Kiên Giang đề nghị tạm dừng qui hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang cho rằng dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội dự kiến thời gian thông qua, nên việc lập quy hoạch đảo Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
pq

Cảng An Thới, Phú Quốc, nơi tiếp nhận tàu thuyền Việt Nam và nước ngoài ra vào hoạt động bốc dỡ hàng hóa, vận chuyển hành khách và thực hiện các dịch vụ hàng hải, với năng lực thông quan 280.000 tấn hàng hóa và 440.000 hành khách/năm, có thể cùng lúc cập một tàu 3.000 tấn, một tàu 2.000 tấn và tàu chở khách ven biển có sức chở 200-300 khách. (Ảnh: Zing).

UBND tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho đến khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Tỉnh cũng đề xuất được phép sử dụng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc. Đồng thời, UBND tỉnh Kiên Giang muốn được áp dụng hình thức lựa chọn và chỉ định thuê đơn vị tư vấn nước ngoài lập quy hoạch; được thực hiện cơ chế tự thoả thuận khi xem xét giá trị hợp đồng và thanh toán với tư vấn nước ngoài. 

Theo đó, các kết quả sẽ do UBND tỉnh chịu trách nhiệm.

Vào tháng 8/2018, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương cho phép tỉnh Kiên Giang lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo định hướng trở thành đặc khu kinh tế. Chủ trương này nằm trong đề án phát triển 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc của Chính phủ. 

kien giang 1

Đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, Kiên Giang cũng xin phép được sử dụng ngân sách địa phương lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc, theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc. (Ảnh: Lê Giang)

Đảo Phú Quốc được định hướng phát triển không gian các khu chức năng, vùng phát triển đô thị, không gian vùng phát triển khu phức hợp du lịch, dịch vụ và dân cư, không gian vùng phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp, không gian vùng đặc biệt với sân bay, cảng biển, khu phi thuế quan.

Ước tính, đề án này có tổng mức đầu tư khoảng 40 tỉ USD (900.000 tỉ đồng) trong giai đoạn 2016 - 2030, trong đó vốn nhà nước 59%, tư nhân 41%.

UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đã thực hiện một số thủ tục lập quy hoạch. Song, đến nay dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội dự kiến thời gian thông qua, nên việc lập quy hoạch đảo Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, khi chưa xác định cơ sở pháp lí, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch và lập hội đồng thẩm định.

Theo UBND tỉnh này, đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 đến nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển huyện đảo Phú Quốc. 

Bên cạnh đó, theo Luật quy hoạch, việc xây dựng quy hoạch cấp huyện sẽ được tích hợp vào quy hoạch tỉnh, nhưng nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội của đảo Phú Quốc hiện đã vượt quy hoạch được duyệt. Từ đó, nếu chờ quy hoạch tỉnh được lập theo Luật quy hoạch sẽ khó khăn cho Phú Quốc trong định hướng tiếp các mục tiêu, phương hướng phát triển, cản trở quá trình thu hút kêu gọi đầu tư vào đảo Phú Quốc.

Phú Quốc, mệnh danh là Đảo Ngọc, là đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 589,23 km2. Toàn huyện có 10 đơn vị hành chính, trong đó có 2 thị trấn.

Thị trấn Dương Đông ở phía tây, là huyện lỵ của huyện đảo.

Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên 45 km. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và đảo Kiên Giang, bao gồm huyện đảo Phú Quốc đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.