Tạm ngừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Căn cứ đề nghị của UBND tỉnh Kiên Giang, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành về việc tạm ngừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, chờ Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành về việc triển khai lập qui hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng khu kinh tế, theo đề nghị trước đó của UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Kiên Giang, tháng 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang lập qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo định hướng trở thành đặc khu kinh tế. Chủ trương này nằm trong đề án phát triển 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc của Chính phủ.

phú quốc

Đề nghị tạm dừng qui hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, Kiên Giang cũng xin phép được sử dụng ngân sách địa phương lập mới qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc. (Ảnh tư liệu: Lê Giang)

UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đã thực hiện một số thủ tục lập qui hoạch. Song, đến nay dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội dự kiến thời gian thông qua, nên việc lập qui hoạch đảo Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, khi chưa xác định cơ sở pháp lí, trình tự thủ tục, nội dung qui hoạch và lập hội đồng thẩm định.

Từ đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho tỉnh tạm dừng việc lập qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, cho tới khi luật Đặc khu được Quốc hội thông qua.

Theo UBND tỉnh này, đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 đến nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển huyện đảo Phú Quốc.

Bên cạnh đó, theo Luật qui hoạch, việc xây dựng qui hoạch cấp huyện sẽ được tích hợp vào qui hoạch tỉnh, nhưng nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội của đảo Phú Quốc hiện đã vượt qui hoạch được duyệt. Nếu chờ qui hoạch tỉnh được lập theo Luật qui hoạch sẽ khó khăn cho Phú Quốc trong định hướng tiếp các mục tiêu, phương hướng phát triển, cản trở quá trình thu hút kêu gọi đầu tư vào đảo Phú Quốc.

Cùng với đề nghị cho tỉnh tạm dừng việc lập qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề xuất để tỉnh được sử dụng ngân sách địa phương lập mới qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Phú Quốc, mệnh danh là Đảo Ngọc, là đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km2. Toàn huyện có 10 đơn vị hành chính, trong đó có 2 thị trấn.

Thị trấn Dương Đông ở phía tây, là huyện lị của huyện đảo.

Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên 45 km. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quiển ven biển và đảo Kiên Giang, bao gồm huyện đảo Phú Quốc đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quiển thế giới.

chọn
Hình ảnh đường trục kinh tế T4 rộng 68m đang xây dựng qua huyện Thanh Liêm, Hà Nam
Trục kinh tế T4 từ nút giao QL21 đến ĐT.499B thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm, Hà Nam có bề rộng nền đường 68 m đang thi công.