Ngày hội việc làm ĐH Kinh tế quốc dân 2019: Các nhà tuyển dụng mong chờ gì từ thế hệ trẻ

Đại diện bộ phận tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp lớn đưa ra lời khuyên hữu ích để giúp sinh viên dễ dàng kiếm việc làm phù hợp sau khi ra trường.

Ngày hội việc làm 2019 tại Đại học Kinh tế Quốc Dân vào ngày 24/3, thu hút rất nhiều các công ty, tập đoàn lớn về hướng nghiệp và tuyển dụng…

Đây là cơ hội cho sinh viên có thể được tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp cũng như những hành trang hay thách thức mà mình cần chuẩn bị trong tương lai. Ngày hội này cũng là dịp để các doanh nghiệp chia sẻ xu hướng tuyển dụng của mình và tìm kiếm những nhân sự tiềm năng.

Tại ngày hội, nhiều nhà tuyển dụng đã chia sẻ với chúng tôi về những điều họ cần ở những nhân sự tương lai. Các nhà tuyển dụng cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích để giúp sinh viên dễ dàng kiếm việc làm phù hợp sau khi ra trường.  

Hiểu và yêu công việc mình sẽ làm

Ngày hội việc làm ĐH Kinh tế quốc dân 2019: Các nhà tuyển dụng mong chờ gì từ thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Ngày hội việc làm 2019 nhận được nhiều sự quan tâm từ sinh viên. (Ảnh: Linh Trần)

Đối với thời điểm hiện nay, cơ hội nghề nghiệp mở ra cho các bạn trẻ rất nhiều, nhưng lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất không phải là điều dễ dàng. Vậy nên có một tiêu chí mà các bạn trẻ và nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhau dễ dàng hơn đó là các bạn thực sự cần phải hiểu và có niềm yêu thích với công việc mà mình sẽ làm.

Đại diện Ngân hàng Techcombank chia sẻ rằng, việc các bạn thực sự có niềm đam mê với công việc là yếu tố rất quan trọng để các bạn có thể gắn bó với công việc lâu dài. Cụ thể, đối với công việc trong ngân hàng, các bạn cần có sự hứng thú và say mê với kinh doanh để có thể tồn tại và phát triển lâu dài trong môi trường làm việc không kém phần thử thách này. Và đây cũng chính là một trong những tiêu chí tuyển dụng mà Techcombank đề cao.

Giá trị gia tăng qua trải nghiệm phải rõ ràng

Một yếu tố mà phần lớn nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đó chính là trải nghiệm của ứng viên. Các bạn trẻ hiện nay ý thức rất rõ ràng về điều đó và chủ động tìm kiếm cho mình những cơ hội trải nghiệm ở môi trường câu lạc bộ, công việc part-time. Thế nhưng sinh viên có đang hiểu đúng về mục đích của trải nghiệm khi một bộ phận "vào chỉ để có CV đẹp", "tham gia càng nhiều càng tốt"?

Đại diện từ Ngân hàng Techcombank trao đổi rằng, không quan trọng các bạn phải tham gia các CLB lớn hay đi làm part-time tại các công ty có tiếng thì mới được đánh giá cao, mà quan trọng các bạn thực sự học được gì, tiến bộ như thế nào sau mỗi trải nghiệm của mình. Các bạn chính là những người phải nhận thức được rõ nhất những giá trị gia tăng của bản thân, vì các nhà tuyển dụng luôn chú trọng khai thác những điều đó chứ không phải là số lượng hoạt động của các bạn.

Cũng về khía cạnh này, đại diện từ Tập đoàn giáo dục E-group đưa ra lời khuyên rằng khi lựa chọn các phương thức trải nghiệm của mình, các bạn cũng nên chú trọng vào việc có thể qua đó trau dồi nền tảng kiến thức tổng hợp, kỹ năng mềm, kỹ năng văn phòng như Excel, Power Point,… để không lúng túng khi tiếp cận với công việc. Nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những bạn có thể tiếp cận công việc hiệu quả ngay từ đầu.

Mục tiêu và định hướng rõ ràng

Một yếu tố ghi điểm lớn với các nhà tuyển dụng mà không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện, đó là có cho bản thân những mục tiêu rõ ràng.

Các nhà tuyển dụng có thể sẽ không tìm đến những người giỏi nhất, mà tìm kiếm người phù hợp nhất với yêu công việc. Thế nhưng công đoạn này luôn gặp khó khăn để có thể kìm thấy một "cặp bài trùng".

Lý giải cho điều này, một số nhà tuyển dụng cho biết, nhiều bạn trẻ còn trải nghiệm dàn trải, chưa thực sự định hướng cho bản thân phải trau dồi những kỹ năng cụ thể gì để phù hợp với công việc gì. Đối với các ứng viên này, các nhà tuyển dụng chưa nhìn thấy được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng ở họ và rất khó để lựa chọn những ứng viên như vậy.

Đại diện Tập đoàn giáo dục E-group bày tỏ sự đánh giá cao các ứng viên cho thấy được những kỹ năng mà họ đã trau dồi mà thực sự cần thiết trong công việc, những điểm mạnh của bản thân hay những điểm yếu mà các bạn đã khắc phục có sự phù hợp cao với tính chất công việc. Đại diện E-group cho rằng, những ứng viên như vậy vừa hiểu rõ chính bản thân mình, và vừa hiểu rõ công việc mình sẽ làm - yếu tố tiên quyết trong việc đạt được hiệu quả.

Điểm số không phải tất cả 

Ngày hội việc làm ĐH Kinh tế quốc dân 2019: Các nhà tuyển dụng mong chờ gì từ thế hệ trẻ - Ảnh 2.

Đại diện Generali chia sẻ về việc tuyển dụng của công ty. (Ảnh: Linh Trần)

Sinh viên hiện nay luôn lo lắng về việc bản thân không đáp ứng được những yêu cầu về điểm số hay kỹ năng của nhà tuyển dụng. Thế nhưng không thiếu những nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trao cơ hội cho bất kì ai, với những điểm số hay kỹ năng khác nhau. 

Công ty bảo hiểm Generali là một ví dụ, công ty này không đặt nặng những thành tích học thuật hay hoạt động ngoại khoá và giới hạn ứng viên bằng những con số quá cao. Yếu tố quan trọng nhất mà Generali đánh giá đó là thái độ làm việc của ứng viên, cụ thể là nhân sự có thực sự cầu tiến, chăm chỉ, sáng tạo trong tiếp cận công việc hay không?


chọn