Nghệ An cam kết đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục dự án

Từ nay đến cuối năm 2022, tỉnh Nghệ An tập trung các giải pháp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; trong đó tỉnh Nghệ An cam kết với các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ về thủ tục trong triển khai các dự án đầu tư, nhất là dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Khu Công nghiệp VSHIP, WHA, Hoàng Mai 1.

Theo đó, tỉnh tập trung triển khai hiệu quả đề án cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư tỉnh Nghệ An và Đề án phát triển doanh nghiệp đến năm 2025; cải thiện và nâng cao thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS).

Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương chủ động tiếp xúc, nắm bắt và đồng hành, hỗ trợ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư, dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 9/2022; xây dựng sổ tay  hướng dẫn quy trình thực hiện dự án đầu tư và quy chế phối hợp quản lý dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tại Nghệ An, từ đầu năm 2022 đến nay đã có thêm 50 dự án đầu tư được cấp mới và có 59 dự án được điều chỉnh, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 26.435 tỷ đồng.

Đơn cử, như dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trong Khu công nghiệp Nam Cấm của CTCP thương mại quốc tế BMC có tổng mức đầu tư trên 3.385 tỷ đồng; dự án nhà máy chế biến lâm sản của Công ty TNHH năng lượng An Việt Phát với tổng mức đầu tư 1.277 tỷ đồng; điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện của Công ty TNHH công nghiệp chính xác Goertek Vina tăng 400 triệu USD.

Ngoài ra, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những khó khăn khác, nhưng trên địa bàn tỉnh đã có thêm 1.010 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 4,77% so với cùng kỳ năm 2021, với tổng vốn đăng ký 10.417 tỷ đồng; có 546 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, tăng 80 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Nghệ An, việc thu hút các dự án đầu tư và phát triển doanh nghiệp đang có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây tồn tại nhiều dự án chậm tiến độ, dự án treo, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, gây bức xúc dư luận xã hội. Riêng tại thành phố Vinh có khoảng 200 dự án chậm tiến độ với tổng diện tích khoảng 600 ha.

UBND tỉnh Nghệ An cho biết nhằm khắc phục tình trạng trên cùng với việc xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý các dự án ngay từ đầu và tiến tới số hóa các dự án đầu tư, tỉnh cũng sẽ xây dựng để ban hành Nghị quyết chuyên đề xử lý dự án treo, dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn.

chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.