Đề nghị của Kiên Giang về đặc khu kinh tế: Một bước đi để phát triển Phú Quốc

Ngoài đề xuất tạm dừng qui hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, Kiên Giang còn hai đề xuất khác, theo ông Đặng Đức Giới, đó là bước đi khôn khéo nhằm phát triển Phú Quốc mà ít chịu ảnh hưởng bởi Luật Đặc khu vẫn chưa rõ ngày được thông qua.

Liên quan đến đề nghị tạm dừng qui hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế đang được dư luận cũng như nhiều nhà đầu tư quan tâm đặc biệt, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc Khu (DK Land).

02d1646ef3cc90a096d6b99d9354f870

ông Đặng Đức Giới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu (DK Land). (Ảnh: NVCC).

Lùi một bước để tiến ba bước?

PV: Là người kinh doanh bất động sản ở Phú Quốc, ông đánh giá như thế nào về động thái đề xuất tạm dừng qui hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế từ Kiên Giang?

Ông Đặng Đức Giới: Mới nhìn qua tưởng rằng đề nghị của Kiên Giang là một bước lùi, nhưng thực sự là một bước tiến bởi với nếu được chấp thuận, đó là lùi một bước để tiến ba bước.

Trước khi đề xuất này, với tình hình thực tiễn của địa phương, chắc chắn Kiên Giang đã suy nghĩ rất kỹ. Họ cần có khoảng thời gian, cần những công cụ, cần có những điều chỉnh về qui hoạch cũng như cơ cấu về sử dụng đất, điều chỉnh về quyền hạn đối với Phú Quốc để có thời gian tập trung tháo gỡ những vướng mắc về hành lang pháp lý, có cơ chế chính sách phù hợp địa phương trong thời điểm hiện nay.

Họ sẽ từng bước làm tốt về cơ chế chính sách, hạ tầng đầu tư, an sinh, trật tự xã hội. Để rồi, sau này khi được tiếp tục qui hoạch thành đặc khu thì sẽ bớt bỡ ngỡ và cũng là tạo một nền tảng vững chắc để phát triển về sau.

Và nếu mọi người đọc kỹ hơn văn bản đề nghị của Kiên Giang gửi Chính phủ sẽ thấy bên cạnh đề nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận cho tỉnh tạm dừng việc lập qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, cho tới khi luật Đặc khu được Quốc hội thông qua thì còn có hai vấn đề khác.

Thứ nhất là UBND Kiên Giang đề xuất được phép sử dụng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Thứ hai là UBND tỉnh Kiên Giang muốn được áp dụng hình thức lựa chọn và chỉ định thuê đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch; được thực hiện cơ chế tự thỏa thuận khi xem xét giá trị hợp đồng và thanh toán với tư vấn nước ngoài.

Như vậy, rõ ràng đây là một bước đi của Kiên Giang nhằm phát triển mạnh Phú Quốc mà ít chịu ảnh hưởng bởi Luật Đặc khu đang chưa rõ thời gian được Quốc hội dự kiến thông qua.

PV: Vậy ông đánh giá như thế nào về những nhận định cho rằng đề nghị tạm dừng qui hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế sẽ ảnh hưởng tới những nhà đầu tư lướt sóng?

Ông Đặng Đức Giới: Cần lưu ý, đây mới chỉ là đề nghị của tỉnh Kiên Giang, còn việc được đồng ý tạm dừng hay không lại là câu chuyện khác ở tầm vĩ mô.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng khi đề nghị, UBND tỉnh Kiên Giang chắc chắn đã căn cứ vào tình hình địa phương cân nhắc rất nhiều rồi mới có đề nghị.

Về thị trường, đối với đề nghị dừng qui hoạch Phú Quốc lên đặc khu, tôi cho rằng sẽ ít tác động đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ, lướt sóng. Bởi sau giai đoạn phát triển nóng của thị trường bất động sản vào giữa năm 2017 và đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc có dấu hiệu chững lại và "nguội lạnh" cho đến nay. Thị trường sẽ vẫn còn khó khăn cho đến qua đầu năm 2020.

Mặc dù, từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành hàng loạt quyết định để tháo gỡ các vướng mắc do "hậu quả sốt đất" để lại, nhưng thị trường chưa có chuyển biến rõ rệt. Những quyết định này vẫn chưa tạo ra cú huých lớn cho thị trường nên các nhà đầu tư đang chờ đợi chính sách lớn hơn và mang tính sâu rộng hơn.

Do đó, thời điểm hiện tại việc Phú Quốc có trở thành đặc khu hay không các nhà đầu tư nhỏ lẻ họ không quan tâm nữa. Trước khi Quốc hội họp, nhiều người đã mua đất với giá rất cao. Sau hai năm, Luật đặc khu chưa được thông qua, nhiều người vẫn trong trạng thái chờ đợi. Trước hay sau đề nghị này thị trường vẫn ảm đạm.

