, góp sức cùng anh. 

Xin thay mặt bà con chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng.

Duc Nguyen Duc

Trong hai ngày 8 - 9/8 , anh Thủy mang hơn 1.000 suất cơm miễn phí đến tận tay những người dân khó khăn. “Nếu tình hình ngập lụt vẫn còn và người dân vẫn còn cần sự giúp đỡ thì tôi sẽ tính tiếp”, anh Thủy nói.

Ngày 9/8, chị Huỳnh Thị Ngọc Minh (40 tuổi, chủ một tiệm phở ở TT.Dương Đông) đã liên lạc với PV Thanh Niên để xin thông tin những nơi cần hỗ trợ cơm. Sau khi được cung cấp, chị đích thân đem 100 phần cơm nóng đến với những người dân xã Cửa Dương. Chứng kiến sự khó khăn của người dân và niềm vui khi họ nhận được cơm, chị Minh quyết định ngưng bán phở và huy động nhân viên của mình làm tiếp 500 phần cơm cho buổi chiều.

Một miếng cơm nhỏ nhưng tràn đầy lòng người. Mặc dù tôi không còn ở Phú Quốc nhưng lúc nào cũng nhớ về nơi này. Cố gắng lên mọi người ơi!

Kevin Nguyen

Trên chuyến xe đưa cơm đến với người dân, chị Minh nói với PV Thanh Niên: “Mình có được gì thì mình chia sẻ cho bà con, của ít lòng nhiều, mong trời nhanh chóng tạnh mưa để bà con bớt khổ”. Chị Minh cho biết, sau 600 phần cơm ngày 9.8, hôm nay chị sẽ tiếp tục vào hỗ trợ cơm nếu bà con cần tới.

Gặp PV Thanh Niên tại điểm ngập ấp Cây Thông Ngoài (xã Cửa Dương), chị Thị SôRi (chủ một nhà nghỉ trên đường 30/4) cho biết mang theo mì, cơm, bánh ngọt chạy xe cả buổi sáng để gửi cho lực lượng cứu hộ, nhưng chẳng ai rảnh để nhận vì tất cả đang giúp dân không ngơi tay. Chị vui mừng khi PV nhận lời mang quà của chị đến những nơi cần. Trước khi về, chị không quên dặn: “Nhà nghỉ tôi còn nhiều phòng, anh xem ai cần thì cứ chỉ họ đến đó, tôi không lấy tiền”.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.