Tuy nhiên, về tâm lý, nhiều nhà đầu tư sau khi đã đầu tư rồi mà có thông tin đề nghị tạm dừng qui hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế thì cũng có không ít người cảm thấy hụt hẫng. Chắc chắn cũng có nhiều người đang cố gắng gồng gánh việc đầu tư ở Phú Quốc.

Vì sao Phú Quốc vẫn hút nhiều nhà đầu tư sau đề xuất của Kiên Giang?

PV: Còn ý kiến cho rằng với đề nghị này, nếu được thông qua, Kiên Giang sẽ có cơ hội làm lành mạnh thị trường BĐS tại Phú Quốc hơn, giảm bớt những nhà lướt sóng, ông nghĩ như thế nào?

Ông Đặng Đức Giới: Sẽ không có chuyện thiết lập lại mặt bằng giá bất động sản Phú Quốc sau đề nghị dừng qui hoạch khu vực này lên đặc khu.

Để vực lại thị trường phải có nhưng quy định mang tính bước ngoặt, như cho phép phân lô hoặc trừ khi Quốc hội thông qua đặc khu thì thị trường sẽ tốt hơn. Khi đó, cả nhà đầu tư lớn nhỏ đều được hưởng lợi.

Còn trong thời điểm này, đề nghị của Kiên Giang sẽ tác động nhiều hơn đến các nhà đầu tư lớn. Bởi lẽ, các nhà đầu tư này thường lên kế hoạch đầu tư và mong muốn sẽ phát triển theo hướng đặc khu, để được hưởng những chính sách ưu đãi tốt hơn. Có thể nói, chiến lược phát triển của những nhà đầu tư này chịu ảnh hưởng từ nhiều chính sách.

PV: Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, có đến hơn 50% tổng số vốn các dự án đầu tư vào Kiên Giang thuộc về Phú Quốc. Việc này nói lên điều gì thưa ông?

Ông Đặng Đức Giới: Bởi Phú Quốc đang là một thương hiệu lớn trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Ở thời điểm hiện tại, đảo Ngọc đang hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng vượt trội so với Vân Đồn và Bắc Vân Phong, khiến giới đầu tư vẫn giữ vững niềm tin khi đổ vốn vào đây.

Phú Quốc có điều kiện thiên nhiên và khí hậu cực kỳ thuận lợi để phát triển du lịch. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Phú Quốc là khoảng 28 độ C, hầu như không có bão và thời gian khai thác du lịch là 10 - 11 tháng/năm.

Trong khi đó, Vân Đồn - một khu có vị thế tương tự như Phú Quốc lại chỉ có thể khai thác du lịch 6 tháng mùa nắng, còn mùa mưa lạnh thì khó phát triển hoạt động du lịch. Bắc Vân Phong có thể khai thác 9 tháng, trừ 3 tháng mưa bão.

Phú Quốc có cảnh quan thiên nhiên, sản phẩm du lịch đa dạng, nơi đã tập trung những thương hiệu lớn về quản lý khách sạn, quản lý du lịch như Accor Hotels, Novotel,...

Cơ sở hạ tầng của Phú Quốc đã được đầu tư đồng bộ và bài bản. Theo số liệu tôi nắm được, lượng khách du lịch đến Phú Quốc tăng trung bình 150-200% qua các năm.

Ngoài ra, giá trị sử dụng đất, giá trị thặng dư trên đất của Phú Quốc đang cao nhất so với Vân Đồn và Bắc Vân Phong. Sắp tới Phú Quốc khai trương casino, các tuyến đường huyết mạch đang được mở rộng nên việc tiếp tục thực hiện kế hoạch rót vốn từ đầu năm của nhiều ông lớn bất động sản là điều dễ hiểu.

Đây là những nền tảng lớn để Phú Quốc phát triển mà không phụ thuộc vào việc nơi này có trở thành đặc khu kinh tế hay không. Như tôi quan sát, tại Phú Quốc, giới đầu tư vẫn có nhiều động lực để giữ đất và giữ giá chờ thời cơ, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

anh-02-15647370674241950854398-crop-1564737072744970084082

Một dự án đang được xây dựng tại Phú Quốc. (Ảnh: VnEconomy).

PV: Ông có lời khuyên gì đối với những người đã đầu tư vào Phú Quốc và những người đang có ý định đầu tư vào Phú Quốc trong bối cảnh hiện nay?

Ông Đặng Đức Giới: Để đưa ra một lời khuyên đối với mọi người lúc này là rất khó.

Nhưng tôi nghĩ rằng Phú Quốc là một trong những nơi được dự định qui hoạch thành đặc khu có nhiều tiềm năng nhất về du lịch, hạ tầng, về vị trí địa lý, khí hậu.

Phú Quốc vẫn là khu vực được tỉnh Kiên Giang ưu tiên phát triển bởi tỉnh này đã đề nghị Chính phù được phép sử dụng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Vì vậy Phú Quốc vẫn là một điểm đến của các nhà đầu tư, dù Phú Quốc có trở thành đặc khu kinh tế hay không.

Xin cám ơn ông.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.